เครื่องกรองน้ำฝน "พรพิรุณ" สิ่งประดิษฐ์เพื่อชุมชน
[28 March 2003]
ปัจจุบัน น้ำดื่มบรรจุขวดแข่งขันกันดุเดือด เนื่องจากเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ผู้บริโภคก็คิดว่าน้ำดื่มบรรจุที่ส่งขายให้เราสะอาดบริสุทธิ์ แต่หารู้ไม่ว่าบางยี่ห้อเปิดน้ำประปากรอกใส่ขวดขายเรา และก็มีหลายรายที่ทาง อย. ประกาศปรับ เพราะน้ำบรรจุขวดไม่มีคุณภาพ

นอกจากนี้ ยังมีเครื่องกรองน้ำที่ขายกันเกลื่อน มีทั้งอย่างถูก อย่างแพง หลายยี่ห้อและแบบ วางขายตามตลาดทั่วไป และระบบไดเร็กเซลส์สารพัดที่จะโฆษณาว่าสามารถกรองออกมาสะอาดจริง ๆ โดยแท้จริงแล้วน้ำประปาของการประปาสามารถดื่มจากก๊อกได้เลย หรือแม้แต่น้ำฝนที่ตกมาจากท้องฟ้านั้นแหละสามารถดื่มได้ชื่นใจ แต่เดิมก็ดื่มน้ำฝนกันทั้งหมด ต่างจังหวัดบางบ้านเวลาฝนตกก็กักตุนน้ำฝนไว้หลายตุ่ม

(Source: เทคโนโลยีชาวบ้าน, RISE-AT News Archives)

“กระเฉดชะลูดน้ำ” ผักภูมิปัญญาชาวบ้าน ของดีแห่งทุ่งกบินทร์ฯ
[27 March 2003]
เกษตรกรผู้ปลูกผักกระเฉด หนีปัญหาราคาตกและตลาดตาย ได้นำภูมิปัญญาของชาวบ้านปรับเปลี่ยนวิธีการปลูก โดยผลิตสินค้า “ผักกระเฉดชะลูดน้ำ” (ไร้นม) ส่งขายตลาดมีรายได้นับพันบาทต่อวันตลาดต้องการจนผลิตไม่ทัน จากภูมิปัญญาชาวบ้านแท้ ๆ สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอกบินทร์บุรี จนมีคำขวัญประจำอำเภอที่ว่า

“ผักระเฉดชะลูดน้ำ เลืองนามด่านหนุมาน ปราการภาคบูรพา แร่มีค่าทองคำ ต้นแม่น้ำบางประกง ดงข้าวโพดแหลมทอง ถิ่นของนกเป็ดน้ำ งามล้ำหนองปลาแขยง” เกษตรกรผู้ปลูกผักกระเฉดบ้านวังขอน หมู่ที่ 10 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีรายได้งามกับการปลูกผักกระเฉดขายผักกระเฉดที่ว่าไม่ใช่ผักกระเฉดธรรมดาหรือที่เราเรียกกันว่าผักกระเฉดปอดที่เราเคยรับประทานกันเอามาทำแกงส้ม ลวกจิ้มน้ำพริก

(Source: MCOT, RISE-AT News Archives)

Scientists question bio-gas claim
[25 March 2003]
Scientists and metallurgical experts have expressed doubt about a chemist's claims he had produced an organic fuel by using a catalyst to speed up the decaying process of plant and animal waste to a couple of days.

Songsark Keadtisuke, a chemist and scholar in toxicology at King Mongkut University of Technology, said he had used chemical agents to produce an organic fuel, which he referred to as bio-gasoline, within two days.

(Source: Bangkok Post, RISE-AT News Archives)

พันธุ์มะละกอ"ปลักไม้ลาย" มาแรงอนาคตไกล
[21 March 2003]
มะละกอเป็นพืชที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะทางภาคอีสานของเรา ถือว่าเป็นอาหารหลักก็ว่าได้ มะละกอเป็นพืชที่อยู่เขตร้อน อายุการเก็บเกี่ยวสั้น เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นจะอวบน้ำ สามารถเติบโตได้เกือบทุกสภาพพื้นที่ ให้ผลผลิตเร็ว เรียกว่าลงปลูกไปแล้วประมาณ 5-6 เดือน ก็เก็บผลผลิตได้แล้ว เวลาที่มะละกอออกผลนั้น จะออกเป็นจำนวนมาก

