นอมินีแม้วยังไม่เลิกป้ายสีคู่แข่ง โยนบาป ปชป.ต้นตอวิกฤตประเทศ ย่ามใจจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว แต่ยังเสียวพร้อมเป็นพันธมิตรทุกพรรค ชิงหนีปัญหา ปัดเอี่ยวข่มขู่ “สดศรี” มาฟอร์มเดิมไม่ส่งคนดีเบตตามที่พีเน็ตเชิญ

วันนี้ (16 ธ.ค.) ที่จังหวัดหนองคาย นายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน พร้อมด้วยแกนนำ อาทิ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ได้ลงพื้นที่ อ.โพนพิสัย ต.บ้านถิ่นดุง หาเสียงช่วยผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จ.หนองคาย โดย นายสมัคร กล่าวปราศรัยว่า เชื่อมั่นว่า ประชาชนจะรับรู้ และสัมผัสกับผลงานการบริหารงานสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งวันนี้บุคลากรที่มีคุณภาพก็มาอยู่กับพลังประชาชน และจะอาสานำนโยบายที่เคยแก้ปัญหาให้ประชาชนได้สำเร็จ กลับมาแก้วิกฤตของประเทศ โดยเฉพาะวิกฤตเศรษฐกิจ ในอดีตจะเห็นชัดเจนว่า รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์เป็นต้นตอทำให้เกิดปัญหากับประเทศมากมาย

โดยเฉพาะเศรษฐกิจ ขณะที่รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้แก้ปัญหา แต่สุดท้าย เพราะความเก่งของ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็เป็นต้นเหตุให้ถูกรัฐประหารจากทหารเพียงหยิบมือ ไม่นับก่อนหน้านี้มีคนเลวทำให้การแบ่งระบบการเลือกตั้งให้ยุ่งยาก เพราะกลัวคนจะลงคะแนนให้ พ.ต.ท.ทักษิณ อีก พร้อมตั้งองค์กรโดยย่อ อย่าง คตส.มาทำลายล้างให้สูญพันธุ์ วันนี้ พรรคพลังประชาชนจะเดินหน้า กอบกู้สถานการณ์บ้านเมือง แม้ว่าจะมีความพยายามยุบพรรค อย่างกรณีเรื่องเอกสารลับ และวีซีดีทักษิณ ก็เป็นประเด็นหนึ่ง ที่ฝ่ายตรงข้ามพยายามทุกวิธีทาง แต่ถึงตอนนี้พรรคชี้แจงได้ไม่ห่วง

นายสมัคร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชาชนออกแคมเปญหาเสียงล็อตใหม่ โดยชูประเด็นเลือกพลังประชาชนเกินครึ่งว่า พลังประชาชนเสนอชูในเรื่องความปรองดอง เลิกทะเลาะกันมานานแล้ว แม้ว่าจะได้เสียงเกินครึ่ง 240 พรรคพลังประชาชนก็พร้อมเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองอื่นมาร่วมงาน ซึ่งหากเสียงเกิน 300 ก็ดี การบริหารงานของรัฐบาลมีความมั่นคงขณะนี้มีพรรคการเมืองที่อยากร่วมงานกับเรา แต่ยังไม่อยากเอ่ยชื่อ เพราะสถานการณ์ขณะนี้ยังไม่สามารถพูดได้ ส่วนที่มีการมองกันว่าก่อนการเลือกตั้งจะเป็นช่วงอันตราย อาจมีความวุ่นวายเกิดขึ้นก่อนวันเลือกตั้ง ตนก็มองว่า สถานการณ์ขณะนี้ไม่น่าไว้วางใจ เป็นสถานการณ์ให้พรรคการเมืองกวัดแกว่ง แต่พลังประชาชนไม่หวั่นไหว เพราะไม่ต้องตอบแทนบุญคุณใคร

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีทหารลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้ากันเยอะ กังวลหรือไม่ว่าอาจจะเกิดแผนสกัด มีการบล็อกการเลือกตั้ง นายสมัคร กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องที่พรรควิตกกังวลอยู่ เพราะจนขณะนี้การเลือกตั้งล่วงหน้ายังเกิดความสับสน เพราะไม่ได้ลงทะเบียนก็สามารถเลือกตั้งได้ มิหนำซ้ำ ยังไม่รู้ว่าจะเก็บหีบไว้ที่ไหน ไม่มีใครอธิบายได้ ตนเชื่อมั่น กกต.แต่ไม่รู้ว่าใต้ กกต.จะถูกใบสั่งอะไรหรือไม่

ส่วนกรณีที่ พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์ รองหัวหน้าพรรค ได้รับรายงานข่าวว่า ทหารสั่งให้ประชาชนเลือกพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายสมัคร กล่าวว่า ไม่ทราบข้อมูลเรื่องนี้ต้องให้ พล.อ.เรืองโรจน์ แถลง แต่เชื่อมั่นว่า พลังประชาชนจะเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลไม่พลิกโผ เพราะข่าวออกมาแล้ว ต้องขอบคุณ กกต.ที่ทำให้การเลือกตั้งเดินหน้าต่อไปได้จนถึงวันที่ 23 ธ.ค.

