iPad  คือ Tablet PC ?

       มาเริ่มกันที่ iPad คือ Tablet PC กันก่อน ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ทุกท่านคงรู้จักกันดีว่าตอนนี้เราใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเป็นหลักในการทำงานมากกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเสียอีก  ทีนี้ถ้าเราเอาโน้ตบุ๊คมาหักครึ่ง เอาเฉพาะส่วนหน้าจอมาใช้งาน เอาคีย์บอร์ดทิ้งไป แล้วเปลี่ยนการพิมพ์บนคีย์บอร์ด มาพิมพ์บนหน้าจอ โยนเมาส์ทิ้งไป เปลี่ยนมาใช้นิ้วจิ้มบนหน้าจอแทน อะไรจะเกิดขึ้น เราก็จะได้คอมพิวเตอร์แบบหน้าจอสัมผัสแบบพกพา ที่เราเรียกกันว่า Tablet PC ค่ะ

         โดยพื้นฐานแล้ว Tablet PC ไม่มีอะไรแตกต่างจากคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คครับ เพียงแต่ไม่มีคีย์บอร์ด ไม่มีเมาส์ เท่านั้นเอง เรายังใช้งานโปรแกรมใน Windows XP , Windows Vista ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมเวิร์ด เอ็กเซลล์ การใช้งานอินเตอร์เน็ต สามารถใช้งานได้เหมือนเดิมครับ   iPad เองก็จัดอยู่ในประเภท Tablet PC เช่นเดียวกันนะครับ การใช้งาน iPad จะไม่มีคีย์บอร์ด ไม่มีเมาส์ ทุกอย่างทำบนหน้าจอทั้งสิ้น มีรูปร่างสวยงาม น้ำหนักเบาพกพาได้ง่าย (680 กรัม)

Tablet PC

          แต่ iPad นั้นมีความแตกต่างจาก Tablet PC ทั่วไปที่เรารู้จักกัน เนื่องจากระบบปฏิบัติการของมันนั่นเอง ระบบปฏิบัติการของ iPad  เรา เรียกกันว่า iPhone OS โดยมีการพัฒนาปรับปรุงเพื่อใช้กับอุปกรณ์ขนาดใหญ่อย่าง iPad (ดังนั้น iPad คือ ทายาท iPhone?) เพราะฉะนั้น จุดเด่นที่เคยมีอยู่ใน iPhone ก็จะมีอยู่ใน iPad เกือบครบ

iPad

iPad กับการศึกษา

           ในสหรัฐอเมริกา ประธานวุฒิสภารัฐจอร์เจีย  ได้สนับสนุนให้นักเรียน ใช้ iPad แทนหนังสือเรียน ชี้ลดรายจ่ายระยะยาว  โดยนายทอมมี วิลเลียมส์ ประธานวุฒิสภาของพรรครีพลับลิกัน ได้กล่าวว่า ขณะนี้ในรัฐจอร์เจียได้พิจารณาโครงการนำ iPad มาใช้แทนหนังสือและสมุดในโรงเรียน ซึ่งคาดว่าน่าจะมีค่าใช้จ่ายต่อนักเรียนหนึ่งคนตกปีละประมาณ 500 เหรียญ หรือประมาณ 15,000 บาท ในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งแต่ะคนได้รับ iPad 1 เครื่อง พร้อมอินเทอร์เน็ตในระบบ wi-fi

           ทั้งนี้เขายังได้กล่าวว่า ด้วยค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปกับตำราเรียนและสมุดเรียนที่สูงถึง 40 ล้านเหรียญต่อปี รวมถึงต้องปรับเนื้อหาให้ทันยุคทันสมัยเสมอ ทำให้เกิดความสิ้นเปลือง หากตัดสินดำเนินโครงการนี้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากในอนาคต เพราะจะช่วยลดรายจ่ายค่าในการซื้อหนังสือเรียนได้ถึง 7,200 เหรียญต่อปี

            ด้านสื่อมวลชนอเมริกกันออกมาให้ความเห็นว่า หาก iPad เป็นที่นิยมแทนการใช้หนังสือเรียนจริง ๆ ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ เพราะมีหลายโรงเรียนในสหรัฐประสบความสำเร็จในการนำ IPad มาใช้ในการเรียนการสอนกันแล้ว ซึ่งในขณะนี้มีนักเรียนกว่า 1,100 คนเข้าร่วมโครงการ และคาดว่าในอนาคตจะยิ่งขยายวงกว้างออกไปอีกด้วย

            สำหรับข้อดีของ iPad ที่มีมากกว่าสมุดจดทั่วไปคือ สามารถเป็นช่องทางที่ให้ครูและนักเรียนแลกเปลี่ยนการบ้าน และเอกสารต่าง ๆ ในรูปแบบดิจิตอลได้ อีกทั้ง iPad ยังเป็นสื่อมัลติมีเดียที่สร้างความสนุกสนานไปกับบทเรียนในรูปแบบเกมส์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย

            และกระแสใช้ ipad แทนหนังสือเรียน เริ่มใช้ในตามโรงเรียนในสหรัฐหลายแห่งแล้ว และเริ่มขยายการใช้งาน ipad ให้แพร่หลายมากขึ้นไปอีก แม้ว่า ipad จะราคาแพง แต่จะสามารถลดค่าใช้จ่ายหนังสือเรียน และคุ้มค่ากว่าในระยะยาว ขณะเดียวกันทาง apple เองก็ เตรียมนำแอพพลิเคชันด้านการศึกษา ที่มาใช้ใส่บน iPad นั้นมีมากกว่า 5,400 แอพ โดยมีเป็นแอพที่สามารถนำมาใช้เรียนฟรีๆ มากกว่า 1,000 แอพพลิเคชั่น ทำให้สำนักพิมพ์ในสหรัฐเริ่มตื่นตัว เริ่มมุ่งที่จะเตรียมหันไปผลิต แอพพลิเคชั่นแทนหนังสือแล้ว

            อีกไม่นานการใช้ ipad แทน ตำราเรียนต่างๆนี้ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลกในด้านการศึกษาในอนาคต เช่นเดียวกันกับข่าวหนังสือพิมพ์และนิตยสาร ที่ตอนนี้หันมาผลิตเป็นแอพพลิเคชั่นบน tablet แทนหนังสือกันหมด

ed1

 แหล่งข้อมูลอ้างอิง

http://www.techmoblog.com/what_is_ipad/?replytocom=2682

http://www.it24hrs.com/2011/senate-georgia-ipad-education-usa