ปัญหาสุขภาพของเด็กปฐมวัย 

เด็กไทยในยุคดิจิตอลแตกต่างอย่างมากจากสมัยที่คุณพ่อคุณแม่ยังเด็ก และแทบจะไม่มีอะไรเหมือนกับเด็กสมัยคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย ทั้งนี้เพราะอาหารการกินเปลี่ยนไป เด็กของเรากินนมวัวมากขึ้น กินอาหารขยะมากขึ้น บางคนชอบอาหารฝรั่งฟาสต์ฟู้ด แต่ไม่ยอมกินอาหารไทยประเภทน้ำพริกผัก เด็กของเรายังเอาแต่นั่งหน้าจอโทรทัศน์ เล่นเกมคอมพิวเตอร์ เอาแต่กวดวิชา ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ผิดกับเด็กสมัยก่อนที่มีโอกาสวิ่งเล่นกลางแจ้ง ได้ทั้งอากาศบริสุทธิ์ และได้เคลื่อนไหวสำรวจโลก  เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนไป สุขภาพเด็กสมัยนี้จึงไม่เหมือนกับเด็กรุ่นก่อน ซึ่งสามารถจำแนะปัญหาสุขภาพของเด็กปฐมวัยออกเป็นกลุ่มได้ดังนี้ 

กลุ่มตุ้ยนุ้ย

เด็กกลุ่มนี้รูปร่างใหญ่ ส่วนมากมีน้ำหนักมาก กลายเป็นคนจ้ำม่ำ ซึ่งผู้ใหญ่บางคนอาจจะเห็นว่าเด็กอ้วนนั้นน่ารัก และมักจะภูมิใจที่พอเอาเด็กไปชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงแล้วพบว่าตัวเลขออกมาเกินมาตรฐาน หลงคิดว่าตัวเองเลี้ยงลูกหลานมาดี  แต่ความจริงนั้น เด็กอ้วนคนไหนคนนั้นข้างในน่ะกลวงโบ๋ ไม่แข็งแรง ไม่แกร่ง และอาจจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมาเช่นภูมิแพ้ เด็กอ้วนทำอะไรก็ต้วมเตี้ยม ไม่กระฉับกระเฉง บุคลิกไม่ดี แถมมีงานวิจัยในสิงค์โปยืนยันว่าเด็กอ้วนจะฉลาดสู้เด็กปกติไม่ได้ 

กลุ่มขี้มูกไหล

เด็กกลุ่มนี้มีอาการแพ้อากาศ พออากาศเปลี่ยน อุณหภูมิเย็นลง ฝนตก เข้าห้องแอร์หน่อยก็เกิดอาการฟุดฟิด คันจมูก น้ำมูกไหล บางคนมีผื่นแพ้ด้วย ต้องกินยาทั้งปี แต่ก็แก้ปัญหาได้แค่ทุเลาอาการลง ไม่หายขาด การกินยาแก้แพ้เป็นประจำจะทำให้เบื่ออาหาร กินข้าวไม่ได้ ตัวก็เลยเล็กแกร็น ผอมแห้ง เวลานอนก็นอนกรนเพราะทางเดินหายใจมันบวมตลอดเวลา บางคนแพ้อากาศมากอาการบวมลามเลยไปถึงหลอดลม ทำให้หายในหอบเวลามีอาการกำเริบ ต้องพ่นยาขยายหลอดลมทุกวัน หรือจะไปไหนทีก็ต้องพกยาพ่นไปด้วยให้เป็นที่น่ารำคาญ เวลาวิ่งเล่นไล่จับกับเพื่อนๆ หรือเวลาเล่นพละที่โรงเรียนจะเหนื่อยง่ายกว่าคนอื่น ทำให้เสียโอกาสเล่นสนุกอย่างเต็มที่ เวลาจะไปค้างแรมที่ไหน แม่กับพ่อก็จะเป็นห่วงแทบแย่ สั่งเสียอยู่นั่นแล้ว จนเด็กเองนั่นแหละที่รำคาญ และมักพลอยเห็นว่าตัวเองปวกเปียก อ่อนแอ ทำให้เกิดปมด้อยในใจไม่มากก็น้อย

กลุ่มผิวลาย

เด็กกลุ่มนี้มีอาการของภูมิแพ้ของผิวหนัง ผิวระคายเคืองงาย มีจุดกระดำกระด่าง มีตุ่มขึ้นบนผิวหนังเป็นประจำ บางคนถูกหาว่าแพ้น้ำลายยุง บางคนเป็นลมพิษคันคะเยอ ไปไหนก็เกายิกๆ ทำให้เสียบุคลิก บางคนมีผิวกร้าน หยาบและแห้ง ผิวที่มีปัญหาจะบดบังผิวอ่อนนุ่มของเด็กๆไปจนหมด อย่าลืมว่าผิวหนังของเราเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ผิวหนังของเราเป็นส่วนที่ใครๆ ก็มองเห็นได้ชัดที่สุด ดังนั้นหากผิวสวยเราก็จะดูดีและสวยได้ แต่ต่อให้หน้าสวยเท่าไรแต่ผิวลายไปทั้งแขนขา จะดูน่ารักไปได้อย่างไรกัน ลองสำรวจเด็ก 2 กลุ่มหลังนี้ดู เด็กมักจะไม่ได้กินนมแม่ แต่กินนมวัวมาตั้งแต่เล็ก กินผลิตภัณฑ์จากนมวัว แล้วแพ้โปรตีนจากนมวัวนั่นแหละ วิธีแก้ปัญหาของเด็กกลุ่มนี้จึงน่าจะอยู่ที่งดนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวอย่างเด็ดขาด แล้วอาการของภูมิแพ้ ทั้งอาการแพ้อากาศ และผื่นแพ้จะค่อยๆหายไปเอง 

