การอ่าน คิดวิเคราะห์ และเขียนสื่อความ

หัวข้อ สร้างงาน...สร้างอาชีพ

วิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี (ง 43101)

ชื่อ-สกุล ญาดา สวรรยาวัฒนะ   ชั้น ม.6/4       เลขที่ 33

 

ประดิษฐ์ดอกไม้ จากดินญี่ปุ่น

 


วัสดุ/อุปกรณ์

 

1.ดินญี่ปุ่น (1 ก้อน = 250 กรัม ทำได้ประมาณ 30 ดอก) แบบพิมพ์ใบและดอก
2.สีน้ำมัน (สีเหลือง สีเขียว และสีชมพู)

3.เหล็กกลึง

4.ลวด

5.กรรไกรปลายแหลม
6.กาวลาเท็กซ์ใส

7.กระถาง

8.หญ้าแห้ง

9.เครื่องรีดหรือขวด

10.แผ่นกระจกใส

แหล่งจำหน่ายวัสดุ/อุปกรณ์ : บ้าน ตลาดนัดสวนจตุจักร ห้างสรรพสินค้าทั่วไป

วิธีทำดอกแคทลียา

 

1. นำดินญี่ปุ่นผสมสีเหลืองสำหรับทำดอก และสีเขียวสำหรับทำใบ นวดให้เข้ากัน แล้วนำเข้าเครื่องรีดเพื่อให้เป็นแผ่นบาง (ใช้ขวดทรงกลมแทนได้โดยวางดินบนแผ่นกระจกแล้วใช้ขวดนวดจนบาง)

2. นำพิมพ์ดอกและพิมพ์ใบมาปั้มบนดินที่รีดแล้วให้เกิดรูป กดแบบพิมพ์ลงไป จากนั้นแกะส่วนของดินที่ไม่ใช้ออก (ปั้นใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ใช้ได้)

3. นำส่วนของกลีบดอกมาขลิบด้วยกรรไกรปลายแหลมให้เกิดร่องเล็ก ๆ

4. นำเหล็กคลึงกดเบา ๆ เพื่อคลี่รอยขลิบให้เป็นร่องเล็ก ๆ

5. นำดินสีขาวมาปั้นเป็นเม็ดกลมเล็กที่ปลายของลวด แล้วนำไปสอดไว้ตรงกลางของกลีบดอกใน เพื่อทำเป็นเกสร

6. เมื่อทำกลีบดอกทั้งหมดตามจำนวนดอกที่ต้องการแล้ว นำกลีบมาเชื่อมติดด้วยกาวลาเท็กซ์ จากนั้นใช้สีชมพูแต้มตรงกลีบให้เหมือนสีดอกธรรมชาติ

7. นำใบที่พิมพ์แบบไว้มาเชื่อมติดกับลวด จากนั้นประกอบดอกและใบเข้าด้วยกันจะได้ต้นแคทลียา 1 ต้น

8. ทำส่วนของใบที่จะใช้ตกแต่งเพิ่มเตรียมไว้ แล้วใช้ดินญี่ปุ่นสีเขียวพันกับลวด และใช้ดินสีเขียวอ่อนพันทับอีกชั้นเพื่อทำเป็นรากแคทลียา

9. ตัดโฟมตามรูปกระถางแล้วนำโฟมใส่ลงในกระถาง จากนั้นนำดอกที่ประกอบเสร็จแล้วปักลงในกระถางพร้อมด้วยใบและราก และตกแต่งให้สวยงามโดยแซมด้านบนด้วยหญ้าแห้งหรือกากมะพร้าว สามารถนำไปจำหน่ายที่ตลาด/แหล่งจำหน่าย ห้างสรรพสินค้า ออกร้านตามงานต่าง ๆ


ข้อเสนอแนะ

 

1. จะต้องสร้างสรรค์งานใหม่ๆ ซึ่งสามารถขายในช่วงเทศกาลสำคัญ เช่น ดอกมะลิ (วันแม่) ดอกกุหลาบแดง (วันแห่งความรัก) ดอกทิวลิป ดอกบัว ดอกกล้วยไม้ประเภทอื่น ๆ ได้แก่ ช้างแดง ช้างกระ เป็นต้น

