ตอนที่ 1 : ร่วมกันคิด / คิดร่วมกัน

ร่วมกันคิด  ข้อ 1.1  "การประดิษฐ์กระเป๋าผ้าอเนกประสงค์ต้องเตรียมวัสดุอุปกรณ์อะไรบ้าง  และมีขั้นตอนการทำอย่างไร ?"  ควรมีภาพประกอบด้วย

วัสดุ

1. เศษผ้าเหลือใช้จากอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วต่างๆ
เราก็สามารถนำมาใช้ได้ เช่น
จากผ้าเช็ดหน้า จากผ้าคลุมโคมไฟ จากผ้ารองหมอนที่ไม่ใช้แล้ว

2. นำผ้านั้นๆมาทำความสะอาดให้เรียบร้อย ลายผ้านั้น
สามารถนำวัสดุเหลือใช้ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน มาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ เช่น
จากลูกบิดประตู จากที่ปลอกมันฝรั่ง ไม้ กระดุม ฟองนำ

                                                                                                      3. เมื่อพิมพ์ลายที่ต้องการ
ชุบสีย้อมเรียบร้อย เมื่อผ้าแห้ง ก็นำมาเย็บเป็นกระเป๋าตามที่ต้องการ
วิธีทำ

1. วัดขนาดของผ้าที่ต้องการและตัดเป็นฐานวงกลมสันผ่าศูนย์กลางประมาณ 7 นิ้ว และวัดผ้าขนาดความสูงของกระเป๋าเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 18 นิ้ว

2.เย็บผ้าทั้งสองชิ้นประกอบกันเป็นทรงกระบอก  และเมื่อเย็บเสร็จแล้ววัดความห่างจากขอบปากถุงด้านบนลงมา 2 cm เพื่อเจาะห่วงตุ๊ดตู่

3. เจาะห่วงตุ๊ดตู่ลงไปโดยเว้นระยะให้พอดีกับเชือก  และร้อยเชือกเข้าไปในรู ตามด้วยการเย็บสายสะพายเชื่อมกับตัวกระเป๋า

  กระเป๋าใบนี้ออกแบบมาเพื่อสามารถใช้ใส่ปิ่นโตสะพายไปทำบุญได้  หรือในกรณีที่ต้องการใส่สิ่งของอย่างอื่น  เพื่อลดโลกร้อน

ที่มา http://udomsuk.exteen.com/20120414/entry-5

       http://www.decorreport.com

ร่วมกันคิด ข้อ 1.2  "นักเรียนจะประดิษฐ์ของประดับตกแต่งโดยใช้วัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นอะไรได้บ้าง  และมีขั้นตอนการทำอย่างไร ?" ควรมีภาพประกอบด้วย

ตกแต่งแจกันดอกไม้ จากไม้ไอติม

อุปกรณ์

 • ไม้ไอติม
 • หม้อต้ม
 • แก้วน้ำ
 • โหลแก้ว

วิธีทำ

 1. นำไม้ไอติมมาทำความสะอาด ล้างให้เรียบร้อย
 2. นำหม้อมาต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะแกรงลงไปในน้ำ จากนั้น นำไม้ไอติมลงไปต้ม จนอ่อนนุ่ม
 3. นำมาดัดให้โค้ง โดยใส่ลงไปในแก้ว ขนาดพอดีกับโหลแก้ว
 4. นำไปตกแต่ง ประดับสวยๆ ในโหลแก้วทรงกระบอกที่เตรียมไว้

แหล่งที่มา  :  http://p-dit.com/2012/08/16/158

 ร่วมกันคิด  ข้อ 1.3  "บรรจุภัณฑ์ประเภทต่างๆที่เน้นเอกลักษณ์ไทยเพื่อการส่งออก  เราสามารถประดิษฐ์อะไรได้บ้าง ?"  ควรมีภาพประกอบด้วย

