เพื่อนที่จบสายวิทย์-คณิต มาก็คงจะคุ้นเคยกะวิชาฟิสิกส์เป็นอย่างดี วันนี้ก็เลยเอาเรืองรายที่ไปอ่านเจอมา เป็นเรื่องเกี่ยวกับข้อสอบฟิสิกส์มาฝากกัน

      เรื่องนี้ก็เกิดที่มหาลัยโคเปนเฮเกน ก็จะมีข้อสอบอยู่ข้อหนึ่ง ถามประมาณว่า"จงอธิบายว่าท่านจะใช้บารอมิเตอร์วัดความสูงของตึกระฟ้าได้อย่าง" แล้วก็มีนักศึกษาคนหนึ่งตอบคำตอบที่แปลกมาก เขาตอบว่า"เอาเชือกยาวๆ ผูกกับบารอมิเตอร์แล้วหย่อนลงมาจากยอดตึก แล้วก็เอาความยาวเชือก บวกความสูงบารอมิเตอร์ก็จะได้ความสูงของตึก" พระเจ้าจอร์จ อึ้งไปเลยใช่มั้ย อย่าว่าแต่เราๆท่านๆนะที่อึ้งกับคำตอบนี้ แล้วอาจารย์ว่างัย อืม อาจารย์ก็ให้ตกนะสิ แต่ว่าเจ้านักศึกษาคนนั้นก็ยังยืนยันอีกนะว่าคำตอบของเขาถูกอย่างแน่นอน ก็เลยต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตัดสินขึ้นมา ปรากฏว่าคณะกรรมการตัดสินว่าคำตอบนี้ถูก แต่....คำตอบนี้น่ะมันไม่ได้แสดงความรู้ ความสามารถทางฟิสิกส์ ฉะนั้นก็เลยมีมติให้นักศึกษาคนนี้ทำข้อสอบข้อนี้ใหม่ อาวล่ะทีนี้เรามาดูกันว่านักศึกษาคนนี้จะตอบโจทย์ข้อนี้ยังงัยอีก นั่งไป 3 นาทีแล้วก็ยังไม่เขียนอีก กรรมการคุมสอบก็เลยเตือน เจ้านักษาก็เลยได้ฤกษเขียนคำตอบลงไปในกระดาษคำตอบสักที อยากรู้มั้ยว่าเขาตอบว่าอะไร ไปแอบดูกันดีกว่า อิอิ คำตอบก็มีอยู่ว่า

      ให้เอาบารอมิเตอร์ขึ้นไปบนดาดฟ้าตึกและทิ้งลงมา จับเวลาจนถึงพื้นความสูงของ ตึกหาได้จากสูตร H=0.5g*t กำลัง 2

      หรือถ้าแดดแรงพอ ให้วัดความสูงบารอมิเตอร์แล้วก็วางบารอมิเตอร์ให้ตั้งฉากพื้น แล้ววัดความยาวของ เงาบารอมอเตอร์ จากนั้นก็วัดความยาวของเงาตึก แล้วคิดด้วยตรีโกณมิติก็จะได้ความสูงของตึกโดยไม่ ต้องขึ้นไปบนตึกด้วยซ้ำ

      หรือถ้าเกิดอยากใช้ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์มากกว่านี้ ก็เอาเชือกเส้นสั้นๆ มาผูกกะบารอมิเตอร์แล้วแกว่งเหมือนลูกตุ้ม ตอนแรกก็แกว่ง ระดับพื้นดิน แล้วก็ไปแกว่งอีกทีบนดาดฟ้า ความสูงของตึกจะหาได้จาก ความแตกต่าง ของคาบการแกว่ง เนื่องจากความแตกต่างของแรงดึดดูดจากจุดศูนย์กลางของมวล คำนวณจาก T = 2 พาย กำลัง 2 รากที่ 2 ของ l/g

      ถ้าตึกมีบันไดหนีไฟก็ง่ายๆ ก็เดินขึ้นไปเอาบารอมิเตอร์ทาบแล้วก็ทำเครื่องหมายไปเรื่อยๆ จนถึงยอดตึกนับไว้คูณด้วยความสูงของบารอมิเตอร์ก็ได้ความสูงตึก

      แต่ถ้าคุณเป็นคนที่น่าเบื่อและยึดถือตามแบบแผนจำเจซ้ำซาก
คุณก็เอาบารอมิเตอร์วัดความดันอากาศที่พื้นและที่ยอดตึก คำนวณความแตกต่างของ ความดันก็จะได้ความสูง

      ส่วนวิธีสุดท้ายง่ายและตรงไปตรงมาก็คือ ไปเคาะประตูห้องภารโรง แล้วบอกว่า อยากได้บารอมิเตอร์สวยๆ ใหม่เอี่ยมสักอันไหม ช่วยบอกความสูงของตึกให้ผมทีแล้วผมจะยกให้

      อ่านแล้วคงจะสงสัยกันไปเลยใช่มั้ยว่าเจ้านักศึกษาคนนี้เป็นใครกันนะ ช่างตอบคำถามได้กวนจริงๆ ก็จะขอเฉลยๆแล้วกันว่าเขาคนนั้นก็คือนีล โบร์ ผู้ได้รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปีค.ศ.1922

      นีล โบร์ ทำให้เราคิดได้นะ ว่าการที่เราได้คิดอะไรนอกกรอบ มันจะทำให้เรามองชีวิต และเห็นอีกแง่มุมหนึ่งที่เราไม่เคยเห็น ไม่เคยสัมผัสมาก่อนก็ได้