วัยรุ่นเป็นวัยที่ต้องการอยากได้ อยากมี ถ้าไม่มีแล้วก็ต้องดิ้นรนหามาเพื่อที่จะได้ของสิ่งนั้น วัยรุ่นสมัยนี้แตกต่างจากวัยรุ่นสมัยก่อนนัก สมัยก่อนวัยรุ่นจะไม่ค่อยคบกันในแบบชู้สาว จะคบกันแบบเพื่อน แต่สมัยนี้วัยรุ่นเปลี่ยนแปลงไป คบกันแบบชู้สาว เด็กอายุ 14-15 ตั้งท้องตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ เด็กผู้ชายที่เรียนอยู่โรงเรียนช่างก็หาเรื่องตีกันได้ไม่เว้นแต่ละวัน เด็กผู้หญิงและผู้ชายอายุแค่ 14-15 เสพยาเสพติด บ้างก็ค้ายาเสพติด

 

     การเล่นน้ำสงกรานต์ในคนไทยสมัยก่อนเราเล่นแบบสนุกสนาน แต่สมัยนี้วัยรุ่นเล่นน้ำสงกรานต์กันด้วยความรุนแรง ใช้อารมณ์ เป็นเครื่องชี้วัดศักดิ์ศรี เป็นเครื่องชี้วัดความมีอำนาจ มองหน้ากันไม่ดี ก็ใช้ความรุนแรงเข้าใส่ ผู้หญิงในวันสงกรานต์ก็นุ่งน้อยห่มน้อย ใส่เสื้อสีขาวเล่นน้ำ ใส่เสื้อใน กางเกงในตัวเดียวเล่นน้ำสงกรานต์ บ้างก็ขึ้นไปเต้นบนรถกระบะที่มีเครื่องเสียง แล้วก็ทำให้ประชาชนได้เห็น มันช่างน่าอนาถใจยิ่งนักกับคนที่เป็นคุณพ่อ และคุณแม่ของพวกเขา

     

     วัยรุ่นสมัยนี้ต้องหัดเป็นคนที่ใจเย็นลงบ้างไม่อยากนั้น การที่เราใจร้อนก็อาจจะเกิดความรุ่นแรง และความเสียใจตามมา เพราะความรุ่นแรงไม่ได้มีอะไรดีมีแต่แย่กับแย่ ฉะนั้นการที่เราใจเย็น แล้วใช้สติตัดสินปัญหา สิ่งทุกอย่างก็จะไม่เกิดความเสียใจ แล้วก็จะมีแต่ความสุข และความเข้าใจกัน... วัยรุ่นทุกคนจำเอาไว้นะว่า "อย่าใช้ความรุนแรงตัดสินปัญหาจร้า"