ประสบการณ์การพัฒนาการเขียนโปรแกรมอย่างมีประสิทธิภาพของข้าพเจ้า

C Programming

นายตะวัน  คำภา คณะแพทยศาสตร์ 543070274-1


ผมเป็นคนหนึ่งที่มีความชื่นชอบในการศึกษาเรื่องคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่เด็กๆ แต่ก็ไม่เคยสนใจในด้านการเขียนโปรแกรมมาก่อนจนกระทั่งตอนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ได้มีโอกาสเรียนเรื่องทักษะการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น จึงรู้สึกสนใจในการเขียนโปรแกรมมากขึ้น


ความจริงแล้วโปรแกรมนั้นไม่ได้มีอยู่เฉพาะแต่คอมพิวเตอร์เท่านั้น โปรแกรมมีอยู่ทั่วไปในทุกหนทุกแห่งไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร การนอน การเรียน หรือการอ่านหนังสือ ยกตัวอย่างเช่น

 

 

โค้ดโปรแกรมการทำไข่เจียว เริ่มจาก ตอกไข่ใส่ชาม ตีไข่จนเป็นฟองฟู่ นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งกระทะให้ร้อน เทไข่ที่ตีแล้วลงบนกระทะ เกลี่ยให้ไข่ไม่ทับกัน เมื่อไข่เริ่มสุกแล้วให้พลิกกลับด้านแล้วนำมาใส่จาน

 

            จากตัวอย่างข้างต้นจะเห็นได้ว่าโปรแกรมความจริงแล้วอยู่รอบๆตัวเราซึ่งใครที่สามารถเข้าใจภาษาไทยได้ก็จะสามารถปฏิบัติตามชุดคำสั่งดังกล่าวได้ แต่คอมพิวเตอร์ไม่ใช่คนไทยจึงไม่สามารถเข้าใจภาษาดังกล่าวได้ มันเข้าใจแต่ภาษาเครื่องซึ่งเป็นภาษาที่มนุษย์เข้าใจได้ยากเนื่องจากประกอบด้วยชุดเลขฐานเป็นบิตเป็นไบต์ ดังนั้นจึงต้องมีการเขียนโปรแกรมสำหรับคอมพิวเตอร์เกิดขึ้น

 

สิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับการเขียนโปรแกรมก็คือ   โปรแกรมแปลงภาษามนุษย์ให้กลายเป็นภาษาเครื่องหรือ Translater นั่นเอง Translater ที่ผมเลือกใช้ก็คือ   โปรแกรม Dev-c++ ซึ่งจะทำหน้าที่แปลภาษาจากภาษา C ให้กลายเป็นภาษาเครื่อง

            วิธีเรียนรู้ของผมคือตอนแรกๆก็ไปหาอ่านวิธีการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา C ตามเวปไซต์หรือดาวน์โหลด E-Book มาต่างๆอ่านและลองนำมาเขียนด้วยตัวเองดู ซึ่งพอเขียนคล่องขึ้นก็ลองคิดโจทย์ใหม่ๆสำหรับตัวเอง และเขียนโปรแกรมใหม่ๆขึ้นมาเป็นการท้าทายตัวเองไปในตัวจากนั้นก็ลองรันโปรแกรมต่างๆเล่นในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวและนี่กลายมาเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่งของผม

และสุดท้ายนี้ก็เป็นตัวอย่างโปรแกรมทายตัวเลขที่ผมเขียนขึ้นครับ

http://www.mediafire.com/?whw32v29exb2801