เครื่องจักรสานไม้ไผ่

เครื่องจักรสานไม้ไผ่เป็นภาชนะจักรสานที่ใช้ไม้ไผ่สาน    สำหรับใส่ของเช่น ใส่ผลไม้  ใส่เครื่องครัว  ใส่ของต่างๆ ใช้ไม้ไผ่ทำเป็นเส้น ๆ เพื่อนำมาจักรสาน  ปกติก็จะเป็นสีของไม้ธรรมชาติคือจะเป็นสีทอง  ในสมัยก่อนคนไทยนิยมใช้ใส่ของเพื่อจะนำไปฝากบ้านโน้น  บ้านนี้  ถ้าจะมากรุงเทพก็ใส่ของมาไม่ว่าจะเป็น  กับข้าวหรืออะไรก็แล้วแต่    ตามจุดประสงค์ของคนที่จะใส่    แต่ที่เรากำลังจะเห็นต่อไปนี้เป็นเครื่องจักรสานไม้ไผ่แฟนซี

วัสดุที่ใช้ในการทำ

 • ไม้ตอกไม้ไผ่กว้างประมาณ 0.4 เซนติเมตร  ยาว 50 เซนติเมตร จำนวน 15 เส้น

 • ไม้ตอกขนาดเส้นเล็กกว้าง 0.2 เซนติเมตร ยาว 50เซนติเมตร 1 เส้น

 • สีย้อมผ้าที่ต้องการ

วิธีทำ

 1. จะนำไม้ที่จะเอามาสานนั้นไปย้อมสี  ให้เป็นสีต่างๆ ตามที่เราต้องการ อาจจะเป็นสีเขียว  เหลือง แดง หรือว่าสีอะไรก็แล้วแต่ที่เราชอบ

 2. นำไม้ที่เราย้อมสีเสร็จ มาสานโดยใช้ไม้ตอก 2 เส้น วางไขว้เป็นตัว X

 3. นำไม้ตอกอีก 2 เส้นสานขัดด้านบนและด้านล่าง

 4. นำไม้ตอกสานขัด 3 ทิศทางให้ได้ด้านละ 4 เส้น รวมเป็นไม้ตอกทั้งหมด 12 เส้น

 5. จะเห็นว่าไม้ตอกทุกเส้น จะขัดกันธรรมดา ยก 1 ข้าม 1 จะได้รูปหกเหลี่ยมเป็นจุดศูนย์กลาง 1 รูปและมีรูปหกเหลี่ยมล้อมรอบ จำนวน 6 รูป

 6. การขึ้นเป็นรูปร่าง ให้เลือกจับมุมใดมุมหนึ่ง นำไม้ตอกสานขวางจนรอบเป็นวงกลม ปลายไม้ตอก ที่รอบให้ทับซ้อนกับจุดเริ่มต้นวนจนหมดความยาวของไม้ตอก

 7. ใช้ไม้ตอกสานลักษณะเดียวกันอีก 2 เส้นโดยรอบจะได้เป็นขนาดย่อม

 8. นำไม้ตอกเส้นเล็กสานขัดรอบบนสุดกันหลุด เท่านี้ก็เสร็จสมบูรณ์

แหล่งที่มา  : https://sites.google.com/site/karcakrsancakphumipayyathiy/prayochn-thi-di-rab

http://www.learners.in.th/blogs/posts/401521

ในสภาวะตลาดที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ จะมีส่วนสำคัญในการเพิ่มมูลค่า และ สร้างความโดดเด่นให้กับตัวสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่มีคุณสมบัติพิเศษเหนือกว่าสินค้าอื่นในท้องตลาด มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงเพื่อที่จะสามารถยกระดับมาตรฐานสินค้าให้สูงขึ้น โดยสามารถแบ่งประเภทบรรจุภัณฑ์ได้ดังนี้

