สวัสดีพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนนะค่ะ ที่ได้เข้ามาเยี่ยมชมเวบนี้ เวบนี้จะเป็นการเรียนรู้ในเรื่องของนิตติ้งค่ะ ข้าพเจ้าคิดว่าผู้ชมจะได้ประโยชน์จากการดูเวบนี้ไม่มากก็น้อยนะค่ะ ^^

ถักนิตติ้ง คืองานฝีมือชนิดหนึ่งที่นิยมกันมากในประเทศเมืองหนาว โดยเฉพาะถักเป็นเสื้อสเว็ตเตอร์ หมวก ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้า สำหรับใส่กันหนาว และไม่เพียงแต่ถักเป็นเสื้อกันหนาวเพียงอย่างเดียว ยังถักเป็นเครื่องใช้ส่วนบุคคลและเครื่องใช้ในครัวเรือนได้มากมายสารพัดรูปแบบ แต่สำหรับในประเทศไทย แม้จะเป็นเมืองร้อน งานถักนิตติ้งก็ยังมีความต้องการอยู่ และมีเสน่ห์ของการใคร่ที่จะได้สัมผัสทดลองฝึกถักดูอยู่

ในสมัยที่ข้าพเจ้าเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5  ข้าพเจ้าได้ไปทัศนศึกษากับห้องเรียนที่โรงเรียนของข้าพเจ้า เราไปกันที่พัทยา และชลบุรี และได้ซื้อของที่ระลึกต่างๆมากมาย มีทั้งพวงกุญแจ สร้อยคอ ปูนปาสเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือผ้าผันคอที่ถุกด้วยไหมพรม ซึ่งมีความสวยงามและมีราคาไม่แพงมากนัก พร้อมทั้งยังเป็นการทำด้วยฝีมือของมนุษย์ที่ไม่ได้ใช้เครื่องในการช่วยทำอีกด้วย ทำให้ข้าพเจ้ามีความคิดที่อยากจะทำผ้าพันคอนี้ด้วยตนเอง และตั้งใจจะให้เป็นของขวัญในวันเกิดของพ่อข้าพเจ้า  ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ให้ความสนุกสนานเพลิดเพลิน ให้ความท้าทายสติปัญญากับแพทเทิร์นต่าง ๆ  และทำให้พ่อภูมิใจในสิ่งที่ข้าพเจ้าได้ทำด้วยตนเอง แถมยังเป็นการพัฒนาตนเองในด้านงานฝีมืออีกด้วย

วิธีเรียน                  

๑.      ไปเรียนกับผู้ที่มีประสบการณ์ในการถักนิตติ้ง 

๒.      หัดถักด้วยตนเอง

๓.      เมื่อมีข้อผิดพลาดก็จะให้ผู้มีประสบการณ์สอนอีกที

ผลการเรียน

ได้ผ้าพันคอซึ่งทำด้วยนิตติ้งจากฝีมือของตนเอง และมีความคล่องแคล่วในการถักนิตติ้งได้ดีขึ้น

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์

การสังเกตและการทำอะไรด้วยความประณีต ค่อยเป็นค่อยไป จะทำให้ได้ผลงานที่มีความสวยงามมากขึ้น

การสังเกตและการทำอะไรด้วยความประณีต ค่อยเป็นค่อยไป จะทำให้ได้ผลงานที่มีความสวยงามมากขึ้น

เอกสารอ้างอิง

                                                                                                                                http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:nEslkDUvBdkJ:www.pinn.co.th/%3Ffile%3Dtip_technic/_home_tip_technic.php+%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%87+spirit&cd=2&hl=th&ct=clnk&gl=th&source=www.google.co.th                                                               http://www.knittinghouse.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=47697&Ntype=2

 

คลิป