ดัน...มะดันดอง

 

มาเริ่มทำกันค่ะ

ส่วนผสม

มะดันไม่ได้ชั่ง น่าจะ 2 ก.ก.

เกลือ 1 ถ้วยตวง

น้ำเปล่าสะอาด 2 ลิตร (น้ำที่กินได้ เพราะจะไม่ต้ม)

วิธีทำ

ล้างมะดันที่เก็บมาให้สะอาด ซัก 2 น้ำ ให้เศษผงออก บางลูกจะมีกลีบดอกเหี่ยวๆคาขั้วอยู่ดึงออก แต่กลีบเลี้ยงก็ปล่อยไว้อย่างนั้นไม่เป็นไร เทน้ำทิ้งไปปล่อยให้สะเด็ดน้ำ

 

ละลายน้ำ 2 ลิตรกับเกลือ 1 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากันเป็นน้ำเกลือ

เอามะดันใส่ภาชนะที่จะดอง เทน้ำเกลือตามลงไป ตามสูตรคือ เอาใบตองปิดแล้วหาอะไรทับเพื่อที่จะกดให้มะดันจมน้ำทั่วถึง (นึกถึงเวลาแกงเขียวหวานค่ะ ถ้ามะเขือจมน้ำแกงไม่ทั่วจะดำ คล้ายกัน แต่มะดันที่เคยเห็นคือ ที่ลอยเหนือน้ำจะมีสีแบบมะดันสด ไม่เปลี่ยนสี) เมื่อวานตอนดวงดองมะดัน มันมืดแล้ว ถ้าวิ่งไปตัดใบตองอีก อาจเจอไอ้เห่า เลยปิ๊งไอเดีย ดองในถุง ที่บ้านมีถุงใบใหญ่ติดบ้าน ตั้งแต่คราวดวงเพาะเห็ดขาย เป็นถุงใส่ดอกเห็ดส่งตลาดใบใหญ่ๆ ใส่น้ำเกลือลงไปในถุงมะดันแล้วมัดปาก ให้ตรงที่มัดอยู่ใกล้น้ำที่สุดมะดันจะได้ไม่ลอย ได้ตามภาพค่ะ น้องมะดันอยุ่ในถุงน้ำเกลือเรียบร้อย ดองเสร็จ 6 โมงกว่าๆ เมื่อวาน(23/12/53)

 

เช้าตื่นมาดูน้องมะดันเธอเปี๊ยนไป๋ ดองแค่คืนเดียวค่ะ พอสีเปลี่ยน และมีกลิ่นแบบของดองเล็กน้อย จะยังมีรสเปรี้ยวอยู่ ชิมดูจะออกเค็ม-เปรี้ยว แต่ไม่เท่ามะดันสดแล้ว เปลี่ยนไปทันตาเห็นแค่ข้ามคืน

 

ใกล้ๆ

 

วางไว้ก่อนค่อยทำตอนหัวค่ำ ใจเย็นจะได้กินมะดันแช่อิ่มอร่อยๆ

ตอนเย็น มาถึงขั้นการแช่อิ่ม

ส่วนผสม

น้ำตาลทรายขาว 1 ก.ก.

น้ำสะอาด 1 ลิตร

กะละมังใส่น้ำสะอาดไว้แช่มะดันที่ดึงเม็ดออกแล้ว

วิธีทำ

ต้มน้ำ1 ลิตร กับน้ำตาลทรายให้เดือด วางพักให้เย็น

ขั้นตอนที่ยากของการแช่อิ่ม คือการดึงเม็ดออกค่ะ ที่เคยซื้อกิน เขาดึงเก่งมากค่ะ มะดันเป็นลูกสวย ไม่ปริแตก ไม่มีเม็ดเหลือข้างในให้ระคายเคือง ทำยังไงก็ไม่รู้ บางคนเขาว่าเอามีดคว้านเม็ด บางคนว่าคลึงแล้วเอาที่คีบดึงเม็ดออกมา ดวงใช้วิธีที่ 2 ค่ะเพราะคว้านไม่เป็น 

ตัดหัวตรงขั้วมะดันค่ะ แล้วคลึงพอน่วม ให้เม็ดแยกจากเนื้อ แล้วใช้ที่คีบดึงเม็ดออกมา

ตัดขั้วแบบนี้ค่ะแล้วค่อยคลึง

 

ขั้นตอนตอนดึงไม่ได้ถ่ายเพราะทำคนเดียว มือเปื้อนน้ำเกลือกลัวกล้องเจ๊งค่ะ

พอ ดึงเม็ดออกแล้วก็แช่ในน้ำเปล่าค่ะ ให้คลายความเค็มไปบ้าง ทำจนหมดทุกลูกนะคะ ดวงทำแตกบ้าง แล้วก็แตกเยอะด้วย ไม่เป็นไรกินเองไม่ได้ขาย พอทำหมด ก็บีบน้ำออกค่ะ วางมะดันเรียงในภาชนะที่จะแช่อิ่ม(กะละมัง) เติมน้ำเชื่อมที่ต้มไว้ลงไป น้ำเชื่อมต้องเย็นนะคะ

จะได้หน้าตาออกมาแบบนี้

 

อีกภาพนะคะ

คืนนี้คืนแรก จะยังเปรี้ยวค่ะ พรุ่งนี้เทน้ำเชื่อมออก แล้วนำน้ำเชื่อมไปอุ่นรอเย็นแล้วก็เอามาเทกลับในกะละมังใส่มะดัน

อุ่นน้ำเชื่อมแบบนี้ไป 3 วัน จะได้มะดันแช่อิ่มฝีมือเราเองค่ะ วันนี้ลองชิมแล้วยังเปรี้ยวค่ะแต่กินกับน้ำเชื่อมอร่อยมาก มีความสุขกับสิ่งที่เราทำเอง กินเองสบายใจ 

    มะดัน เป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ชอบขึ้นตามริมน้ำ ผลมีสีเขียว ขนาดเท่าหัวแม่มือหรือใหญ่กว่าบ้างเล็กน้อย มีรสเปรี้ยวจัด รับประทานได้ทั้งมะดันแก่ และมะดันอ่อน

ส่วนผสม

น้ำมะดัน

มะดัน 6-7      ผล
น้ำเปล่า 1  1/2      ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2      ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4      ช้อนชา

วิธีทำ

นำมะดันล้างน้ำให้สะอาด ผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดออก จากนั้นเติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เนื้อมะดัน พอน้ำเดือด เติมน้ำเชื่อมให้ออกรสหวาน แล้วต้มต่อจนเนื้อมะดันเปื่อยนิ่ม กรองเอากากออก เติมเกลือป่นเล็กน้อย จะทำให้น้ำมะดันมีรสเปรี้ยวหวานมากขึ้น เวลาดื่มควรเติมน้ำแข็งลงไป เพื่อช่วยแก้กระหายน้ำ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น

ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

-  มะดัน  มีวิตามินซี
-  ใบ  นำมาปิดปากภาชนะเวลาดองผักก่อนนำไปตากแดด
-  ใบอ่อน  นำมาใส่ในแกงเผ็ดได้ หรือจะใช้รสเปรี้ยวของมะดันแทนมะนาวก็ได้
-  มะดัน  ช่วยล้างยางผลไม้ได้ หรือใส่มะดันในหัวปลีที่หั่นซอยจะทำให้หัวปลีขาว
-  นำมะดันมารับประทานดิบๆ หรือแช่อิ่มเก็บไว้ได้หลายวัน

ที่มา http://www.bansuanporpeang.com/