วิธีเรียน มีอยู่ด้วยกันหลายทาง อาจจะเริ่มจากการดูหนังหรือในรายการทีวี สมัยนี้ก็อาจจะเป็นแหยมยโสธร เป็นต้น แรกๆ ก็อาจจะยังงงๆ อยู่ ฟังไปเรื่อยๆ จับสำเนียงให้ได้ ควรจะมีคำแปลเป็น subtitle อยู่ข้างล่างด้วย จะได้ไม่ต้องจำศัพท์ไป search หาในภายหลังซึ่งเสียเวลา สู้เข้าใจเสียตอนนั้นเลยจะดีกว่า อีกทางหนึ่งก็คือ เพลงลูกทุ่ง อาจจะหาเนื้อร้องใน internet แล้วฝึกแปลทีละท่อนๆ ก็จะได้ทั้งศัพท์ และทักษะการฟัง เมื่อเราพอจะมีเค้าความรู้ที่เพียงพอแล้ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องมาก เราจะได้จริงๆ จากการได้ใช้เสียมากกว่า คือการเข้าหาคนท้องถิ่น อาจจะเป็นในตลาด หรือตามร้านอาหารบางแห่งที่ขายอาหารพื้นเมืองอีสาน เป็นต้น จะให้ดีลองชวนเพื่อนในกลุ่มลองฝึกพูดคุยกันดู ควรจะมีคนที่พูดเป็นมาก่อนไว้ด้วยเพื่อจะได้ชี้แนะกัน อาจจะเริ่มด้วยการเล่นมุขเพราะมันตลก เพื่อนจะชอบเพราะมันดูไม่ได้จริงจังอะไร แต่หารู้ไม่ว่ามันจะติดตัวไปเอง มันจะได้ผลหากเราได้ทำอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าหากเว้นช่วงไป เราเองก็อาจจะลืมไปเลยเสียด้วยซ้ำ

ผลการเรียน ตอนที่เริ่มรู้สึกตัวว่าตนเริ่มที่จะพอได้แล้วก็คือลองไปฟังเพลงลูกทุ่งเพลงหนึ่งคือเพลงมักน้องสาวเพื่อนในคลิปด้านล่างนี้นี่เอง มันฟังออกในรอบเดียว แต่เรื่องคำแปลก็ยังคงต้องไปค้นอยู่ และก็ยังมีอีกหลายอย่างเช่นไปสั่งกับข้าวแม่ค้าก็สั่งแบบอีสานได้แล้วแล้วก็รู้เรื่องกับคำขานที่แม่ค้าตอบรับอีกด้วย เพื่อนในกลุ่มที่ตอนแรกพูดกันแต่ในมุข ตอนนี้ก็กลายเป็นว่าติดปากในทุกประโยค สำเนียงตอนนี้ก็เริ่มได้แล้วจากกูรูในกลุ่ม

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ ข้อสำคัญคืออย่าไปกลัว เข้าจะไม่ต่อว่าหากเราพูดผิดแผกไปจากเขา เขาจะแก้ไขให้เราพร้อมรอยยิ้มที่บ่งบอกว่าเต็มใจช่วยเหลือ ภาษาอีสานจะต้องได้ใช้แน่ๆ เช่นผมที่ต่อไปจะต้องตรวจคนไข้ในพื้นที่ ซึ่งภาษาจำเป็นต่อการสื่อสารเป็นอย่างยิ่ง มันจะเสียเวลาหรืออาจจะวินิจฉัยโรคผิดไปเลยก็ได้ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ ที่อาจจะนำปัญหาเช่นการฟ้องดังที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในสังคมปัจจุบันมาสู่ตัวเราก็ได้ หากเราเข้าถึงคนอีสาน เราจะได้เปรียบตรงที่เราเข้าใจคนท้องถิ่นนั้นๆ และเขาเองก็จะอุ่นใจที่ได้เจอแพทย์อย่างเรา พร้อมทำตามข้อแนะนำต่างๆ ที่เราเสนอไป

เอกสารหรือสื่ออ้างอิง

http://www.roietonline.net/HOME/index.php?page=NEWSLISTING&catid=133&PHPSESSID=178f020fcf2a151016b4f2aadf999f4a

http://www.youtube.com/watch?v=kus0veJmXS8

ภาคผนวก

 

 http://www.youtube.com/watch?v=7Dq88oM_BAE

 บันทึกเมื่อ 18 สิงหาคม 2553