ผลมะละกอดิบก็นิยมนำไปทำเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น ส้มตำ แกงส้มมะละกอ มะละกอผัดไข่ ผลที่สุกสามารถนำมารับประทานได้เลย พันธุ์ของมะละกอที่นิยมปลูกก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแขกดำสายพันธุ์ดำเนินสะดวก แขกดำสายพันธุ์ศรีสะเกษ พันธุ์แขกหลอด พันธุ์โกโก้ เป็นต้น

(Source: หนังสือพิมพ์ข่าวสด, RISE-AT News Archives)

ปลูกมะพร้าวขายยอดอ่อน ที่บางระกำ
[20 March 2003]
ในพื้นที่หลายแห่งของประเทศที่มีการปลูกมะพร้าว ส่วนมากจะปลูกไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือน หากปลูกจำนวนมากก็จะจำหน่ายผลมะพร้าวแก่เท่านั้น แต่การปลูกมะพร้าวที่จะเอาส่วนใดส่วนหนึ่งมาทำเป็นอาหารนั้น ไม่ค่อยมีคนนิยมปลูกกันมากเท่าไหร่นัก เพราะการปลูกมะพร้าวแต่ละต้นต้องใช้เวลาเป็นปี ๆ ถึงจะได้ผลผลิตตอบแทน โดยเฉพาะยอดมะพร้าวอ่อนยิ่งหายาก เนื่องจากมะพร้าวหนึ่งต้นจะมียอดอ่อนหนึ่งยอดเท่านั้น การจะนำยอดอ่อนมาบริโภค จะต้องตัดโค่นต้นมะพร้าวทิ้งทั้งต้น จึงไม่ค่อยมีคนนิยมปลูกมะพร้าวเพื่อที่จะเอาไว้กินยอดอ่อนอย่างเดียว ทำให้ยอดมะพร้าวอ่อนหายากและมีราคาตามความขาดแคลน

จากการที่ยอดมะพร้าวอ่อนหายาก และนาน ๆ ครั้งจะได้รับประทานยอดมะพร้าวอ่อน ส่วนมากจะพบเฉพาะในงานพิธีต่าง ๆ ที่เจ้าภาพจะตัดยอดมะพร้าวมาทำอาหารต้อนรับแขก อาจารย์วิชัย นิเทศน์ธัญกิจ อาจารย์โรงเรียนบ้านหนองกุลา ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้แนวความคิดที่จะปลูกมะพร้าวจากคนเฒ่าคนแก่ ที่เคยพูดคุยอยู่บ่อย ๆ ว่า ใครที่อยากกินยอดมะพร้าวอ่อน ต้องยอมสละต้นมะพร้าวทั้งต้น ถึงจะได้กินอย่างสมใจ ทำให้เกิดความคิดว่า อยากจะลองปลูกมะพร้าวแบบเชิงธุรกิจ โดยจำหน่ายเฉพาะยอดมะพร้าวอ่อนเท่านั้น

(Source: เทคโนโลยีชาวบ้าน, RISE-AT News Archives)

ความคืบหน้าในการเพาะเห็ดโคน
[19 March 2003]
"เห็ดโคนหรือเห็ดปลวก" นับเป็นเห็ดที่มีรสชาติอร่อยที่สุด และมีราคาแพงที่สุดของไทย หลายคนบอกว่าเห็ดโคนมีรสชาติอร่อยระดับโลก และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปัจจุบันนี้เห็ดโคนยังไม่สามารถที่จะเพาะเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ได้ จะต้องเก็บจากธรรมชาติ และเก็บได้เพียงปีละ 1-2 รุ่น ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวและมีฝนตกลงมาในช่วงฤดูฝน ถึงแม้ในขณะนี้จะมีการส่งเสริมให้เกษตรกรเพาะเลี้ยงเห็ดโคนน้อยมากขึ้น

อย่างไรก็ตามเห็ดโคนน้อย ยังมีรสชาติที่อร่อยสู้เห็ดโคนไม่ได้ เห็ดโคนพบได้ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยตามป่าหรือสวนผลไม้ แต่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดจะพบมากในป่าเบญจพรรณทางภาคตะวันตก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ราคาซื้อ-ขาย เฉลี่ยกิโลกรัมละ 300-500 บาท ทำให้มีความพยายามที่จะศึกษาวิจัยการเพาะเห็ดโคนในเชิงพาณิชย์ให้ได้

(Source: Dailynews, RISE-AT News Archives)

Chiang Mai centre a hub for know-how
[17 March 2003]
The Chiang Mai Royal Agriculture Research Centre will become a regional training hub for highland agricultural technology under projects, with support from the Australian Centre for International Agricultural Research (Aciar).

