ตอนที่ 1  :  สืบค้นข้อมูล

 (1)  การใช้สารปรุงแต่งอาหาร เช่น  ภัยของอาหารจากจุลินทรีย์  ,  ภัยของอาหารจากสารเคมี  เป็นต้น

บอแรกซ์

        
            บอแรกซ์ เป็นสารเคมีที่ใช้ในทางอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น ในอุตสาหกรรมทำแก้ว ช่วยให้เกิดความเหนียว แข็งแรง ใช้เป็นส่วนผสมในการฉาบภาชนะเครื่องเคลือบดินเผา ทำให้มีความมันวาว ใช้เป็นสารประสานในการเชื่อมทอง ใช้เป็นส่วนผสมของยารักษาโรคโดยเฉพาะยาภายนอกร่างกาย ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าเชื้อรา
           คุณสมบัติของบอแรกซ์ คือ ทำให้อาหารกรุบกรอบ หรือที่เรียกกันว่า “ผงกรอบ” นำมาใช้ทำลูกชิ้น หมูยอ แป้งบัวแก้ว มะม่วงดอง มะม่วงอบน้ำผึ้ง ลูกชิ้นปิงปอง ซึ่งเราสามารถทำให้อาหารกรุบกรอบได้โดยแช่น้ำปูนใส ส่วนลูกชิ้นหากมีการนวดหรือทุบส่วนผสมมากๆจนเหนียว ก็กรอบได้โดยไม่ต้องใช้ผงกรอบด้วยเช่นกัน
           ผงกรอบ จะถูกดูดซึมเข้าสู่เส้นเลือดอย่างรวดเร็วทางลำไส้ เข้าไปอยู่ในน้ำลาย น้ำนม ปัสสาวะ ภายใน 12 ชั่วโมง ในรูปที่ไม่เปลี่ยนแปลง 50% ส่วนอีก 50% จะถูกขับออกอย่างช้าๆ ภายใน 1 สัปดาห์
            บอแรกซ์ เป็นสารพิษร้ายแรงที่กฎหมายห้ามใส่ในอาหารทุกชนิด บอแรกซ์ ทำอันตรายทุกอวัยวะในร่างกาย โดยเฉพาะตับ ไต และสมอง อาการที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน ถ้าได้รับสารบอแรกซ์ไม่มากนักจะทำให้คลื่นไส้ ปวดท้อง และมีอาการอาเจียนเป็นเลือด อาจมีเลือดปนมากับอุจจาระ หากได้รับบ่อยๆเป็นเวลานานจะทำให้อ่อนเลีย มีไข้ เบื่ออาหาร หนังตาบวม ผิวหนังแตกเป็นแผล บวมแดง คล้ายถูกน้ำร้อนลวก ปัสสาวะไม่ออก ตับและสมองอาจอักสบได้ ความดันโลหิตต่ำ ชัก หมดสติ และเสียชีวิตในเวลาไม่นาน ปริมาณบอแรกซ์ที่ทำให้เกิดพิษและตายได้ในเด็ก คือ 4.5-14 กรัม ในผู้ใหญ่ คือ 5-30 กรัม
แหล่งข้อมูล : http://www.thaieditorial.com/tag/%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%8B%E0%B9%8C/
2)  การประกอบอาหาร โดยมี ชื่ออาหาร พร้อม ภาพประกอบ  ,  วัตถุดิบ/ส่วนผสม/เครื่องปรุง , ขั้นตอนการประกอบอาหาร  ,  วัสดุ  อุปกรณ์  เครื่องมือที่ต้องจัดเตรียม 

ยำส้มโอ


ครื่องปรุง
ส้มโอแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
กุ้งนึ่งปอกเปลือกหั่นบางๆ ½ ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่ว ¼ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ ¼ ถ้วย
หอมแดงเจียว 1
ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงน้ำยำ
พริกแห้งคั่วให้หอม 1 เม็ด
ปลากรอบย่างโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผา 2 หัว
กระเทียมเผา 1 หัว
น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
1. โขลกพริกแห้ง ปลากรอบ หอมแดง กระเทียม เข้าด้วยกันให้ละเอียด
แล้วผสมกับน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ตั้งไฟกลาง เคี่ยวพอข้น ยกลง
2. ใส่ส้มโอในชามผสม ใส่กุ้ง ราดด้วยน้ำยำ ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว หอมแดงเจียว
1/2 ช้อนโต๊ะ เคล้าเบาๆพอทั่ว
3. ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม หรือใบทองหลาง
โรยหอมแดงเจียว พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย เสิร์ฟ

ประโยชน์
ส้มโอ :  แก้เมาสุรา ขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้เจริญอาหารเหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์เบื่ออาหาร ปากไม่รู้รสอาหาร
หอมแดง : ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยย่อยและเจริญอาหาร แก้บวมน้ำ แก้อาการอักเสบต่าง ๆ ขับพยาธิ ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
กระเทียม : ช่วยบรรเท่าอาการไอ แก้ไข้หวัดทำให้เสมหะแห้ง ขับลมที่อยู่ในท้อง และแก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง บำรุงปอด แก้ปอดพิการ ปอดบวม แก้วัณโรคปอด ช่วยให้ย่อย แก้ท้องเสียได้ ขับเหงื่อ ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด  ช่วยลดและแก้ความดันโลหิตสูง
แหล่งที่มา : http://lekkathaifood.blogspot.com/2011/02/blog-post_27.html

 ตอนที่ 2   :  กิจกรรมบันทึกแนวคิด หน่วยที่  3

หัวข้อ  : นักเรียนจะนำความรู้เกี่ยวกับภัยของอาหารเป็นพิษไปแนะนำบุคคลในครอบครัวอย่างไรบ้าง ?
          ก่อนอื่นเราต้องศึกษาข้อมูลที่ต้องการจะแนะนำใช้ชัดเจนเสียก่อน  ว่ามันถูกต้องหรือไม่  หลังจากที่เราเรียนรู้ข้อมูลต่างๆมาอย่างถูกต้องแล้ว  บางครั้งข้อมูลนั้นอาจจะมีคำพูดหรือคำศัพท์ที่กำกวมยากที่จะเข้าใจ  เราต้องสรุปเนื้อหานั้นออกมาให้เข้าใจง่ายแลเห็นภาพได้จริงในชีวิตประจำวัน  เพื่อให้การแนะนำนั้นเห็นผลมากยิ่งขึ้น  หลังจากนั้น  เราก็สามารถนำไปสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจได้แล้ว  การจะแนะนำบุคคลในครอบครัว  เราต้องสังเกตพฤติกรรมของเขาว่าเสี่ยงต่อการเจออาหารเป็นพิษหรือไม่  เราควรเลือกแนะนำในสิ่งที่ใกล้ตัวเขาให้เขาตระหนักถึงความเสี่ยงของตนเอง  เลือกใช้ถ้อยคำที่ง่ายจะเข้าใจ บอกถึงโทษและวิธีป้องกัน  เพื่อให้เขาตระหนักถึงพิษภัยของอาหารต่างๆมากยิ่งขึ้น