ปลากระพงทอดน้ำปลา

        ปลากระพงทอดน้ำปลาเป็นอาหารจารโปรดของครอบครัวของข้าพเจ้า  เมื่อไปที่ร้านอาหารทีไรก็จะต้องสั่งปลากระพงทอดน้ำปลาทุกครั้ง  เพราะเนื้อปลามันทั้งกรอบและอร่อยมาก  แม่ของข้าพเจ้าเคยทำให้ข้าพเจ้ากินมันอร่อยมากเพราะเป็นฝีมือของแม่ของข้าพเจ้าเอง  เรามาดูสูตรปลากระพงทอดน้ำปลากัน

                                   

สูตรปลากระพงทอดน้ำปลา

1. ปลาหนึ่งตัว         หนัก 400-500 กรัม 

( ปลาที่ใช้นำมาทำ เช่น ปลากระพง  ปลาทับทึม เป็นต้น )

2. น้ำมันหอย          2 ช้อนชา

3. น้ำปลา               1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาล               1 ช้อนชา

5. น้ำมันพืช

6. ผักสดต่างๆ  ( เช่น มะเขือเทศ แตงกวา กะหล่ำปลี ผักอื่นๆ เป็นต้น สำหรับแต่งอาหาร )

วิธีการทำ

1.ความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว

2.ใส่น้ำมันประมาณครึ่งถ้วยตวงหรืออย่างน้อยให้พอท่วมตัวปลา ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงไปทอด ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีสำหรับข้างแรก (เคล็ดลับ : อย่าพยายามกลับปลาไปมาจนกว่าเนื้อปลาจะสุกข้างใดข้างหนึ่งเสียก่อน จึงจะกลับตัวปลาได้ ไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะแตกหรือหลุด ไม่น่ารับประทาน)

3.เมื่อทอดเนื้อปลาข้างนึงสุกแล้วจึงกลับตัวปลาเพื่อทอดอีกข้าง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อปลาสุกทั่วดีแล้ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมันและจัดใส่จานเสริฟเตรียมไว้

4.วิธีทำน้ำราด : นำน้ำมันที่เหลือจากการทอดปลาหนึ่งช้อนโต๊ะไปใส่ในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่น้ำตาล, น้ำปลา และซ๊อสหอยนางรม คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟ

5.จัดผักสดกับปลาที่ทอดไว้แล้ว จากนั้นจึงนำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สี่มาราดลงบนตัวปลา แล้วจึงเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ประโยชน์ของปลากระพงทอดน้ำปลา

1.เนื้อปลา : ก็จะได้โปรตีนเพราะโปรตีนเพราะโปรตีนในเนื้อปลา จะย่อยง่าย มีคุณค่าในแง่ของการบำรุงสมอง การพัฒนาสมองในเด็ก โดยเฉพาะปลาทะเล นอกจากจะได้โปรตีนแล้ว ยังจะได้แร่ธาตุไอโอดีน จะมีบทบาทในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะที่ไกลจากทะเล ก็จะมีความเสี่ยงก็จะเกิดโรคคอพอก ในกลุ่มผู้สูงอายุก็เป็นแหล่งโปรตีน ที่รับประทานง่าย ย่อยง่าย ก็จะเป็นประโยชน์ของปลา

2.มะเขือเทศ : มีวิตามินเอสูง  วิตามินซี  รสเปรี้ยวช่วยกระตุ้นน้ำย่อยและแก้อาการคอแห้งแพทย์จีนใช้ลดอาหารไม่ย่อย  วิตามินเอในมะเขือเทศ  นิยมนำมาใช้บำรุงผิวพรรณ  ช่วยลดความหยาบกร้านของผิว

3.แตงกวา : มีวิตามินซี แคลเซียม ซิลิก้า และโปแทสเซียม แตงกวาจึงทำให้ผิวกระจ่างใส เส้นผมเป็นมันเงา เล็บแข็งแรง และช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพื่อสุขภาพผิวที่ดี มาทำโทนเนอร์แตงกวากระชับรูขุมขน

4.กะหล่ำปลี :  เป็นพืชที่มีเยื่อใยอาหารสูงและอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารหลายชนิด เช่น โปรตีน  คาร์โบไฮเดรต โซเดียม ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันมีสารซัลเฟอร์ (Sulfer) ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่และต้านสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย ลดระดับคลอเรสเตอรอลและช่วยงับประสาททำให้นอนหลับฝันดี

   เป็นไงบ้างค่ะสูตรปลากระพงทอดน้ำปลาและประโยชน์สุขภาพของปลากระพงทอดน้ำปลา  เพื่อนๆที่ได้ชมบล็อกนี้ก็อาจจะนำสูตรลองไปทำรับประทานที่บ้านดูแล้วเพื่อนๆจะติดใจแล้วบอกต่อกันด้วยนะค่ะ

 

ที่มา : www.ezythaicooking.com  ,  www.google.com