2. สามารถปรับเป็นส่วนประกอบในการผลิตผลิตภัณฑ์อื่น เช่น ที่ติดตู้เย็น ต้นไม้จิ๋ว

 

ที่มา: http://lib-krabi.tripod.com/income/p7.htm

 

เราสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ของเราประดิษฐ์ชิ้นงานที่ไม่เหมือนใครขึ้นมา หรือเราอาจนำความคิดที่มีอยู่แล้วมาดัดแปลงให้มีความแปลกใหม่ โดดเด่น สะดุดตา ซึ่งเป็นความคิดที่มาจากตัวเราเอง ไม่ต้องไปลอกเลียนแบบคนอื่น เราสามารถนำวัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ในบ้านหรือในท้องถิ่นของตนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ทำให้เป็นการลดปริมาณขยะ จากขยะที่ไม่มีมูลค่าแต่เราสามารถนำมาทำให้เกิดมูลค่ามากมายมหาศาลได้ โดยที่เราสามารถนำเศษกระดาษที่เหลือใช้แล้วจากที่บ้าน อาจจะเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสาร หรือ กระดาษที่เราไม่ได้ใช้แล้ว เราสามารถนำมาประดิษฐ์ดอกไม้ แทนที่จะใช้ดิน หรือการที่เราต้องไปซื้อดอกไม้จากที่อื่น การที่เราประดิษฐ์เองนอกจากจะเกิดความภาคภูมิใจแล้ว ยังเกิดประโยชน์อีกคือ เราสามารถนำไปประดับตกแต่งในแจกันที่ห้องรับแขกหรือนำไปตกแต่งในห้องต่างๆ เพื่อให้เกิดความสวยงาม ซ้ำยังเป็นการลดปริมาณขยะและลดภาวะโลกร้อน นอกจากนี้เราสามารถประดิษฐ์เพื่อนำไปใช้ในเทศกาลต่างๆได้ เช่น วันแม่ วันพ่อ วันวาเลนไทน์ ทำให้เราไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการซื้อดอกไม้ ทำให้เป็นการประหยัดไปในตัว และผู้ที่ได้รับจากเราจะมีความสุขมากกว่าเพราะแสดงถึงการที่เราให้ความใส่ใจกับเค้า

 

การอ่าน คิดวิเคราะห์ และเขียนสื่อความ

หัวข้อ เคล็ด(ไม่)ลับกับรักษ์บ้าน

วิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี (ง 43101)

ชื่อ-สกุล ญาดา สวรรยาวัฒนะ   ชั้น ม.6/4       เลขที่ 33

 

แมลง...ศัตรูในบ้าน และวิธีกำจัดแบบธรรมชาติ

หลายๆบ้านต้องเคยประสบปัญหา แมลงที่ไม่พึงประสงค์ เข้ามาอยู่ร่วมชายคาเรา ทั้งๆที่เราไม่ต้องการ ไม่เคยเชื้อเชิญ จะไล่ก็หน้าด้านหน้าทนไม่ยอมไป จะฆ่าก็กลัวบาป เพราะต้องไปหาซื้อยาฆ่าแมลงมากำจัด แถมยังกลัวว่าสารเคมีที่กำจัดพวกแมลงไม่พึงประสงค์ อาจจะตกค้างที่บ้านเราทำให้ผู้อยู่อาศัยอาจเป็นอันตรายอีก วันนี้เรามีทางออกที่ win-win ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งคุณ ทั้งแมลง ไม่มีใครตาย ไม่มีใครเจ็บอย่างแน่นอน ถ้าแมลงยินยอมแต่โดยดีค่ะ

-ไม่วางอาหารเชื้อเชิญ โดยไม่มีอะไรคลุม

-กวาดเศษอาหารที่ตกพื้น โต๊ะ ทิ้งทันที อย่าปล่อยไว้

-เตาอบ เตาไฟ ไมโครเวฟ เมื่อใช้เสร็จแล้ว กรุณาเช็ดคราบอาหารให้สะอาดทันที

-ขยะสำหรับเศษอาหาร ควรเป็นถังสูงที่ยากแก่การป่ายปีนของมด หรือตั้งในตำแหน่งนอกบ้านได้ยิ่งดี

