วุ้นกรอบ

:: วัตถุดิบ ::

1. ผงวุ้น 1 + 1/2 ชต.
2. น้ำสะอาด 2 ถต.
3. กลิ่นมะลิ 1/2 ชช.
4. น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย
5. แป้งท้าวยายม่อม 2 ชต.
6. สีผสมอาหารสีต่างๆ ชนิดน้ำ  เช่น เขียว ชมพู แดง เหลือง ฟ้า

 

:: วิธีทำ ::

เริ่มต้นก็ตวงผงวุ้นตามสัดส่วนที่บอกด้านบน ใส่หม้อใบย่อม ๆ ที่สามารถตั้งไฟได้นะคะ  ... แล้วก็ใส่น้ำสะอาด (ที่เหยาะกลิ่นมะลิลงไปนิดหน่อย) .... ตามลงไปค่ะ คน ๆ ให้เข้ากัน

พูดถึงน้ำสะอาดเนี่ย .... ปกติโบราณเขาจะใส่น้ำลอยดอกมะลินะคะ  แต่ว่าสมัยนี้เนี่ย มะลิตามตลาดที่เขานำมาร้อยมาลัย มีแต่ยาฆ่าแมลงอ่า ไม่สามารถนำมาใช้ลอยน้ำเอากลิ่นได้   จะมีอีกทางก็ปลูกมะลิเองค่ะ  บ้านพิมก็ปลูกนะมีอยู่ 6-7 ต้น แต่ว่าไม่ไหว หนอนบุกอ่ะค่ะพักนี้  ใช้สมุนไพรอะไรก็เอาไม่อยู่ เลยต้องปล่อยไปก่อน เวลาจะทำอะไรที่ใช้น้ำลอยดอกมะลิ  เลยต้องใช้ น้ำสะอาด + กลิ่นมะลิแทนไปก่อน

 

พอคนให้เข้ากันแล้ว ก็นำไปตั้งไฟเลยนะคะ ใช้ไฟกลางๆ  ก็พอค่ะ หมั่นคนเรื่อยๆ  ให้วุ้นละลายจนหมด   .. ระวัง ๆ ไหม้นะคะ

พอผงวุ้นละลายหมด  (สังเกตุว่าจะใสๆ)  ก็ใส่น้ำตาลลงไปรวดเดียวเลยค่ะ

 

คนสักแป๊บจนน้ำตาลละลายหมดค่ะ    แล้วก็น้ำมากรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ สักครั้งนึง   ..... เสร็จแล้วก็นำมาเคี่ยวต่ออีกสักนิดนึง

 

พอเหนียวได้ที่แล้ว  (แค่หนืดกว่าตอนแรกนิดนึง)  ... ก็เอาแป้งท้าวละลายกับน้ำเล็กน้อย   เทใส่ลงไปเป็นสาย  แล้วก็เอาทัพพีคน ๆ ให้เข้ากับส่วนผสมวุ้นในหม้อ ... พอแป้งสุกแบะส่วนผสมวุ้นเดือดปุด ๆ อีกครั้ง ก็ปิดไฟ แล้วยกลงได้เลยค่ะ

ลักษณะการเท และคน เหมือนเทแป้งมัน ใส่น้ำราดหน้าอ่ะคะ

ป.ล. ใครไม่มีแป้งท้าว ไม่ต้องใช้ก็ได้นะคะ แต่ถ้าใส่ จะทำให้เนื้อวุ้นไม่ค่อยกระด้างน่ะค่ะ

 

จากนั้นก็นำมาแบ่งเป็นส่วน ๆ ตามสีที่เราจะผสม ... ซึ่งวันที่ทำ  พิมจะผสมทั้งหมด 3 สีด้วยกัน (เขียว ชมพู เหลือง)   ... ก็เลยจะแบ่งส่วนผสมวุ้นออกเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กันค่ะ

