เมื่อปีที่แล้วได้มีโอกาสไปเรียนต่อที่เมืองจีน ...กว่าจะได้ไปเรียนเนี่ยต้องจ่ายค่านั่นค่านี่ ...ก็หมดเยอะเหมือนกัน

      มาว่าถึงเรื่องของเงิน...เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับคนที่จะเมืองนอกเมืองนา ...ฉันจึงแลกเงินไทยเป็นเงินจีน จากเมืองไทย เพราะ หากไปแลกที่จีน ...โอ้ขาดทุนเละเทะ แถมได้ค่าเงิน น้อยอีกต่างหาก

      เงินจีนเนี่ย ตอนแรกก็ไม่รู้เรื่องอะไรกับเขาหรอก รู้แต่ว่าเป็นเงินหยวนแค่นั้น จึงไปแลกด้วยความเอ๋อๆ พอกลับมาจึงได้รู้ว่า ...อ๋อ มันเป็นอย่างนี้ ด้วยเหตุนี้ ฉันจึงศึกษาเงินจีนอย่างจริงจังจึงเกิดเป็นบล็อกนี้

     เงินหยวนของจีนนั้น ..มาจากธนาคารประชาชนจีน (中国人民银行) ซึ่งได้ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1ธันวาคม ค.ศ. 1948 โดยกิจการรวมของ 3 ธนาคาร อันได้แก่ Beihai Bank,North Bank Northwest china และPeosant Bank มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่สือเจียจวง ในมณฑลหูเป่ย ธนบัตรที่จัดพิมพ์ขึ้นครั้งแรก รู้จักกันในชื่อ"เงินประชาชน"(人民币)มีมูลค่า 10,20 และ 50 หยวน เพื่อใช้แทนธนบัตรทั้งหมดที่ใช้ในช่วงเป็นสาธารณรัฐ และในเดือนมกราคม ค.ศ 1949 ธนาคารประชาชนจีนก็ย้ายสำนักงานใหญ่มาอยู่ที่กรุงปักกิ่ง 

    ธนาคารประชาชนจีนได้ออกธนบัตรใหม่อีกครั้งเมื่อวันที่1 มีนาคม ค.ศ.1955 โดยมูลค่าของธนบัตรมี  10 ชนิดราคา ได้แก่ 1,2และ5 เฟิน   1,2,5 เจี่ยว 1,2,5 และ10หยวน ต่อมาได้เพิ่มธนบัตรมูลค่า20,50และ 100หยวน

   เงินประชาชน มีหน่วยเงินพื้นฐานเรียกว่า หยวน(元)

                  1 หยวน(元) มีค่าเท่ากับ 10 เจี่ยว(角)

                  1 เจี่ยว(角)  มีค่าเท่ากับ 10  เฟิน(分)

                 100เฟิน(分)  มีค่าเท่ากับ 1   หยวน(元)

++++ถ้าไปซื้อของแม่ค้าพ่อค้าหรือคนจีนพูดว่า "ไคว่"(快)และ เหมา (毛)ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ มันคือ ภาษาพูดของหยวน(元) และ เจี่ยว (角)นั่นเอง

ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องงง แล้วน้า ...เอาเป็นว่า หากยังไม่เข้าใจอีกจะมีภาพอย่างคร่าวๆมาให้ดูละกันนะคะ

ธนบัตรใบนี้มีค่า 100 หยวน มีค่ามากที่สุด หากเทียบกับธนบัตรไทย คงเป็นแบงค์พันแหละ           

          

ธนบัตร 50 หยวน

 ธนบัตรจีน ซึ่งมีค่า 20 หยวน

 

เรียงจากบนลงล่างเลยนะ

   ข้างบนนั่นจะเป็นธนบัตรมูลค่า 10 หยวน ด้านล่างจะเป็น 5 หยวน ด้านข้างจะเป็นเหรียญ 1หยวน และ 5 เจี่ยว

1 เจี่ยว ที่เป็นธนบัตร (จะมีทั้งแบบเหรียญและธนบัตร แบบเหรียญจะเหมือนข้างบน)

 

2 เจี่ยวเป็นแบบธนบัตร (จะมีแบบเหรียญด้วย)

 อันนี้ 5 เจี่ยว แบบเป็นธนบัตร จะมีแบบเหรียญด้วยเช่นกัน

                      ปล.สุดท้ายแล้ว ...ฝากบอกว่า ไม่ต้องตกใจนะคะ ว่าทำไมค่าเงินน้อยจังแบบนี้จะซื้ออะไรได้...ถ้าอยู่จีนแล้ว จำพวกขนม คุกกี้ กล่องเล็กๆนะ ...นี่จะถูกมาก ตกกล่องละประมาณไม่เกินสิบหยวนค่ะ...ถ้าเป็นพวกผลไม้คิดตามกิโลค่ะ...ส่วนถ้าเป็นเครื่องประทินผิวล่ะก็..แพงสุดๆ ดังนั้นซื้อจากเมืองไทยไปก่อนก็ดีนะคะ (เอาใส่กระเป๋าเดินทางแล้วโหลดท้องเครื่อง จะได้ไม่โดนทิ้งที่สนามบินนะคะ) เวลาคิดเป็นเงินไทยคร่าวๆนะ ตัวเลขอาจไม่แน่นอน ให้เช็คอีกทีละกัน ..ส่วนมากถ้าคิดก็ให้คูณด้วย5 หรือ 6จะได้เป็นค่าเงินไทยแบบคร่าวๆค่ะ.....โชคดีกันทุกคนนะคะ บะบาย