The Australian centre has co-operated with the Thai side for several years to transfer its technology for growing low-chill temperate fruits to Thailand as a part of a programme to encourage opium-crop-substitution.

(Source: Bangkok Post, RISE-AT News Archives)

Farmers appeal for help to improve produce standards
[13 March 2003]
While consumers embrace the government's bid to lift the quality of local food to export standards, producers and sellers hope for more support to meet the higher goal.

``The government's initiative is great news,'' said Sopon Suwanrote, 70, a shopper at a market in Pracha Niwet 1 area.

(Source: Bangkok Post, RISE-AT News Archives)

PTT moves to help lower power bills
[12 March 2003]
PTT Plc is pressing its natural gas suppliers to cut the prices of output from three gas fields in the Gulf of Thailand in a bid to lower electricity costs.

The suppliers in the Pailin, Bongkot and Joint Development Area (JDA) fields are being urged to cut their prices by 2% or two to three baht, from 120-130 baht per one million British thermal units (BTU) currently.

(Source: Bangkok Post, RISE-AT News Archives)

เครื่องพ่นหว่านเมล็ดข้าว ราคาถูก
[11 March 2003]
การปลูกข้าวด้วยวิธีหว่านโดยทั่วไปจะอาศัยแรงงานคน ซึ่งส่วนใหญ่ต้นข้าวที่ให้ผลผลิตต่ำ ด้วยเหตุต้องใช้แรงเหวี่ยงจากไหล่ ทำให้เกิดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ไม่สามารถหว่านเมล็ดข้าวได้อย่างสม่ำเสมอ

จากปัญหาดังกล่าว กลุ่มงานทดสอบและพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม จึงได้ดำเนินการพัฒนาเครื่องพ่นหว่านเมล็ดข้าวขึ้น โดยใช้หลักการเดียวกับเครื่องพ่นสารเคมี ทั้งนี้ เพื่อให้เกษตรกรสามารถหว่านข้าวได้อย่างรวดเร็ว มีความสม่ำเสมอมากขึ้น ลดเวลา แรงงาน และความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าลง อีกทั้งเพื่อให้เกษตรกรมีทางเลือกในวิธีการปลูกข้าวมากขึ้น

(Source: เทคโนโลยีชาวบ้าน, RISE-AT News Archives)

"หมูสมุนไพร" ปลอดยาปฏิชีวนะ ทางเลือกใหม่เกษตรกรไทย-ผู้บริโภค
[10 March 2003]
"หมูสมุนไพร" นี้ปราศจากยาปฏิชีวนะตกค้าง 100% แถมเนื้อหมูที่ได้ยังมีรสชาติอร่อย เนื้อนุ่ม และไม่มีกลิ่นคาวเหมือนเนื้อหมูทั่วไปอีกด้วย

ดร. ยุทธนา ศิริวัธนนุกูล ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้ทำวิจัยเรื่อง "การใช้ประโยชน์พืชสมุนไพรในการลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเนื้อสุกรที่มีคุณภาพสูงและปลอดยาปฏิชีวนะตกค้าง" ซึ่งได้รับทุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เปิดเผยว่า การเลี้ยงสุกรในปัจจุบันเกษตรกรมักพบปัญหาสุกรป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจเป็นจำนวนมาก และเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวทำให้เกษตรกรต้องใช้ยาปฏิชีวนะทั้งชนิดป้อนให้กิน ผสมในอาหาร และโดยการฉีดเพื่อรักษาสุกร โดยยาปฏิชีวนะที่นิยมใช้ ได้แก่ ampicilin, colistin, kanamycin, gentamicin, tetracycline, sulfamethoxazole trimenorfloxacin เป็นต้น ซึ่งยาเหล่านี้เมื่อใช้แรก ๆ จะได้ผล แต่เมื่อใช้นาน ๆ ไป จะเกิดการดื้อยา ส่งผลให้เนื้อและตับสุกรมียาปฏิชีวนะตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก โดยยาบางชนิด เช่น พบยาปฏิชีวนะ norfloaxacin ตกค้างในตับถึง 82.8 เปอร์เซ็นต์ ในเนื้อแดง 69.4 เปอร์เซ็นต์ ของตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