-ลองตั้งกระถางสมุนไพรไว้ใกล้ๆจุดที่มดมักชุมนุมกันเป็นประจำ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด สะระแหน่ หรือวางมัดสมุนไพรแห้งๆเหล่านี้ไว้ใกล้ๆจุดที่มีปัญหา

-ทำแนวป้องกันม็อบมด ไม่ให้ข้ามผ่านเข้ามาโดย โรยพริกป่น พริกไทยดำ หรือเกลือ ให้เป็นเส้นยาวต่อเนื่อง หรือใช้ foggy ใส่น้ำ 2 ถ้วย ผสมน้ำยาล้างจาน 2 ML ฉีดพ่นตามเส้นทางเดินของมด เท่านี้มดก็จำกลิ่นไม่ได้ แตกแถวแตกกลุ่ม

-ใช้น้ำมันกานพลู หรือน้ำมันยูคาลิปตัสเช็ดขอบหน้าต่างบ่อยๆ เพราะมดไม่ชอบกลิ่นแรงๆเหล่านี้ เมื่อได้กลิ่นก็จะหนีไป

-ปิดรอยแตกในตู้เก็บของ ด้วยดินเบา หรือ ดินไดอะทอไมต์ (Diatomaceous earth) เพราะดินนี้มีซิลิกา ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้แมลงที่คลานตามพื้นตายได้ แต่ไม่มีผลกับคนและสัตว์เลี้ยง ต้องเลือกชนิดที่ใช้กับอาหารนะคะ เพราะมีชนิดที่ใช้กับสระว่ายน้ำซึ่งจะทำให้ระคายปอดเคล็ดลับยากันมด
ผสมแยมที่ทาขนมปังกับผงบอแรกซ์ ในจำนวนเท่าๆกัน ใส่ในฝาของขวดกระปุก หรือภาชนะแบนๆ ขนาดพอเหมาะ วางขวางทางเดินมด มดจะเข้าไปอยู่ข้างใน ให้เราพาออกไปนอกบ้านโดยดี

แมลงสาบ ไม่ใช่เพียงแค่สร้างความรำคาญ แต่ยังสร้างความน่ากลัวปนสยดสยองผสมกับแขยงให้กับใครหลายๆคนด้วย ยิ่งเวลามันบินแบบไร้ทิศทาง ซัดส่ายหัวเหลืองๆเหวี่ยงปีกไปมา หาสนามบินลงไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ผู้อยู่ในเหตุการณ์ต้องโกลาหลอลหม่านหนีเจ้าแมลงสาบจนวงแตกมาหลายครั้ง ไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ที่ดูไม่จืด แมลงสาบยังมีกลิ่นที่เหม็นอย่างเหลืออดอันไม่พึงประสงค์อีกต่างหาก แมลงสาบตามบ้านเราที่มีหัวเหลืองๆตัวน้ำตาลเข้มนั้น เป็นถึงแมลงสาบอเมริกาเชียวนะ แม้มันจะได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตยุคโบราณและอิมพอร์ตมาก็เถอะ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากอยู่ร่วมชายคาเดียวกับมันอย่างแน่นอน

มาตรการป้องกันแมลงสาบ

-ติดตั้งมุ้งลวดคุณภาพดี ตาถี่ และคงทน เพื่อป้องกันแมลงสาบชุดใหม่เข้าบ้านเรา ที่หน้าต่าง ประตู ทุกช่องเปิดหากมีปัญหาเรื่องน้ำรั่ว น้ำซึมตามก๊อก ต้องแก้ทันที เพราะเจ้าแมลงสาบชอบที่ชื้นและมืดยิ่งนัก                                                                                                      

-เก็บอาหารให้เรียบร้อยมิดชิด แม้แต่อาหารของสัตว์เลี้ยง อาหารเม็ดของปลา หรือเมล็ดธัญพืชของนก                                                                                                                 