สีที่พิมใช้ เป็นสีผสมอาหารชนิดน้ำ ..  แต่ใครจะใช้สีแบบผงก็ได้ แต่ต้องเอามาผสมน้ำให้สีละลายหมดก่อนนะคะ  ไม่งั้นสีที่ไม่ละลายจะเป็นจุด ๆ ในเนื้อวุ้น   ทำให้วุ้นมีสีกระดำกระด่าง

ที่สำคัญ :: การแบ่ง และผสมสีวุ้นต้องทำอย่างรวดเร็วหน่อยนะคะ เพราะไม่งั้นวุ้นอาจจะแข็งตัวก่อน

 

แล้วเราก็เริ่มมาผสมสี สีแรกกันเลยค่ะ .. ก็คือสีเขียว

สำหรับสีเขียว  พิมใช้สีเขียวแอ๊ปเปิ้ลอ่ะ  ... สีเนี่ย ใส่ให้เข้มหน่อยไม่เป็นไรค่ะ เพราะว่าพอตากแดดไปสักพัก กว่าจะใช้ได้ สีวุ้นจะซีดไปอีกเยอะเลยค่ะ

 

เมื่อคนให้เข้ากันดีแล้ว  ก็เอามาเทใส่ถาดหรือพิมพ์ที่ต้องการนะคะ  ซึ่งวันนี้ที่ทำเนี่ย พิมพ์เทใส่ถาดขนมหม้อแกงที่เค้าขายกันถาดละ 35 บาทน่ะค่ะ  (ซื้อหม้อแกงมากิน แล้วล้างถาดเก็บเอาไว้)

 

แล้วก็ทำการผสมวุ้น กับสีอื่น ๆ ที่เหลือนะคะ  ...... สำหรับพิมทำ 3 สี ก็ได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

 

แล้วก็พักไว้ให้วุ้นแข็งตัว  (ไม่ต้องใส่ตู้เย็นนะคะ)  ซึ่งวุ้นที่แข็งได้ที่ เมื่อเราเอานิ้วจิ้มลงไป  จะรู้สึกแข็งปึ๋ง ๆ ค่ะ   ... ถ้าเอาพิมพ์หล่อน้ำไว้  ก็ใช้เวลาไม่เกิน 25 นาทีน่ะค่ะ

จากนั้นเราก็จะมาทำการตัดวุ้นให้เป็นชิ้น ๆ นะคะ ... ซึ่งก่อนจะตัดได้ เราก็จะต้องเอาวุ้นออกจากพิมพ์กันก่อน  วิธีการเอาออก ก็คือเอามีดบางเซาะไปรอบ ๆ ขอบน่ะค่ะ   .....  เซาะโดยรอบแล้ว ก็เอาถาดวุ้นคว่ำลงบนจานก้นแบน  ... เขย่า ๆ พิมพ์เล็กน้อย  สักประเดี๋ยววุ้นก็จะล่อนออกจากพิมพ์ค่ะ

 

เราก็จะได้ก้อนวุ้นออกมาในลักษณะนี้

 

แล้วก็ทำการตัดเป็นชิ้น ๆ โดยใช้มีดที่เป็นหยัก ๆ นะคะ ... วุ้นจะได้ออกมาสวย  (แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร)

 

ตัดหรือหั่นเสร็จแล้ว  ก็นำไปเรียงใส่ถาดแบบนี้นะคะ

 

แล้วก็นำไปตากแดดจัดๆ  ประมาณ 4 แดด    หรือจนกว่าจะใช้ได้

 

สุดท้ายแล้วเมื่อวันเวลาผ่านไปไม่นาน ๆ เราตากวุ้นได้ที่  วุ้นเราก็จะมีเกล็ดน้ำตาลสีขาวแข็งนิดนึงเคลือบโดยรอบชิ้นวุ้น   แล้วเราก็จะได้วุ้นกรอบออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ... หว๊านนนหวานมากๆ  .... น่ากินไหมค่ะ ^^

 

ที่มาhttp://www.pim.in.th/thai-dessert/100-dried-jelly.html