จำแนกคำหนูทำได้

              ท่านเคยจัดกิจกรรมส่งเสริมความรู้หรือไม่? ไม่ว่าท่านจะเคยหรือไม่เคยก็คงจะมีคำตอบอยู่ในใจของท่านแล้ว หากแต่ว่าสิ่งที่สำคัญคือท่านได้อะไรจากการจัดกิจกรรม หรือร่วมกิจกรรมเหล่านั้น?

              เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2551 ดิฉันและเพื่อนๆแขนงวิชาภาษาไทยได้ไปจัดกิจกรรมเกมให้นักเรียนประถมสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาเล่น เป็นเกมที่ส่งเสริมความรู้ด้านภาษาไทย ฐานของดิฉันชื่อว่า จำแนกคำ หนูทำได้ เป็นฐานที่เกียวกับกับการที่ให้ผู้เล่นจับคู่กัน 3 คู่ คนหนึ่งถือตะกร้ารอคำศัพท์จากเพื่อนอีกคนเข้าไปหาคำศัพท์ในกรอบแปดเหลี่ยมที่ล้อมไว้ ให้หาคำศัพท์ให้ได้มากที่สุด แต่ละคู่จะได้ใบคำสั่งไม่เหมือนกัน คือ คำควบกล้ำแท้ คำควบกล้ำไม่แท้ และคำที่เป็นอักษรนำ เมื่ออาจารย์ปล่อยให้เด็กๆเล่นเกมตามฐาน เด็กๆมาเล่นฐานของดิฉันจำนวนเยอะมาก ดิฉันรู้สึกดีใจ สนุก และมีความสุขมากที่ได้อยู่กับเด็กๆที่น่ารัก และบริสุทธิ์ แม้เด็กจะดื้อจะซนจนเราต้องมีกลวิธีในการดูแลให้อยู่ในกติกาของเกมก็ตาม

              จากการเข้าไปจัดกิจกรรมครั้งนี้ทำให้ดิฉันได้รู้ว่าดิฉันเหมาะกับเด็กชั้นประถมศึกษามากกว่าเด็กมัธยมศึกษา เพราะตอนที่ดิฉันเข้าโรงเรียน practicum 1 ดิฉันรู้สึกเครียดและไม่สนุกเหมือนกับตอนเข้าโรงเรียนประถม

ที่มา : ปรียา  อารีย์