ขนมช่อม่วง

ก่อนจะได้ขนมอร่อยๆมาทานกันเรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำแป้งกันก่อนดีกว่านะ

-    แป้งที่ใช้จะมีแป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง  แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะและแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

-    ส่วนผสมอื่นๆจะมีน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

-    น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ

-    น้ำเปล่า 1.5 ถ้วยตวง

-    น้ำดอกอัญชัน0.5 ถ้วยตวง และ น้ำมันพืช

เมื่อได้ส่วนผสมครบและเรามาทำตัวแป้งกันเลย  นำแป้งทั้ง 3 ชนิดมารวมกันแล้วร่อนให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่น้ำเปล่า ตามด้วยน้ำดอกอัญชัน น้ำมะนาวและน้ำมันพืชคนให้เข้ากัน ตั้งไฟคนจนส่วนผสมแป้งสุกร่อนจากกระทะหลังจากนั้นนำแป้งมานวดให้เนียน เสร็จแล้วคลุมไว้ด้วยผ้าขาวที่ชุบน้ำหมาดๆเพื่อนำไปทำเป็นดอกขนมต่อไป

ก่อนอื่นเรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำไส้ขนมกันก่อนดีกว่า ส่วนผสมที่ใช้มีดังนี้

-    หัวไชโป๊สับละเอียด 200 กรัม

-    เนื้อไก่สับละเอียด 150 กรัม

-    แครอทหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 80 กรัม

-    น้ำตาลปี๊บ  200 กรัม

-    กระเทียมแกะเปลือก 12 กลีบ

-    รากผักชีหั่นฝอย 3 ราก

-    พริกไทยเม็ด 40 เม็ด

-    เกลือ 1 ช้อนชา

ได้ส่วนผสมเรียบร้อยแล้วมาทำไส้กัน โดยนำรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขรกให้ละเอียด นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้เดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขรกละเอียดแล้วผัดจนเหลืองหอม ใส่ไก่สับลงไปผัดจนสุกแล้วตามด้วยแครอท หัวไชโป๊ น้ำตาลปี๊บและเกลือคนให้เข้ากันจนเหนียวแล้วยกลงเท่านี้เราก็ได้ไส้ขนมช่อม่วงกันแล้ว ขั้นตอนต่อไปเป็นวิธีการทำตัวขนม เริ่มกันเลยแล้วกันนะ

ก่อนอื่นนำไส้ที่ผัดเสร็จแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมๆขนาดเท่าเหรียญ 50 สตางค์  นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าเหรียญบาท คลึงแป้งออกให้แบนแล้วนำไส้มาใส่ห่อไว้คลึงเป็นลูกกลมๆแล้วใช้ที่หนีบจีบให้เป็นกลีบดอก นำตัวขนมที่ทำเสร็จแล้วไปนึ่งในหม้อนึ่งไฟปานกลางประมาณ 10 นาที เท่านี้เราก็ได้ขนมช่อม่วงแสนอร่อยมาทานกับผักแกล้มอย่างผักกาดหอม พริกขี้หนู กระเทียมเจียวและผักชีกันแล้วละค่า ถึงแม้ว่าอิฉันจะไม่ชอบผักชีเอาเสียเลยก็ตามแต่เราสามารถเลือกผักที่จะมาทานแกล้มกับขนมได้ตามใจนะจ้า.........

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ งานคหกรรม สาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี โรงเรียนชะอำคุณหญิงเนื่องบุรีที่เอื้อเฟื้อสูตรขนมช่อม่วงแสนอร่อยแก่พี่น้องชาวสืบสานทุกท่านและต้องขอบคุณน้องๆที่เอื้อเฟื้อสอนวิธีการจีบกลีบขนมให้พี่คนนี้ ไว้ ณ ที่นี้นี้ด้วยจ้า..........

                

ที่มาhttp://www.seubsan.net/index.php