(Source: มติชน, RISE-AT News Archives)

ยืดอายุมังคุดหลังเก็บเกี่ยว ด้วยไคโตซาน สดนานกว่าเดิม 3 เท่า
[7 March 2003]
"มังคุด" สินค้าเกษตร ได้รับสมญานามว่าเป็น "ราชินีแห่งผลไม้" (Queen of the Fruit) ในปัจจุบันยังคงมีความสำคัญทางเศรษฐกิจ โดยมีมูลค่าการตลาดภายในประเทศโดยรวมปีละหลายพันล้านบาท เนื่องจากมังคุดมีรสชาติพอเหมาะและกลิ่นหอมน่ารับประทาน และยังสามารถสร้างรายได้ในการส่งออกต่างประเทศได้อย่างดีหลายประเทศ

แต่ปัญหาการส่งออกมังคุดที่สำคัญในเรื่องการเน่าเสียและมีอายุการวางขายในตลาดสั้น โดยเฉลี่ย เพียง 5-6 วัน นั้นยังนับเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณภาพของมังคุดต่ำลงส่งผลถึงราคา เนื่องจากต้องใช้เวลายาวนานในการขนส่ง ครั้นส่งไปทางเครื่องบินก็ทำให้ค่าระวางเป็นตัวเพิ่มต้นทุนที่นับว่าอยู่ในระดับสูง แต่เพื่อให้ต้นทุนต่ำลงจึงจำเป็นต้องมีการขนส่งทางเรือซึ่งต้องใช้เวลานาน ส่งผลกระทบถึงความสดของมังคุด

(Source: มติชน, RISE-AT News Archives)

วว. บนเส้นทางวิจัยเครื่องจักรกล เพื่อคนไทย
[6 March 2003]
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) จัดตั้งขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรีสมัย จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ เมื่อปี 2506 หรือ 40 ปีที่ผ่านมา จุดประสงค์เพื่อพัฒนาประเทศ ทรัพยากรธรรมชาติ อุตสาหกรรมและบริหารงานด้านต่าง ๆ ของราชอาณาจักร รวมทั้งการอนามัยและสวัสดิการของประชาชนชาวไทย

งานวิจัยเครื่องจักรกล ก็เป็นอีกงานหนึ่งที่ วว. ให้ความสำคัญ เพื่อผลิตเทคโนโลยีมาพัฒนาประเทศ และที่ผ่านมาประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง กล่าวคือ มีเครื่องจักรกลที่มีประโยชน์ด้านเกษตรกรรมและการแปรรูปออกเผยแพร่สู่ประชาชนค่อนข้างมาก

(Source: เทคโนโลยีชาวบ้าน, RISE-AT News Archives)

Protection abroad too costly for many
[4 March 2003]
Imagine you're a small company with an innovative new technology to produce dried fruits. You've already applied for a patent in Thailand, and are now looking to extend your patent overseas to help protect your intellectual property.

For now, you will have to file an application in each country where you want to establish a patent. But for many smaller firms, the procedures and costs required present an unreasonable barrier to businesses and inventors.

(Source: Bangkok Post, RISE-AT News Archives)

เครื่องสูบน้ำพลังงานธรรมชาติ ไอเดีย ของ ธีระยุทธ์ นพกุลสถิตย์
[3 March 2003]
"ประหยัด ไร้มลพิษ ลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ตลอดไป ไม่ต้องใช้เครื่องยนต์ มอเตอร์ไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า และน้ำมันเชื้อเพลิง" นี่คือ คุณสมบัติเด่นของเครื่องสูบน้ำพลังงานธรรมชาติ คุณธีระยุทธ์ นพกุลสถิตย์ อยู่บ้านเลขที่ 90-22-24 หมู่ที่ 8 ถนนรัตนาธิเบศร์ 17 ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี โทร. 0-2965-5052 คือเจ้าของความคิดและผลงาน

แรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดผลงาน เพราะว่าเขาได้เดินทางไปหมู่บ้านบึงหล่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม ได้พบเห็น เครื่องสูบน้ำ จากลำน้ำโขงโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าสูบน้ำทั้งวันทั้งคืน ทำให้เขามีความคิดว่าน่าจะใช้พลังงานจากธรรมชาติ ซึ่งลงทุนครั้งเดียวใช้ได้ตลอดไป

(Source: เทคโนโลยีชาวบ้าน, RISE-AT News Archives)