ซอ ดอง โย (Seo Dong Yo) สายใยรักสองแผ่นดิน

 

            

 

 
 
 

               นำแสดงโดย โจฮุนเจ ลีโบยัง ริวจิน คิมยองโฮ ชองซันจิน ลีชางฮุน

   สำหรับผู้ที่ชื่นชอบซีรี่ย์เกาหลี ที่เกี่ยวกับราชสำนัก เตรียมพบความประใจกับซีรี่ย์แนวนี้ได้ โดยทาง ช่อง 3 ได้นำซีรี่ย์เกาหลีเรื่องดัง ซอดองโย สายใยรักสองแผ่นดิน (Song of Prince) มาลงจอต่อจากซีรีย์เกาหลีเรื่อง หมอโฮจุน ทันที 


   โดยนักแสดงนำฝ่ายชายนั้นได้รับรางวัล Favorite Actor จากบทบาทในเรื่องนี้ด้วย เรื่องราวของซีรี่ย์ชุดนี้กล่าวถึงคนธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ไม่ได้คิดเป็นใหญ่ เขาต้องการเพียงแค่ต้องการทำสิ่งที่ดีต่อประชาชนที่เขาปกครองอยู่เท่านั้น แต่กลับพลิกผันกลายเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ เป็นที่รักของประชาชน และนำพาเมืองสู่ความเป็นประเทศที่รุ่งเรือง    ซีรี่ย์นี้เป็นเรื่องราว ซอดอง ( โชฮองเจ )โดยกำเนิดเป็นลูกชายของกษัตริย์แพกเจ่ แต่แล้วโชคชะตาก็พลิกผันทำให้เขาเติบโตมาอย่างยากลำบากในกลุ่มชนชั้นต่ำ แต่ด้วยความช่วยเหลือและการสนับสนุนขององค์หญิงซันหวา ( ลีโบยอง )และซาเต็ดคิรู ( ริวจิน ) ทำให้ซอดองขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ แล้วปฏิรูปนำแคว้น แพกเจ่ สู่ความเป็นประเทศที่รุ่งเรือง

   ในขณะเดียวกันเขาก็ได้พบกับความรักแท้ที่เจ้าหญิงซันวาแห่งแคว้นชิลลามีให้กับเขาซึ่งความรักเกิดขึ้นตั้งแต่เด็กและฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆ ถึงแม้ว่าจะอยู่กันคนละชนชั้น และทั้งสองแคว้นก็เป็นศัตรูกันแต่มิอาจกั้นความรักระหว่างคนสองคนได้จนในที่สุดองค์หญิงซันวาก็ยอมสละทุกอย่างเพื่อที่จะได้ครองรักกับ ซอดอง    ซี่รีย์เรื่องใหม่ “ ซอดองโย สายใยรักสองแผ่นดิน ( Song of Prince) ” ยังได้ผู้กำกับเดียวกันกับ แดจังกึม ซีรี่ย์ยอดนิยมที่คุณประทับใจมาแล้ว ซีรีย์เรื่องใหม่นี้จะทำให้คุณตื่นตาตื่นใจไปกับการผจญภัยของ ซอดอง ในระหว่างที่เป็นสามัญชน พร้อมกับความประทับใจ ในเรื่องราวของความรักที่แสนโรแมนติก ที่ไม่มีอุปสรรคใด จะมาพรากให้ทั้งสองออกจากกัน สำหรับผู้ที่มีความรักในหัวใจ 

  

เรื่องย่อ ซอดองโย

       ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่เกี่ยวกับราชสำนักนั้นมักจะกล่าวถึงที่มาของการต่อสู้แย่งชิงจนก้าวขึ้นสู่บัลลังก์มังกร แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับกล่าวถึงคนธรรมดาๆคนหนึ่งที่ไม่ได้คิดเป็นใหญ่ เป็นพระราชาปกครองแผ่นดิน เพื่อทำความฝันของตัวเองให้กลายเป็นจริง จึงจำเป็นต้องสถาปนาตนเองขึ้นเป็นพระราชา พระราชาที่ปรากฏในเรื่องนี้นั้น เป็นพระราชาที่ไม่ใช่ผู้ชนะจากการต่อสู้แย่งชิงเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ แต่เป็นนักปกครองที่เยี่ยมยอด


   ภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวถึงประวัติศาสตร์แคว้นแพ่กเจของประเทศเกาหลี เรื่องราวไม่เพียงกล่าวถึงราชสำนักและวิทยาการอันทันสมัยของแคว้นแพ่กเจ และเส้นทางชีวิตที่ลุ่มๆดอนๆที่ต้องผ่าพันอุปสรรคนานัปการจนก้าวขึ้นสู่บัลลังก์มังกรของพระเจ้ามู(ค.ศ.600-641 (ตรงกับปลายราชวงศ์สุย ต้นราชวงศ์ถังของจีน)) เท่านั้น นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงเรื่องราวความรักของพระเจ้ามู (ซอดง) กับองค์หญิงซันวาผู้เลอโฉมอีกด้วย พระเจ้าวีต๊กพระราชาลำดับที่ 27 ของแคว้นแพ่กเจ (ค.ศ. 578) หนึ่งวันก่อนพิธีบวงสรวง ตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้ว พระราชาจะต้องชำระล้างพระวรกายให้สะอาดหมดจด จะใกล้ชิดสตรีไม่ได้ ซึ่งเรียกกันว่าการครองพรมจรรย์ แต่ในคืนนั้นเอง ความงดงามของนางรำ ทำให้พระเจ้าวีต๊กไม่สามารถห้ามพระทัยไว้ได้ ทำให้พระองค์ทรงมีความสัมพันธ์กับนางรำ ด้วยเรื่องนี้เองทำให้บูยอซุนซึ่งมีศักดิ์เป็นพระราชนัดดาของพระเจ้าวีต๊ก รวมทั้งเชื้อพระวงศ์และชนชั้นสูงในราชสำนักพากันคัดค้านไม่เข้าร่วมพิธีบวงสรวง พระเจ้าวีต๊กทรงปฏิเสธเรื่องที่เกิดขึ้น โดยมีรับสั่งขับไล่นางรำออกจากวังหลวง ต่อมา นางรำก็ให้กำเนิดพระโอรส เนื่องจากนางขายมันเทศเลี้ยงชีพ เด็กคนนี้จึงมีชื่อว่าซอดง เดิมทีเด็กคนนี้มีชื่อว่าอาชาง (บูยอชาง) ในสมัยที่ซอดงเป็นเด็กนั้นถูกคนในหมู่บ้านมองว่าเป็นเด็กปิศาจ ที่มักจะนำหายนะและภัยพิบัติมาให้หมู่บ้าน


   ด้วยเหตุนี้เอง ยอนกาโม แม่ของซอดงจึงไหว้วานโมนาซูซึ่งเป็นมหาบัณฑิตในวังหลวงอบรมเลี้ยงดูซอดง เนื่องจากโมนาซูเป็นคนขององค์รัชทายาทอาจจะ ทำให้โมนาซูถูกตั้งข้อรังเกียจจากบูยอซุนซึ่งกำลังเรืองอำนาจอยู่ในขณะนั้น จนต้องซัดเซพเนจรไปทั่ว โมนาซูและซอดงต้องหลบหนีจากวังหลวง แล้วเข้าไปอาศัยอยู่ที่แคว้นชิลลา ที่นั่นโมนาซูและซอดงสร้างโรงงานผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทันสมัยขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดาบ อาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้งเครื่องปั้นดินเผาชนิดต่างๆ ซอดงศึกษาการปกครองจากโมนาซู ต่อมา ซอดงได้พบกับองค์หญิงซันวา ด้วยความเข้าพระทัยผิดขององค์หญิง ซันวา จึงนำภัยพิบัติมาสู่โมนาซูและซอดง สิบปีต่อมา ได้มีบทเพลงพื้นบ้านบทหนึ่งได้ร้อยเรียงเรื่องราวความรักของซอดงกับองค์หญิงซันวา ไม่เพียงเท่านั้น ชีวิตของคนทั้งสองยังต้องพัวพันกับซาเต็ดคิรูเชื้อพระวงศ์ของแคว้นชิลลาอีกด้วย