เพื่อนๆคะ เมื่อคืนเล็กได้ดูข่าวการเกี่ยวกับการประกวดมิสไทยแลนด์ยูนิเวอส ที่ปีนี้จะไปประกวดที่ประเทศเวียดนาม เล็กเลยอยากเอาชุดประจำชาติเวียดนามมาให้เพื่อนๆดูด้วยนะคะ นับว่าลูกหลานชาวเวียดนามต้องมีชุดนี้แน่นอนค่ะ

           ชุดประจำชาติเวียดนามมีทุกสีค่ะ ผ้าก็จะเป็นแบบลื่นๆ เสื้อจะยาวๆค่ะ เหมือนชุดแซกของคนไทย เสือที่ยาวนี่แหละค่ะ แปลเป็นภาษาเวียดนามเลยเป็น "อ่าวยาย"  "อ่าว" หมายถึง เสือ  "ยาย" หมายถึง ยาวค่ะ แปลกันแบบตรงๆตัวเลย เสือจะยาวเกือบจะคุมความยาวของกางเกงเลยค่ะ ชุดนี้จะมีทุกสีค่ะ สมัยก่อนกางเกงอาจเป็นสีขาว แต่ตอนนี้เสือกับกางเกง อาจเป็นสีเดียวกันได้นะคะ แต่ว่า คนเวียดนามจะถือสีแดงนะคะ สีแดงจะสวงนไว้ให้ เจ้าสาว เท่านั้นค่ะ บางคนอาจจะใส่หมวกด้วยก็ได้นะคะ เขาเรียกหมวกว่า "กุบ" ค่ะ จะคลายๆหมวกของชาวนาค่ะ แต่ว่าที่หมวกจะมีลวดลายปัก สวยงามมากๆเลยทีเดียวค่ะ

            เพื่อนๆอ่าน อาจจะนึกภาพไม่ออก เล็กเลยมีภาพมาฝากเพื่อนๆด้วยค่ะ นางแบบในรูปเป็นหลานสาวของเล็กเองหุ่นอาจจะเพียวไปหน่อยนะคะ แต่คนเวียดนามจริงๆ เพียวกว่านี้เยอะเลยค่ะ เล็กก็เป็นอีกคนค่ะที่เป็นลูกหลานชาวเวียดนาม เล็กก็มีชุดนี้เหมือนกันค่ะ ชุดของเล็กเป็นสีส้ม สวยเชียวค่ะ เราไปดูชุดกันดีกว่าค่ะ เพื่อนๆ

  

 

Lekk

 

Lek

เป็นไงคะสวยหรือเปล่า หรือถ้าเพื่อนๆ สนใจก็ขอชวนเพื่อนๆเข้าไปที่ http://www.oceansmile.com/Vietnam/Vea.htm ได้นะคะ หรือถ้าเพื่อนๆสนใจอยากได้ชุดประจำชาติเวียดนามเก็บไว้ก็ต้องไปตัดที่ประเทศเวียดนามนะคะ มีผ้าหลายสี หลายลวดลายมากเลยค่ะ ผ้าบางชิ้นก็จะมีการปักลวดลายต่างๆด้วยค่ะ เป็นงานฝีมือของชาวเวียตนามค่ะ ราคาก็ไม่แพงด้วยค่ะ      ชุดละประมาณไม่เกิน 1000 บาทค่ะ