วิธีการทำตุ๊กตาจากถุงเท้า

             ของขวัญแทนใจมอบให้คนที่เรารัก

          ถ้าพูดถึงเดือนกุมภาพันธ์ หลายๆคนก็ต้องนึกถึง วันที่14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์  นั่นเอง ทำให้ดิฉันคิดว่าอยากจะทำอะไรสักอย่างให้เพื่อนๆหรือให้คนที่เรารัก   จึงนั่งคิดอยู่นานว่าจะทำอะไรแต่ก็คิดได้ว่าจะทำตุ๊กตาตามแบบอย่างที่เคยได้เรียนมาและเป็นคนชอบตุ๊กตา ก็เลยคิดว่าอยากทำตุ๊กตาด้วยตนเอง จึงคิดว่าจะเอาถุงเท้ามาเย็บง่ายๆพร้อมกับตกแต่งก็จะได้ตุ๊กตามีสีสันสดใส มีความน่ารัก ตัวเล็กๆ  จึงนำมาฝากผู้ที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่าง หรือชอบทำตุ๊กตา และกำลังมองหาของขวัญที่ทำได้ด้วยตนเองมอบให้ผู้อื่นในวันตรงคอให้เรียบร้อย

เริ่มแรกต้องมีอุปกรณ์ดังต่อไปนี้

อุปกรณ์

   1. ไหมพรมเส้นใหญ่    2.กรรไกร     3. ลูกปัด  กระดุม หรืออะไรก็ได้นำมาทำเป็นลูกตา ตามใจชอบ

   4. ใยสังเคราะห์    5. เข็มและด้ายสีใกล้เคียงถุงเท้า  6. สีเขียนผ้า หรืออะไรก็ได้ที่สามารถเขียนถุงเท้าติด

   7. ถุงเท้า

วิธีการทำมีวิธีดังต่อไปนี้

1. กลับถุงเท้าเอาด้านในออกมา แบ่งถุงเท้าเป็น 3 ส่วน โดยส่วนกลางวาดรูปตัวตุ๊กตาลงไป ถ้าอยากได้หัวโตๆ ก็ต้องเว้นส่วนหัวไว้เยอะหน่อย  ส่วนบนของถุงเท้าใช้ทำหมวก

2. ส่วนลำตัว เย็บด้นถอยหลัง โดยเย็บตามที่เราวาดร่างตัวตุ๊กตาไว้ เว้นส่วนคอไว้ใส่ใยสังเคราะห์

3. ตัดโดยรอบออกมาจะเห็นเปนตัวตุ๊กตา แล้วกลับด้าน  จะเห็นได้ว่าตุ๊กตาของเราไม่เหมือนใครดี  ตุ๊กตาเราเป็นตัวของตัวเองดี

4. หลังจากนั้นเราก็ใส่ใยสังเคราะห์ให้เต็ม แล้วเย็บปิดดตรงคอตามที่เราได้เว้นไว้

5. ส่วนหัว เอาส่วนหัวที่ตัดไว้มาแล้วใส่ใยสังเคราะห์ให้เต็ม ถ้าอยากให้ตุ๊กตาหัวโตๆน่ารัก ก็ใส่ให้แน่นๆ แล้วเย็บ  รูดติด ปิดสนิท แล้วนำไปเก็บไว้ก่อน

6. ส่วนผม เราก็นำไหมพรมพันรอบๆ มือ ประมาณ 20รอบ มัดข้างหนึ่งรวมกัน อีกข้างตัดให้ขาด

7. ส่วนบนของถุงเท้าที่จะนำมาทำเป็นหมวกที่เตรียมไว้ (ถ้ายาวไปตัดออก) พับชายด้านที่ถูกตัดเข้าข้างในสักนิดและเบ็บให้ดูสวยงาม  จากนั้นเอาส่วนที่มัดจุกของผมใส่เข้าไปในหมวกที่เนาไว้ จากนั้นรูดให้แน่น เย็บกลับไปกลับมา ให้ผมติดหมวก แล้วก็นำหมวกมาหัว และเตรียมประกอบร่างได้

8. ใช้เข็มยาวๆ เย็บติดส่วนหัวกับลำตัว โดยเย็บทะลุตั้งแต่หัว (เปิดหมวกข้างบนออก) เย็บติดหมวกด้านล่างไปด้วยจะได้ไม่หลุด  เย็บผ่านคอมาทะลุตรงหว่างขา  พร้อมเย็บตรงคอให้เรียบร้อย

   ---- ตุ๊กตาที่ยังไม่ได้ตกแต่งน่าตา

9. ตกแต่งน่าตาของตุ๊กตา  ติดลูกตาอาจใช้ลูกปัดหรืออะไรก็ได้ตามใจเราได้อย่างตามใจชอบเลย

    ---- ตุ๊กตาที่สำเร็จแล้ว

          การทำตุ๊กตาง่ายๆแบบนี้  ดิฉันหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาของขวัญในวันวาเลนไทน์ปีนี้และหวังว่าปีนี้หลายๆคนจะมีความสุขในการมอบของขวัญให้แก่กัน