-เอาหัวแตงกวาที่ฝานแล้วนำมาใส่ในตู้เก็บของสามารถป้องกันแมลงสาบได้ หรืออื่นๆเช่น ใช้กานพลูกับเม็ดพริกไทย ใส่ถุงผ้าวางตามซอกตู้ก็ได้                                                          

-เช็ดด้านในตู้เก็บของ ด้วยน้ำมันหอมไล่แมลง เช่น หัวน้ำมันหอมสะกัดจากต้นทีทรี สะระแหน่ หรือตะไคร้ ก็จะช่วยป้องกันแมลงสาบได้                                                                       

เคล็ดลับจัดทัพแมลงสาบ
สำหรับบ้านที่มีม็อบแมลงสาบแล้ว กำลังจะหาทางขับไล่ออกไป ให้หากระปุกแก้ว ใบใหญ่หน่อยตามที่คุณคาดคะเนจำนวนของแมลงสาบที่อาศัยอยู่ แล้วเอาน้ำมันพืช หรือน้ำมันหมูละเลงด้านในกระปุกแก้ว รินเบียร์ใส่ไว้ครึ่งหนึ่ง ตั้งไว้ตามมุมอับ ที่คิดว่าเป็นบ้านของพวกมัน คราวนี้แมลงสาบก็จะหลงเข้าไปในกระปุกแก้วแต่ออกไม่ได้ เราก็เอาไปทิ้งนอกบ้านได้แล้ว

 

เรื่องนี้เราสามารถนำวิธีต่างๆมาใช้ได้ทุกอย่าง เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและปลอดภัยกับทุกคน ทำให้แมลงสาบและมดไม่สามารถเข้ามาในบ้านเพื่อสร้างความรำคาญให้กับเราอีก วิธีง่ายๆอย่างเช่นการที่เราไม่นำอาหารวางไว้เรี่ยราด หรือการที่เมื่อทานอาหารเสร็จให้ล้างภาชนะให้สะอาด ส่วนถ้าทานไม่เสร็จให้เก็บอาหารไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิดให้เรียบร้อย วิธีการนี้จะทำให้มดและแมลงสาบไม่สามารถที่จะมายุ่งกับอาหารของเราได้ หรือการที่เราทำอาหารแล้วมีเศษอาหารตกเปื้อนเลอะเทอะที่เตาไมโครเวฟหรือบริเวณต่างๆ ถ้าเรารีบทำความสะอาดบริเวณนั้น จะไม่มีมดและแมลงสาบอย่างแน่นอน หรือการที่หน้าต่าง ประตู ทุกช่องเปิดหากมีปัญหาเรื่องน้ำรั่ว น้ำซึมตามก๊อก ต้องแก้ทันที เพราะเจ้าแมลงสาบชอบที่ชื้นและมืดยิ่งนัก     และถ้าเป็นคุณแม่บ้านยุคประหยัด ที่ชอบทานผัก ครั้งนี้ไม่ต้องฝานหัวแตงกวาทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะเอาหัวแตงกวาที่ฝานแล้วนำมาใส่ในตู้เก็บของสามารถป้องกันแมลงสาบได้ หรืออื่นๆเช่น ใช้กานพลูกับเม็ดพริกไทย ใส่ถุงผ้าวางตามซอกตู้ก็ได้   จะเห็นได้ว่าวิธีการเหล่านี้สามารถทำได้ไม่ยาก และยังเกิดความปลอดภัยกับสมาชิกทุกคนในบ้าน ทำให้บ้านของเราน่าอยู่ สมาชิกทุกคนในบ้าน 

มด สร้างความรำคาญให้เราต่อเมื่อเค้าเข้ามาเดินแถวในบ้านเรา จะเห็นตามผนังบ้าน หรือตามตู้กับข้าว จานอาหาร บางกลุ่มเป็นมดแดงที่มากัดเราปล่อยพิษอันน้อยนิดให้เราเจ็บๆคันๆชวนโมโห จึงควรชักจูงเหล่ามดออกจากบ้าน ก่อนที่เราจะใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้น

มาตรการป้องกันมด