เขียนช้าไปหน่อยค่ะ เพราะว่างานเยอะมากเลย เมื่อวันจันทร์เรียนเรื่องการประเมินค่างาน JE เข้ามาปุ้บก้อมี Test เรื่อง JE คืออะไร มีผลกับการกำหนดค่าตอบแทนยังไง ก็โม้ไปซะเยอะเลย ดีนะว่าคืนวันอาทิตย์นั่งหาข้อมูลรายงานกับเพื่อนๆ เลยโม้เอาตัวรอดไปได้ หุหุ

พอ Test เสร็จแล้วอาจารย์ก็ให้ present หน้าห้อง ที่ทำไปบอกตรงๆ ว่างงมาก ว่าตัวเลขมันออก มายังไง เอาอะไรมาวัดว่าอันไหนสำคัญกว่า แต่พออาจารย์บอกตอนหลังก็เริ่มเข้าใจ แล้วก็มีคิดเลขด้วย Max Min RS MP MPP Mean ตัวเลขเยอะมากเลย มึนๆ เรียนตอนแรกๆ ที่เพิ่งเปิดเทอมก็งงๆ เพราะคิดว่าอ้าว เป็นวิชาที่มีคิดเลขไม่ใช่หรอเพราะว่าเป็นวิชาค่าตอบแทน  เพราะเห็นเพื่อนเคยเรียนแล้วบอกว่าเป็นคำนวน ตอนนี้พอเลขเยอะเลยมึนเข้าไปใหญ่เลย

ความรู้ที่ได้รับในวันนี้ คือ ได้รู้ว่า Job Ranking Method,Pair Comparison,Point Rating Method,Factor Comparison Method คือวิธีการประเมินค่างาน แล้วก็ได้รู้ว่าการประเมินแต่ละวิธีทำยังไง มีขั้นตอนอย่างไร เหมาะกับองค์การแบบไหน ตำแหน่งงานมากหรือน้อยอย่างไร อย่างเช่น Job Ranking Method ก็จะเหมาะกับการประเมินค่างานที่มีตำแหน่งงานน้อยๆ ขั้นตอนคือ จัดเรียงความสำคัญของตำแหน่งงานเป็นลำดับ ว่าลำดับไหนสำคัญกว่ากันโดยเรียงเป็นเลข 1,2,3,.... เป็นต้น แล้วก็ได้รู้วิธีคิดคำนวน Max Min Mean MP MPP RS และได้รู้ว่าการประเมินค่างานนั้น ไม่ควรใช้ตัวแปรที่เกี่ยวกับคน เพราะว่าเราประเมินค่างาน ไม่ใช่ประเมินคน เช่น การศึกษา เพศ ประสบการณ์ เป็นต้น

ทักษะที่ได้รับ คือ การคำนวนค่าตอบแทนต่างๆ สูตรของการคำนวนเป็นอย่างไร แล้วก็วิธีการคิดสมการด้วย ว่าควรคิดอย่างไร นั่งงงอยู่ตั้งนานแน่ะ ต้องรออาจารย์เฉลย และการรู้ว่าปัจจัยที่เกี่ยวกับคนไม่ควรนำมาประเมินค่างาน เพราะมันไม่ใช่ปัจจัยสำคัญในการกำหนดค่างาน เอามากำหนดค่างานไม่ได้ ควรใช้ปัจจัยที่เกี่ยวกับงาน เช่น ทักษะในการทำงาน ความรับผิดชอบ ความยากของงาน

ทัศนคติของตนที่เปลี่ยนไป คือ เรื่องของคน หรือปัจจัยที่เกี่ยวกับคนไม่สามารถนำมาประเมินค่างานได้ ตอนแรกก็คิดว่าการศึกษาก็น่าจะเกี่ยวด้วย เพราะเดี๋ยวนี้คนมักจะสนใจเรื่องการศึกษาเป็นหลัก แต่พอรู้ความหมายของการประเมินค่างานที่แท้จริงก็รู้ว่าไม่ใช่ เพราะเมื่อก่อนคิดว่าการประเมินค่างานคือ ประเมินคนทำงาน แต่พอมาเรียนถึงรู้ว่าการประเมินค่างาน คือการประเมินตำแหน่งงานต่างหาก