ที่มา : http://picasaweb.google.com/lh/photo/GfB5L2GpAiFmy1vCvGzR0w?full-exif=true. สืบค้น [10 กุมภาพันธ์ 2554]

          ป้ายเครื่องหมายจราจรที่บอกว่า บนทางเท้า(ที่มีขนาดกว้าง)ให้จักรยานวิ่งด้านซ้ายของทางเดิน  หลายคนอาจจะเคยเห็น  ความหมายก็ดังที่กล่าวแล้วข้างต้น  สำหรับในต่างประเทศคงเป็นเรื่องที่น่าดีใจที่มีป้ายเหล่านี้ติดไว้  เพื่อแสดงให้ทราบว่าเราสามารถเดินบนทางเท้าได้อย่างสบายใจ หรือแม้แต่คนพิการเองก็สามารถรับรู้ได้ถึงความรู้สึกปลอดภัยในขณะเดินทาง

ที่มา : http://www.thaimtb.com/webboard/240/120038-3.jpg. สืบค้น [10 กุมพาพันธ์ 2544]

ที่มา : http://www.bloggang.com/data/i/ichbinhier/picture/1276702808.jpg. สืบค้น [10 กุมพาพันธ์ 2544]

         แต่ป้ายสัญลักษณ์เหล่านี้ในความคิดเห็นของผู้เขียนนั้น  สำหรับในบ้านเราแล้วเป็นสิ่งที่แทบไม่มีประโยชน์อะไรเลย  เพราะประชาชนยังขาดความรับผิดชอบ  ขาดระเบียบวินัย  และจิตสำนึกในการร่วมกันปฏิบัติตามกฎจราจร ดังคำที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยิน "กฎมีไว้แหก" อาจดูเหมือนเป็นการพูดทีเล่นทีจริง  แต่ถ้าสังเกตุให้ดีหลายคนได้ปฏิบัติตนดังเช่นคำกล่าวนี้จริง เช่น ทางม้าลาย  สะพานลอยมีไว้สำหรับใช้ข้ามถนน  แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงมักง่าย เลือกที่จะเอาสะดวก เอาสบาย แต่มาทุกข์ทีหลังหากต้องเกิดอุบัติเหตุ แล้วก็มานั่งโทษคนนั้นคนนี้ว่าฉันถูกคุณผิด  หรือมานึกเสียใจย้อนหลังว่าน่าจะแบบโน้น  น่าจะแบบนี้  ซึ่งมันก็สายเกินกว่าที่จะแก้ไขแล้ว และที่เห็นกันบ่อยจนชินตาสำหรับหลาย ๆ คนแต่สำหรับตัวผู้เขียนเองนั้นไม่เคยจะรู้สึกดีกับภาพที่เห็นเลยสักครั้ง นั่นคือคนข้ามถนนเวลาไฟเขียว คนขับรถฝ่าไฟแดง หรือแม้แต่การขับรถแซงซ้าย เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นปัญหาสังคมที่มองผ่าน ๆ อาจไม่มีความสำคัญ แต่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาใหญ่ ๆ ระดับประเทศได้เลยทีเดียว

ที่มา : http://www.ilovetogo.com/FileUpload/Editor/ImagesUpload/WebContent/Korea/ShoppingList/Inteawon_01.jpg. [10 กุมภาพันธ์ 2554]

นอกจากนั้นสิ่งที่ยังพบเห็นได้แทบจะทุกซอกมุมของเมืองไทย  โดยเฉพาะเมืองใหญ่ คือ การขายของบนทางเท้า หรือแม้แต่การที่รถมอเตอร์ไซต์ แทนที่จะขับขี่บนท้องถนนกลับมาแย่งทางเดินของคนเดินเท้าไป แถมบางคนยังมักง่ายด้วยการขับย้อนศรอีกด้วย

 ที่มา : http://www.unseentourthailand.com/webboard/photo/66356635.jpg. สืบค้น [10 กุมภาพันธ์ 2554]

          หากต้องการให้บ้านเราเกิดความเป็นระเบียบ  ผู้คนอยู่อาศัยกันอย่างสงบสุข  ในความเป็นจริงแล้วควรจะเริ่มตั้งแต่การปลูกฝังลักษณะนิสัยอันดีงามให้กับเด็กและเยาวชนในประเทศ  โดยการที่ผู้ใหญ่อย่างเราควรจะกระทำตนให้เป็นแบบอย่างเสียก่อน เพราะอย่าลืมว่า "เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า" ผู้ใหญ่ที่ดี ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมในอนาคตก็ย่อมเกิดจากเด็กที่ได้รับการปลูกฝังที่ดีในวันนี้