สวัสดีครับเพื่อนๆทุกคน เป็นที่รู้กันดีนะครับว่าการศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับมนุษย์อย่างพวกเรา การศึกษาเป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะต้องนำไปดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะนำไปประกอบอาชีพ พัฒนาตนเอง อีกทั้งพัฒนาประเทศ แต่เพื่อนรู้ไหมครับว่า การศึกษาที่เราคุ้นหูกันอยู่ทุกวันนี้นั้น มันมีความหมายว่าอย่างไร ถ้าใครไม่อยากถูกคนอื่นว่าไม่ทันสมัยหรือช่างไม่รู้เรื่องเลย ลองมาดูความรู้ที่ผมนำมาฝากกันในวันนี้นะครับ
การศึกษา (Education) คืออะไร
                การศึกษาคือ การสอนและการวัดผลแบบมีครูและตำราเป็นศูนย์กลาง และเน้นการท่องจำตามคำบรรยาย/ตำรา เป็นการเพิ่มพูนปริมาณองค์ความรู้แบบสำเร็จรูป
 
                การศึกษาคือ กระบวนการเรียนรู้ (Learning process) ซึ่งประกอบด้วย การคัดเลือก การตีความสร้างสรรค์ และนำความรู้ใหม่ของผู้เรียนแต่ละคน ไปประยุกต์ใช้ในชีวิต การแก้ปัญหา และการทำงานต่างๆ
               
                การศึกษา หมายถึงกระบวนการเรียนรู้ และกระบวนการเรียนรู้นั้นเกิดกับบุคคล และสังคม ถ้าเราถือว่าคนเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ดังนั้น การเรียนรู้ ก็คือการเรียนรู้ของคนในสังคมนั่นเอง
 
                การศึกษา หมายถึง การเรียน การสอน และทักษะเฉพาะ ซึ่งถ่ายทอดสืบต่อกัน โดยการถ่ายทอดนั้นอาจมีวิธีการต่างกันออกไป ทั้งใช้ถ้อยคำการกระทำ หรืออาจบันทึกไว้เป็นตัวหนังสือ เพื่อเป็นหลักฐานให้คงอยู่สืบไป
           
                เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับคำนิยามของคำว่า การศึกษา ที่ผมชอบผมเลยยกตัวอย่างนำมาให้เพื่อนๆได้ดูกันครับ หวังว่าเพื่อนๆคงจะพอเข้าใจคำว่าการศึกษากันแล้วนะครับ ถึงว่าจะไม่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ แต่ก็ตั้งใจที่จะนำมาเสนอครับ ถ้าเพื่อนๆคนไหนต้องการที่จะศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำว่าการศึกษาผมว่าเป็นความคิดที่ดีครับ แล้วอย่าลืมมาแบ่งปันความคิดให้ผมด้วยนะครับ วันนี้ขอจบไว้เพียงเท่านี้นะครับ สวัสดีครับ
ที่มา
: ดร. รุ่ง แก้วแดง
: http://library.uru.ac.th/webdb/images/Create_Edu.htm