กลุ่มก่อกวน

เด็กกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มเด็กดื้อ เด็กซนเกินกว่าเหตุ ก้าวร้าว อยู่นิ่งไม่ได้ อยู่ที่ไหนก็จะเกิดความโกลาหลวุ่นวายไปหมด อาจจะเรียกได้ว่าสมาธิสั้น โดยมากจะเรียนหนังสือไม่ได้ เดินวนรอบโรงเรียนทั้งวัน ชอบแกล้งเพื่อน แหย่คนโน้นทีคนนั้นทีจนทั้งห้องเรียนไม่เป็นอันต้องทำอะไร ครูก็อิดหนาระอาใจจนอยากให้ขึ้นชั้นไปเร็วๆ  ทุกวันนี้หากต้องการหากให้เด็กกลุ่มนี้สงบลงได้ ก็ต้องใช้ยาเคมีช่วย เมื่อกินยาก็ทำให้มึนซึม หัวไม่แล่น คิดไม่เป็น ฤทธิ์ยาจะทำให้นั่งเฉยๆ เหมือนกับยอมเรียนหนังสือได้ เหมือนกับเป็นเด็กดีไม่ค่อยแกล้งใคร แต่เชื่อเถอะว่าเด็กจะคิดอะไรไม่ออก จำอะไรไม่ค่อยได้ เป็นเหตุให้เวลาสอบก็ทำคะแนนได้ไม่ค่อยดี  ที่จริงอาการนี้เกิดขึ้นเพราะเด็กกลุ่มนี้กินน้ำตาลหวานๆ เป็นปริมาณมาก แต่ที่แท้การเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายจะต้องใช้วิตามินบีปริมาณมาก เมื่อสมองของเด็กถูกแย่งวิตามินบีไปใช้ สมองจะขาดสื่อนำประสาท แล้วจะให้เด็กควบคุมตัวเองได้อย่างไร วิธีแก้จึงอยู่ที่น่าจะงดน้ำตาลและของหวานทั้งหมด หากอยากกินอะไรหวานบ้างก็ควรใช้ผลไม้แทน 

กลุ่มหวานมัน

เด็กกลุ่มนี้นิยมกินอาหาร กินขนมที่มีรสหวานจัด ได้รับไขมันจากอาหารสูงมาก กินนมวัววันละหลายๆ แก้ว บางคนกินนมแทนน้ำด้วยซ้ำ ด้วยความเข้าใจผิด กินเนย กินครีม กินข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ นิยมกินขนมหวานๆ มันๆ เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง ลอดช่องน้ำกะทิ จนไขมันที่ได้จากอาหารการกินล้นเกินมากกว่าร่างกายจะใช้ได้หมด ทำให้มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงตั้งแต่เด็กๆ บางคนเป็นตั้งแต่ชั้นอนุบาลด้วยซ้ำ แต่ก็นั้นแหละอาการของไขมันในเลือดสูงในเด็กมักจะไม่มีอาการแสดงอย่างอื่นเลย จะรู้ได้ก็ต้องเจาะเลือดตรวจเท่านั้น อาการไขมันในเลือดสูงมักจะพบในเด็กอ้วน แต่เด็กที่มีน้ำหนักปกติ หากกินไม่ถูกต้องก็จะมีไขมันในเลือดสูงได้ด้วย เด็กคนไหนมีไขมันในเลือดสูงก็จะมีอัตราเสี่ยงต่อโรคของหลอดเลือดมากกว่าเพื่อนๆเขา  หากปรับเปลี่ยนอาหาร ลดไขมันลง ให้เด็กออกกำลังกายกลางแจ้งมากขึ้นก็จะแก้ปัญหานี้ได้

กลุ่มฟันผุ

เด็กกลุ่มนี้มีฟันผุ เพราะชอบกินขนมกรุบกรอบ กินอาหารขยะเป็นประจำ ทำให้เศษแป้งเศษน้ำตาลติดฟันเป็นอาหารของแบคทีเรีย หรือแมงกินฟัน ทำให้เคลือบฟันไม่แข็งแรง แถมเจ้าตัวยังแปรงฟันไม่เป็น แปรงฟันไม่ถูกวิธี บางคนขี้เกียจแปรงฟันเสียอีก ก็เลยเกิดรูขึ้นมาในฟันเป็นสีดำๆ ไม่น่าดู แถมบางครั้งเป็นสาเหตุของอาการปวดฟันด้วย