ขับรถเที่ยว
         จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ( ถ. เพชรเกษม ) ผ่าน จ. นครปฐม   ราชบุรี  เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ เมื่อถึงแยกปฐมพรให้เลี้ยวซ้ายสู่ตัว จ. ชุมพร ตามทางหลวงหมายเลข 4001 รวมระยะทางประมาณ 489 กม. ถ้าขับรถแบบสบายๆ ใช้เวลาราว 6-7 ชม.
         ทางหลวงหมายเลข 4 ปัจจุบันเป็นถนนสี่เลนอย่างดี  สะดวกสบายกว่าการเดินทางในอดีตมาก  นอกจากนี้เส้นทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเส้นทางที่ไปยังชายหาดต่างๆ  แม้จะเป็นถนนสองเลนแต่ก็ลาดยางทั้งหมด  จะมีก็เพียงเส้นทางไปน้ำตกบางแห่งเท่านั้นที่ยังเป็นทางลูกรัง  ซึ่งในช่วงฤดูแล้งรถกระบะหรือรถที่มีช่วงล่างสูงสามารถไปได้  แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูฝนใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อจะสะดวกกว่า
         เส้นทางชมหาดทรายสวยๆ ที่น่าขับรถเที่ยวอยู่บนทางหลวงหมายเลข 4001 ( ชุมพร - หาดทรายรี )  ช่วงเลียบหาดเริ่มจากศาลกรมหลวงชุมพรฯ  ผ่านหาดภราดรภาพ  ไปจนถึงหาดทรายรี อีกเส้นหนึ่งเริ่มจาก บ้านบางเบิด อ. บางสะพานน้อย จ. ประจวบคีรีขันธ์  มาสู่อ่าวถ้ำธงของชุมพรเป็นเส้นทางชมหาดที่สวยงามแห่งหนึ่ง  และจะเรียกว่าสวยที่สุดในชุมพรก็ว่าได้  เพาระแทบไม่มีสิ่งก่อสร้างมาบดบังทัศนียภาพอันงดงามของหาดทรายและท้องทะเล นอกจากทิวสนที่ยืนต้นล้อลมอยู่บนสันทรายเท่านั้น
          หากเบื่อบรรยากาศหาดทรายชายทะเล  ก็ขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 4006  ( หลังสวน – พะโต๊ะ )  เส้นทางนี้เป็นเส้นทางขึ้น-ลงเขาคล้ายกับบรรยากาศการขับรถเที่ยวทางภาคเหนือ  สามารถขับรถชมทิวทัศน์ป่าเขาลำเนาไพรได้อย่างเพลิดเพลิน

ไปเที่ยวโดยรถโดยสาร  รถไฟ  และเครื่องบิน
          สำหรับผู้ที่ไม่ได้นำรถยนต์มาเอง  สามารถไปเที่ยวชุมพรได้หลายวิธี ทั้งนั่งรถโดยสารประจำทาง  รถไฟ  และเครื่องบิน

 

  รถโดยสารประจำทาง 
          การไปเที่ยวชุมพรโดยรถโดยสารประจำทางนับว่าสะดวกมาก  มีรถของบริษัทขนส่ง จำกัด  และบริษัทเอกชนให้บริการรถปรับอากาศ VIP รถปรังอากาศชั้น 1 และรถปรับอากาศชั้น 2 ตั้งแต่ 05.00 น. จนถึง 23.00 น.  รถโดยสารทั้งหมดมีต้นทางอยู่ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ ถ. บรมราชชนนี  ส่วนที่ชุมพรอยู่ที่สถานีขนส่งใหม่ หน้าท่าตะเภา ใช้เวลาเดินทาง 7-8 ชม.
          นอกจากมีรถโดยสารจากกรุงเทพฯ ตรงถึงชุมพรแล้ว ยังมีรถกรุงเทพฯ-หลังสวน  และ กรุงเทพฯ-ละแม ด้วย  หรือนั่งรถโดยสารที่เดินทางจากกรุงเทพฯไปพังงา สุราษฎร์ธานี และภูเก็ต โดยลงรถที่ชุมพรก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

  รถไฟ  
          การไปเที่ยวชุมพรโดยรถไฟก็ได้เปลี่ยนบรรยากาศและทิวทัศน์สองข้างทางต่างไปจากการนั่งรถส่วนตัวหรือรถโดยสาร  บริการของรถไฟมีทั้งตู้โดยสารธรรมดา  แบบที่นั่งปรับอากาศ  ตู้นอนทั้งพัดลมและปรับอากาศ  รถไฟเส้นทางสายใต้ผ่านชุมพรทุกขบวน  เลือกขึ้นได้ตามสะดวก  โดยลงรถได้ที่ อ. ปะทิว  อ. เมืองชุมพร อ. สวี อ. หลังสวน  และ อ. ละแม จากกรุงเทพฯ ถึงชุมพรใช้เวลาประมาณ 8 ชม.

  เครื่องบิน 
          สนามบินชุมพรอยู่ที่ อ. ปะทิว อยู่ห่างจาก อ. เมืองชุมพร ประมาณ 40 กม.  ขณะนี้มีสายการบินแอร์อันดามันให้บริการอยู่ บริษัทเดียว  สัปดาห์ละ 3 วัน  ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.20 ชม. โดยมีรถตู้บริการจากสนามบิน - เมืองชุมพร

การเดินทางภายในตัวเมือง
          ในตัวเมืองชุมพรมีรถสองแถวเล็กสีฟ้าให้บริการวิ่งรอบเมือง จุดสำคัญๆ ที่ผ่าน เช่น สถานีขนส่ง  สถานีรถไฟ ตลาดสด เป็นต้น
 
การเดินทางไปเที่ยวต่างอำเภอ
          จาก อ. เมืองชุมพร มีรถตู้และรถสองแถวให้บริการไปต่างอำเภอ มีเพียง อ. พะโต๊ะที่ต้องไปต่อรถที่ อ. หลังสวน

 


ที่มา : รุ่งโรจน์ จุกมงคล,ปณต ไกรโรจนานันท์,( 2547) “นายรอบรู้”นักเดินทาง : ชุมพร กรุงเทพฯ : 
                      สำนักพิมพ์สารคดีในนามบริษัทวิริยะธุรกิจ จำกัด