ภาพประกอบโดย : endless sea

...........มีใครเคยนั่งคิดเล่นๆ เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือบ้าง ?
นั่นล่ะ มันคือที่มาของเรื่องต่อไปนี้

           โทรศัพท์มือถือ เกิดขึ้นครั้งแรกบนโลกนี้เมื่อไหร่ ?
            .........น้อยคนที่จะรู้   น้อยคนที่สนใจอยากจะรู้
            ใครเป็นคนแรกที่คิดค้นและประดิษฐ์มือถือขึ้นมา ?
            .........ก็คงจะมีคนรู้   แต่เชื่อว่าหลายคนไม่เคยใส่ใจ

......แต่....คนกว่าครึ่งโลกมีโทรศัพท์มือถือ เอาเป็นว่าถ้ามองแค่ประเทศไทยชัยชโยแห่งนี้ หันไปทางไหนใครๆก็พกมือถือ อืม....แม้แต่เด็กอนุบาลบางส่วนที่ทางบ้านมีทุนทรัพย์ พอพูดได้ก็ซื้อมือถือกันเลย..ว่างั้น  มันสำคัญขนาดไหน ไม่มีใครจำกัดขอบเขตได้  แต่สุดท้ายคงต้องสรรเสริญผู้ที่เป็นคำตอบของคำถามด้านบน (ซึ่งฉันเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตำคอบคืออะไร...55)

.......เมื่อก่อนเคยได้ยินผู้ใหญ่หลายคน พูดกันสนั่นว่า  "มือถือเป็นสิ่งของที่ไร้สาระ มีไปทำไม ไม่ใช่นักธุรกิจ จะพกทำไม นู่น นี่ นั่น โน่น"
แต่เมื่อกาลเวลามันเปลี่ยน อะไรๆก็เปลี่ยนไป  โทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวันที่เลี่ยงยาก  อย่างน้อยๆสำหรับนักศึกษาที่อยู่ไกลบ้านอย่างฉัน ก็สามารถติดต่อหาพ่อแม่ได้ทุกเมื่อ โดยไม่มีคำว่าระยะทางมาเป็นอุปสรรค  หลายๆอย่างในชีวิตสะดวกขึ้น รวดเร็วขึ้น  ง่ายขึ้นเยอะ
       ตัวอย่างเช่น...เคยนัดเจอกับเพื่อนในที่ๆคนพลุกพล่าน เช่นจตุจักร  แล้วเกิดบังเอิญ ไม่ใครก็ใครคนหนึ่งทำมือถือหาย หรือแบตหมด หรือใดๆก็แล้วแต่ที่ทำให้ไม่สามารถติดต่อกันได้ เวลานั้นแหละเราจะรู้ซึ้งถึงคุณค่าของโทรศัพท์มือถืออย่างจับจิตจับใจ อย่าว่าแต่จตุจักรเลย บางครั้งแค่ในโลตัส  ถ้าไม่โทรถามกันว่า "นี่ๆ เธออยู่ล็อคไหนเหรอ"  ก็หากันเหมือนเล่นซ่อนแอบ
.......ฉะนั้น จึงอยากบอกจังเลยว่า ดีจังที่โลกนี้มีโทรศัพท์มือถือ

ส่วนเรื่องที่โทรศัพท์มือถือเดี๋ยวนี้จะมีลูกเล่น โน่นนี่ แฟนซี อลังการณ์
ราคาสูงแน่วแค่ไหน อันนั้นก็อยู่นอกเหนือประเด็น เพราะส่วนนั้นมันเป็นเรื่องของธุรกิจ เทคโนโลยีและ แฟชั่น สิ่งสำคัญคือเตือนตัวเองให้หนักๆในคำว่า "พอ" ...........จบค่ะ