ย้อนไปเมื่อครั้งที่พวกเรา ไปTrip ที่ฟาร์มผึ้ง ธนฤนทร จำได้ว่าตอนนั้น อาจารย์ Beeman และเพื่อน ๆ หลาย ๆคน(รวมทั้งเค้าด้วย อิอิ ) ได้ซื้อน้ำผึ้งและเกสรผึ้งติดไม้ติดมือกันมาเยอะพอสมควร ตอนนั้นจำได้ว่า อาจารย์ Beeman บอกว่า เกสรผึ้งสามารถ เอาใส่กาแฟดื่ม แทนการใส่ คอฟฟี่เมตได้เลย แถมยังมีประโยชน์อีกด้วย วันนี้จึงจะมาบอกเพื่อน ๆทุกคนว่าเกสรผึ้งนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เกสรผึ้ง หรือบีพอลเลน คือละอองเม็ดเล็ก ๆ คล้ายฝุ่นแป้งที่เกิดและหลุดจากช่อเกสรตัวผู้ของดอกไม้ ที่ผึ้งเป็นผู้รวบรวมคลุกเคล้ากับน้ำหวานของดอกไม้ และทำเป็นก้อนเล็ก ๆ ติดไว้ที่ปลายขาหลังทั้งสองข้าง แล้วนำไปเก็บไว้ในรังเพื่อเป็นอาหารเลี้ยงตัวอ่อน เค้าว่ากันว่าผึ้งงาน 1 ตัว จะรวบรวมเกสรได้ 4 ล้านอณูใน 1 ชั่วโมง, ละอองเกสร 1 ช้อนชา จะมีเกสรถึง 25 พันล้านอณู ซึ่งแต่ละอณูสามารถเจริญเป็นผลไม้ได้ 1 ผล หรือต้นไม้ 1 ต้น เกสรผึ้งอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก

ส่วนประกอบของเกสรผึ้ง

  

 

            เกสรผึ้งอุดมไปด้วยธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่นโปรตีน เป็นส่วนใหญ่และโปรตีนนี้มีประโยชน์ต่อผึ้ง และมนุษย์สูงกว่าเนื้อ นม ไข่ ถึง 5 เท่า ในขนาดที่มีน้ำหนักเท่ากัน วิตามิน 16 ชนิด ได้แก่ วิตามินบีคอมเพล็กซ์, วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินดี, วิตามินเค กรดอะมิโน 18 ชนิด และมีชนิดที่จำเป็นในการช่วยควบคุมน้ำหนัก เอนไซม์ 18 ชนิด
แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซี่ยม, เหล็ก, ทองแดง, ไอโอดีน และสังกะสี ฯลฯ 
 

ประโยชน์ของเกสรผึ้ง  

ทางอาหาร เกสรผึ้งเป็นอาหารที่ย่อยสลายง่าย ถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อการดำรงชีวิตที่สมบูรณ์แบบโดยตัวของมันเอง และยังมีคุณค่าต่อการฟื้นฟูความสมดุลของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงและกะปรี้กะเปร่า


ทางสมุนไพร   เกสรผึ้งสามารถบำบัดบรรเทาโรคเหล่านี้ได้ เช่น ภูมิแพ้ (แพ้อากาศและฝุ่นละออง) โพรงจมูกอักเสบหรือไซนัส ไข้หวัดใหญ่ หืดหอบ รูมาติซั่ม รอบเดือนในสตรีไม่ปกติหรือปวดรอบเดือน  อาการกระวนกระวายในสตรีวัยหมดประจำเดือน  ชะลอการตกกระของผิวหนัง  ความดันโลหิตสูง   ไมเกรน  เบาหวาน (ช่วยลดน้ำตาลในเลือด)  ต่อมลูกหมากอักเสบ  ปวดข้อ ปวดกระดูก  นอนไม่หลับ ปวดแสบปวดร้อนอันเนื่องจากแผลพุพอง   ฯลฯ

ทางบำรุงและเสริมสร้าง   เกสรผึ้งยังเป็นสารช่วยบำรุงและเสริมสร้างในเรื่องต่อไปนี้ให้ดีขึ้น คือ บำรุงผิวหนังให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอในคนผิวแห้ง  บำรุงเส้นผมให้ดกดำและหงอกช้า
ทำให้มีความทรงจำและสมาธิดีขึ้น  เกสรผึ้งเป็นสารฮอร์โมนธรรมชาติที่ช่วยกระตุ้นและบำรุงระบบสืบพันธ์ทั้งชายและหญิง  บำรุงนักกีฬา ช่วยคลายความเหน็ดเหนื่อยและอ่อนเพลีย
บำรุงจิตใจสำหรับผู้ที่มีอาการทางจิต ได้รับความกดดันจากความชราหรือซึมเศร้า กลัดกลุ้ม คิดมาก 
 

 เห็นไหม ค่ะว่าเกสรนั้นมีประโยชน์มากมายจริง ๆ เพื่อนที่มีเกสรผึ้งอยู่ก็สามารถนำมาใส่กาแฟดื่ม หรือไม่ก็ผสมน้ำอุ่นดื่มดูนะค่ะ ทั้งนี้เราต้องขอบคุณเหล่า น้องผึ้งตัวเล็กตัวน้อยของเรานะค่ะ ที่มีความขยันหมั่นเพียร สร้างสรรค์แต่สิ่งดี ๆ ที่พวกเราสามารถนำผลิตผลที่น้องผึ้งผลิต มาใช้ประโยชน์ได้มากมายขนาดนี้

 

 

 

ขอบพระคุณข้อมูลจาก

 

http://www.thailanna.co.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=197827