เป็นมะเร็งที่พบได้น้อย ประมาณร้อยละ 5 ของมะเร็งทั้งหมด มักพบในผู้ที่มีอายุมาก กว่า 40 ปี และพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง

                        "มะเร็ง" โรคร้ายที่เป็นสาเหตุการตายที่สำคัญในปัจจุบัน มะเร็งส่วนใหญ่สามารถบำบัดได้ และหลายชนิดที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยเฉพาะถ้าได้รับการบำบัดตั้งแต่เริ่มแรก... วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ "มะเร็งกระดูก" มะเร็งที่พบได้น้อยมาก แต่ถ้าหากเป็นแล้ว อาการมักจะรุนแรงและกระจายไปสู่อวัยวะอื่นได้รวดเร็วมาก ส่วนใหญ่จะพบในคนอายุต่ำกว่า 35 ปี โดยเฉพาะในช่วงอายุ 10 - 20 ปี 

                          ทั้งนี้ มะเร็งกระดูกถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ... "มะเร็งที่แพร่กระจายมาจากมะเร็งของอวัยวะอื่น" เช่น จากต่อมลูกหมาก เต้านม ไทรอยด์ ฯลฯ โดยมักเกิดที่กระดูกแบนๆ เช่น กระดูกเชิงกราน กระดูกซี่โครง กระดูกกระโหลกศีรษะ เป็นต้น และ "มะเร็งที่เกิดกับกระดูกโดยตรง" คือ มะเร็งที่เกิดจากเซลล์ของกระดูก ซึ่งพบได้น้อยกว่าชนิดแรก มักจะเป็นที่กระดูกของแขน ขา เป็นส่วนใหญ่ ส่วนน้อยเกิดบริเวณกระดูกขากรรไกร

                          สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งกระดูกนั้น เช่นเดียวกับมะเร็งชนิดอื่นๆ คือยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน แต่มีสาเหตุบางประการซึ่งอาจเป็นปัจจัยเสริมให้เกิดมะเร็งของกระดูกได้ เช่น กระดูกได้รับอันตรายจากการหกล้ม และผู้ที่ได้รับสารกัมมันตรังสีบางอย่าง เช่น เรเดียม สตรอนเซียม ก็จะมีโอกาสเป็นมะเร็งของกระดูกได้มากกว่าคนธรรมดา

อาการ

                            จะพบว่ามีก้อนแข็งหรือปุ่มยื่นออกมาจากกระดูก ก้อนจะโตเร็ว ต่อมาจะมีอาการปวด ร่วมด้วย บางรายมาด้วยอาการกระดูกหักแตกได้ง่ายจากการกระทบกระเทือนเพียงเล็กน้อย

 

การวินิจฉัย

                            แพทย์จะตรวจร่างกายอย่างละเอียด มักต้องอาศัยเอ็กซเรย์ร่วมด้วย บางรายแพทย์อาจตัด ชิ้นเนื้อไปตรวจดูทางพยาธิวิทยา เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องแม่นยำ และวางแผนการรักษา ต่อไป

 

การรักษา

                           โดยทั่วไปอาศัยการผ่าตัดเป็นหลักอาจใช้การฉายแสงหรือยาเคมีบำบัดร่วมด้วย

 

ข้อพึงปฏิบัติ

                            มะเร็งของกระดูก แม้พบได้น้อย แต่เมื่อเป็นแล้วจะมีความรุนแรงมาก ผู้ป่วยจะทรุดลง อย่างรวดเร็ว ดังนั้น หากพบความผิดปกติดังกล่าวข้างต้นควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะการ วินิจฉัยได้เร็วและให้การรักษาโดยฉับพลันเป็นหัวใจของความอยู่รอดของผู้ป่วยต่อไป

 

เล่าสู่กันฟัง  "ตาเพื่อนที่ป่วยเป็นมะเร็งกระดูก"

                             ตอนนี้ตาของเพื่อนที่โรงเรียนมัธยมเป็นมะเร็งกระดูก  เขามีอายุประมาณ 69 ปีอาการเริ่มแรกคือสั่นหนาวตอนดึก  และปวดหลังบริเวณก้นกบปวดมาก  ต้องเข้าโรงพยาบาลต่อมาอาการคือไม่สามารถลุกนั่งได้เองปกติจะต้องมีคนคอยพยุงตัวให้ลุกนั่งและใส่บล็อกหลังเพื่อช่วยพยุงหลัง   หลังจากนั้นอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ที่รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลและกลับมาพักฟื้นที่บ้านเขาก็ไม่สามารถนั่งด้วยตนเองได้   เพราะเมื่อลองพยุงลุกขึ้นก็ปวดหลังจนเขาต้องเข้าโรงพยาบาลอีกครั้งและทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจวินิจฉัยและก็กลับบ้านรอฟังการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อบริเวณที่ปวดเพราะว่าหมอยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด  ผลการตรวจวินิจฉัยเป็นมะเร็งในกระดูก   ตอนนี้ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้  ทางบ้านทำทุกอย่างต่างๆนาๆเพื่อให้หัวหน้าครอบครัวหายจากอาการป่วย  ซึ่งตอนนี้กำลังไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดีไดประมาณ  7 วันแล้วกำลังให้ยารักษาอยู่ค่ะถ้าอาการเป็นยังไงอีกเดี๋ยวจะมาเล่าใน Blog  ให้ฟังอีกครั้งค่ะ

อ้างอิงข้อมูลจาก

http://www.nci.go.th/knowledge/bone.htm

http://hilight.kapook.com/view/31164