สะพานโกลเดนเกต (Golden Gate Bridge)

ดูที่มารูปภาพ

อ้างอิงรูปภาพ www.superluxtravel.com/uploads/4788/images/GOLDEN%20GATE.jpg

"สะพานโกลเดนเกต-Golden Gate" ความหมายคือ "ประตูทอง" ต้อนรับผู้มุ่งมาซานฟรานซิสโก ทำสถิติเป็นสะพานแขวนแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นเส้นทางสู่อ่าวซานฟรานซิสโก และเชื่อมระหว่างซานฟรานฯ กับมาริน เคาท์ตี

สะพานทาสีแดงอมส้มสดตามสีสัญลักษณ์ของซานฟรานฯ ใช้งบประมาณในการสร้าง 35 ล้านดอลลาร์ เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 5 มกราคม 1933 อันเป็นช่วงสมัยของประธานาธิบดีแฟรงกิน ดี. รูสเวลต์ มี โจเซฟ สเตราส์ เป็นวิศวกร ฝากฝีมือบันทึกไว้บนสะพานโกลเดนเกตสีแดงอมส้มที่จะเปล่งแสงสะท้อนเมื่อยามแสงอาทิตย์ตกกระทบ ความงามทางด้านวิศวกรรมได้รับการยกย่องจากสมาคมวิศวกรพลเรือนอเมริกันให้เป็นหนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

สะพานประตูทองทอดข้ามอ่าวทางตอนเหนือของเมืองซานฟรานฯ สร้างเป็นแบบโครงแขวน ตัวสะพานแขวนประกอบด้วยหอคอยเหล็กสองข้าง ข้างละ 215 เมตร ใช้ลวดเคเบิลโยงทอดเป็นตัวดึงน้ำหนักสะพาน มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 36 นิ้ว ข้างละ 2 เส้น แต่ละเส้นประกอบด้วยลวนเส้นเล็กๆ 17,664 เส้น รวม 4 เส้น ยาว 70,815 ไมล์ หรือหมุนรอบโลกได้ 3รอบ และยังมีเส้นลวดเล็กยึดสายโยงอีกรวม 27,572 เส้น มีช่วงกลางระหว่างตอม่อยาว 1.26 กิโลเมตร ส่วนริม 2 ฟาก ยาวข้างละ 34 เมตร รวมความยาวทั้งหมดประมาณ 7 กิโลเมตร ส่วนกว้าง 27 เมตร

เนื้อที่บนสะพานเปิดให้เดินรถไฟได้ 2 ช่องทาง และ 3 ช่องทางรถยนต์ โดยที่ตัวสะพานสามารถสามารถรับน้ำหนักได้ และไม่เกิดความเสียหาย เป็นสะพานแบบแขวนขนาดใหญ่และยาวมากที่สุดสะพานแรกในยุคนั้น สร้างแล้วเสร็จในเดือนเมษายน 1937 เปิดใช้ครั้งแรกวันที่ 28 พฤษภาคม ปีเดียวกัน โดยประธานาธิบดีรูสเวลต์กดปุ่มทำพิธีเปิดมาจากกรุงวอชิงตัน ดีซี เป็นสัญญาณให้ผู้ใช้รถสัญจรไปมาบนสะพานได้ ทั้งนี้ เมื่อวันแรกนั้นมีประชาชนราว 200,000 คน มารวมตัวกัน

ส่วนยุคตื่นทองคำในสหรัฐเกิดขึ้นช่วง ค.ศ.1853 ผู้คนนับแสนหลั่งไหลเข้ารัฐแคลิฟอร์เนีย ยิ่งนานวันทวีจำนวนมากกว่า 250,000 คน สภาวการณ์ชุมชนเมืองระยะแรกเต็มไปด้วยคนนอกกฎหมาย ซานฟรานฯ ที่ในอดีตเคยเป็นของสเปนก็ได้กลายเป็นแหล่งชุมชนที่มั่งคั่งขึ้นจากการเป็นศูนย์กลางการค้ายุคนั้น และยั่งยืนต่อมาแม้ทองจะหมดไปน้านนาน

กระแสตื่นทองยังทำให้ซานฟรานฯ กลายเป็นแหล่งคนงานทำเหมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวจีนอพยพซึ่งนับเป็นรุ่นล่าสุดของอเมริกายุคหลังสงครามกลางเมือง คนงานชาวจีนซึ่งส่วนใหญ่มาจากโรงยาฝิ่นลงเรือกลไฟแล่นข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกมายังซานฟรานฯ ก่อนถูกกระจายไปตามเหมืองทองคำที่ต่างๆ ชาวจีนที่หลั่งไหลเข้าอเมริกาในช่วงตื่นทองนี้ ไม่เพียงทำให้อเมริกันเรียนรู้พลังของแรงงานผิวเหลืองจากเอเชียตะวันออก หากทำให้ชาวจีนเรียนรู้ที่จะอยู่ในวัฒนธรรมตะวันตกในเวลาต่อมาด้วย ชุมชนการค้าของชาวจีนในซานฟรานซิสโก กลายเป็นชุมชนขนาดใหญ่นับแต่นั้นจนวันนี้ ดูที่มาข้อมูล

อ้างอิงข้อมูล www.dek-d.com/board/view/569584/

เหตุผลที่เลือกทำสะพานโกลเดนเกต

เนื่องจากข้าพเจ้าเป็นบุคคลที่ชอบแสงไฟวิบวับตระการตา แต่ด้วยโจทย์ที่ได้รับมานั้นเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องสอดคล้องกับสหรัฐอเมริกา จึงได้เลือกทำโมเดลสะพานโกลเดนเกตขึ้นมาเพื่อจำลองสะพานของจริง จึงได้ทำการศึกษาค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับสะพานโกลเดนเกตแห่งนี้ และได้ทราบถึงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และด้วยความชอบส่วนตัวเรื่องแสงไฟแล้ว จึงได้หาความรู้เพิ่มเติมเพื่อสร้างสรรค์ชิ้นงานขึ้นมาให้คล้ายของจริงและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยการออกแบบให้เรืองแสงและสะท้อนแสงได้ ซึ่งเป็นการลองผิดลองถูกจนสามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานนี้ขึ้นมาได้อย่างสวยงาม ชิ้นงานโมเดลนี้จะสามารถเรืองแสงได้ทันทีในที่ที่ไม่มีแสงและมีความมืดในที่นั้นมากพอประมาณ จึงจะสามารถมองเห็นสะพานเรืองแสงได้อย่างสวยงาม อีกหนึ่งความน่าตื่นเต้นคือ สะพานแห่งนี้ได้ออกแบบมาเพื่อสะท้อนแสงได้อีกด้วย ด้วยการเปิดไฟ Black light ส่องไปที่โมเดลสะพานก็จะพบกับสะพานสะท้อนแสงอันงดงามเป็นที่น่าจดจำสิ่งหนึ่งในตัวโมเดลชิ้นนี้ค่ะ

ภาพที่ถ่ายโดยใช้ไฟ Black light

z

ภาพที่ถ่ายโดยปิดไฟในห้อง ให้มีแสงสว่างน้อยที่สุด จะได้เห็นผลงานที่เรืองแสงสวยงามมากค่ะ (แต่ถ่ายมาได้เท่านี้ค่ะ)