- ถุงพลาสติก ที่ใช้กันมากในตลาดส่วนใหญ่ผลิตจากวัสดุประเภท HDPE LDPE หรือPP ปัจจุบันจัดได้ว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีราคาถูกที่สุด สามารถบรรจุสินค้าได้ทั่วไป ทั้งร้อนและ เย็น สามารถกันน้ำ ไขมัน และ ความชื้นได้ แต่ต้องเลือกชนิดของถุงให้ถูกต้อง ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบเพื่อรองรับหน้าที่พื้นฐานบางอย่างทางด้านเทคนิคของบรรจุภัณฑ์เท่านั้น

- กล่องกระดาษแข็งสีขาว เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีความโดดเด่น ถูกออกแบบเพื่อทำหน้าที่หลักคือ ใช้รองรับหรือห่อหุ้มผลิตภัณฑ์เท่านั้น ไม่สามารถสื่อสารข้อมูลถึงผู้บริโภคได้ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กล่องประเภทนี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีความโดดเด่น เช่น ขนมเค้ก ซาลาเปา หรือของหวานตามร้านทั่วไปที่ไม่มีแบรนด์เนม กรณีต้องการสื่อสารข้อมูลถึงลูกค้า สามารถใช้วิธีแปะสติกเกอร์ หรือ สแตมป์ลงบนกล่อง

- กล่องกระดาษลูกฟูก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้มีความแข็งแรงเพื่อปกป้องสินค้าในระหว่างขนส่ง ส่วนใหญ่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ชั้นนอก

- กล่องกระดาษลูกฟูกพิมพ์สี เป็นบรรจภัณฑ์ที่เหมาะกับสินค้าที่มีมูลค่าสูง เช่น ของเล่น กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น บรรจุภัณฑ์ประเภทถ้าออกแบบให้เหมาะสมจะสามารถทำหน้าที่ของบรรจุภัณฑ์ได้เกือบทั้งหมด

ปัจจุบันมีการออกแบบถุงพลาสติกที่ประกอบด้วยพลาสติกหลายชนิด เช่น PP EVOH PA HDPE PDPE เป็นต้น นิยมเรียกว่าฟิมล์ โดยจะมีการพิมพ์สีอย่างสวยงาม และ ใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ เช่น ซองบะหมี่สำเร็จรูป ถุงบรรจุแชมพู ถุงบรรจุอาหารแช่แข็ง เป็นต้น

- บรรจุภัณฑ์แก้ว โดยมากจะเป็นพวกขวดแก้ว และ ขวดโหล มีคุณสมบัติทนสารเคมี และความร้อนได้ดี และ ใสสามาระแสดงสินค้าที่บรรจุภายในได้เป็นอย่างดี การพิมพ์โดยตรงบนขวดทำได้ยาก ถ้าต้องการงานพิมพ์ที่สวยงามจะใช้วิธีติดฉลากและฟิมล์หดแทน มีข้อเสียคือแตกง่าย ทำให้เกิดความเสียหายในระหว่างการขนส่ง

- บรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบคงรูป ประกอบด้วย ขวดพลาสติก ถ้วยพลาสติก ถาด กล่องพลาสติก เป็นบรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้สำหรับ ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสามารถปฏิบัติหน้าที่ของบรรจุภัณฑ์ได้เกือบทั้งหมด แต่มีข้อจำกัดด้านงานพิมพ์โดยตรงลงบนผลิตภัณฑ์ซึ่งจะทำได้ยาก โดยผู้ผลิตบางรายใช้วิธีพิมพ์ลงบนฟิมล์หด แล้วนำมาติดบนบรรจุภัณฑ์ ซึ่งทำให้บรรจุภัณฑ์ดูสวยงามขึ้น แต่มีข้อเสียคือผู้บริโภคสามารถฉีกออกได้

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีด้านการพิมพ์ โดยตรงลงบนพลาสติก ทำให้คุณภาพงานพิมพ์สูงกว่าแต่ก่อนมาก โดยที่เพิ่มต้นทุนในการพิมพ์เพียงเล็กน้อย

บันทึกนี้เขียนโดย  เมื่อ