สำหรับเอกสารลับ กังวลหรือไม่ว่าจะมีการปฏิบัติตามแผ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ นายสมัคร กล่าวว่า ตนไม่อยากพูดเรื่องนี้ เชื่อว่า กกต.จะเป็นกลาง เพราะอีกไม่นาน คมช.จะไปแล้ว ส่วนกรณีที่มีหนุ่มหน้ามนคนหน้าใสจากบางพรรคระบุว่าถ้าพลังประชาชนมาเป็นรัฐบาลจะนองเลือดนั้น ตนตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์ 6 ตุลา กับ 14 ตุลา ผ่านมา 36 ปี ถ้าลบ 4 คนพูดตอนนั้นอายุแค่ 7 ขวบ เรียกว่ายังไม่รู้อะไรก็มาพูด และยืนยันว่าตนไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอย่างที่มีการกล่าวหา

รวมทั้งไม่ได้สมคบคิดและตนไม่เคยรู้จักกับ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เลขาธิการพรรคมาก่อน เป็นไปไม่ได้ที่จะมาทำอะไรเพื่อเป็นการพยายามทำลายร้างระบอบประชาธิปไตย เพราะถ้าตนเป็นคนเฮงซวยเช่นนั้น คงไม่สามารถอยู่มาถึงทุกวันนี้ได้ คนที่ออกมาพูดหยิบเรื่องเก่ามาพูด กล่าวหาว่าซ้ายคบขวาประชาธิปไตยจะเป็นอันตราย เมื่อวานนี้ตนไปหาเสียงที่จันทบุรี ก็พบใบปลิวกล่าวหาว่าตนเป็นหัวหน้าผู้ก่อการร้ายจะล้มสถาบัน ตรงนี้น่ากลัว

ส่วนกรณีที่ นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ขอกำลังตำรวจไปดูแล เพราะได้รับโทรศัพท์ข่มขู่นั้น นายสมัคร กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่น่าเกี่ยวกับพรรคการเมือง เพียงแต่มีคนไปขอเลื่อนการเลือกตั้งและเขาไม่เอาด้วย ตนแค่แสดงความเห็น ไม่เคยกล่าวหากลุ่มปฏิวัติ ไม่ได้พูดว่าใคร

สำหรับกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ออกมาระบุว่านายสมัครไม่ยอมออกมาดีเบต เพราะว่านายสมัครไม่พร้อมจะเป็นนายกฯ ซึ่งถือเป็นการไม่เคารพสิทธิประชาชนนั้น นายสมัคร กล่าวว่า อยากถามกลับว่าทำไมต้องดีเบตกับนายอภิสิทธิ์ ทำไมตนต้องไป พลังประชาชนคงไม่ส่งใครไปดีเบต เพราะรู้มาว่าเวลานี้จะพยายามให้ตนไปดีเบต จะลากไปล่อ จะยั่วให้โกรธ และจะได้โจมตีเรา ตรงนี้รู้ทัน ตนไม่ไป ไม่ไปก็คือไม่ไป เราจะไม่ส่งใครไปด้วย

ส่วนกรณีที่ นายประแสง มงคลศิริ ผู้สมัคร ส.ส.อุทัยธานี นำรูป พ.ต.ท.ทักษิณ ไปแห่รอบ กกต.นั้น นายสมัคร กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจเหมือนกันว่า เหตุใดนายประแสงจึงทำเช่นนั้น พรรคคงจะต้องสอบถาม แต่ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรค เชื่อว่า ประชาชนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร นายประแสงจะอ้างไม่เกี่ยวกับพรรคไม่ได้ เพราะนายประแสงยังสมัคร ส.ส.ในนามพรรคอยู่

ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม ปราศรัยว่าขอร้องให้ประชาชนเลือกพรรคพลังประชาชนเป็นรัฐบาลพรรคเดียว เพื่อให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับประเทศไทย ตนและนายสมัครมาถือธงปราศรัย นำพรรคพลังประชารชนสู้ศึกเลือกตั้ง ตอนนี้มีการแข่งอยู่ 2 พรรค ฉะนั้นจะเลือกอีกพรรคหนึ่งทำไม เมื่อไม่นานนี้ตนได้คุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ระหว่างออกจากฮ่องกงไปดูไบ ซึ่งตอนนี้คงถึงอังกฤษแล้ว พ.ต.ท.ทักษิณ อยากรู้ สถานการณ์และผลการเลือกตั้ง ซึ่งตนก็ยังไม่อยากให้พ.ต.ท.ทักษิณ เดินทางมาตอนนี้ เพราะยังไม่ปลอดภัย หากหลังเลือกตั้งพลังประชาชนเป็นรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ จะกลับมาแน่และตนจะไปรับกลับมา แต่มีคนมาบอกว่าเราจะไม่ได้ตั้งรัฐบาล แต่เราไม่กลัว ปิดหีบเมื่อไหร่มันต้องตาย เพราะ 15-16 ธ.ค.เผาหลอกแต่ 23 ธ.ค.นี้เผาจริง