ดอกไม้ประเทศอัฟริกาใต้

ดอกไม้ประจำชาติ

Kingproteas เป็นดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอัฟริกาใต้ค่ะ

ที่มา http://atcloud.com/stories/47046

เพราะน้องๆทั้งสาวและหนุ่มหลายคนไม่กล้าเข้าไปอ่านบันทึก Millipedes: กิ้งกือสีชมพูและผองเพื่อนจึงพักเรื่องราว ผองเพื่อนสัตว์ไม่ได้เลี้ยงกันก่อนนะคะ มาดูดอกไม้สวยๆ ให้เข้ากับเทศกาลเข้าพรรษาดีกว่า อืมถ้าจะหาดอกไม้ดอกใหญ่ๆเท่าหน้าเราไปถวายพระ ขอแนะนำดอกไม้แสนสวยจากต่างแดนนี้ค่ะ

 

คิง โพรเทีย (King Protea) เวลาออกเสียงสำเนียงฝรั่งต้องออกเสียงว่า (pro-tea-a) ดอกไม้ดอกนี้ไม่ธรรมดานะคุณ เป็นดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอัฟริกาใต้ค่ะ บ้านเรามีปลูกที่จังหวัดเลย และอีกหลายๆที่เป็นไม้พุ่มทรงสูง ชื่อนี้มีที่มาจากชื่อ เทพเจ้าแห่งท้องทะเล Proteus ซึ่งสามารถแปลงโฉมเป็นสัตว์ทะเลรูปร่างต่างๆได้มากมาย และเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศที่มีทะเลล้อมรอบ เช่น ออสเตรเลีย, อัฟริกาใต้ และ แถบอเมริกาใต้  แถมเป็นต้นไม้โบราณมีกำเนิดมา 125 ล้านปีมาแล้ว จากการคำนวนในซากของ fossil ที่พบ ไม้สกุล Proteaceae มีประมาณ 1,700 ชนิด บางชนิดที่มีขนาดใหญ่มากๆ ..มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ฟุต เชียวนะคุณ

 

 

 

ภาพที่เห็นเป็น คิงโพเทียของออสเตรเลียค่ะ ถ่ายภาพที่ Mount Tomah Botanic Garden(คิงโพเทีย...กลีบนอกจะมีลักษณะเป็นปลายแหลมและแข็ง)ในแต่ละภูมิภาคจะได้ดอกที่มีสีสรรสวยงามแตกต่างกันไปค่ะ

 

คิงโพเทียในภาษาดอกไม้มีความหมายว่า ที่รัก(King  Protea = Daring)

ดอกนี้บานนานแล้วค่ะจะเห็นลักษณะของเกษรดอกไม้อย่างชัดเจน

 

โพรเทีย แยกย่อยไปอีกหลายชนิดนะคะ Protea andrea ชนิดนี้กลีบดอกนุ่มนวล

ลองดูเกษรข้างในจะเห็นเป็นขนนุ่มๆค่ะ

 

Protea andrea สีชมพูแสนสวย

 

นี่เป็น ราชินีโพรเทียค่ะ กลีบดอกเป็นขนนุ่มๆ ขอบเป็นสีดำ Protea magnifica Queen Protea ชื่อสามัญ: "Queen Protea" or "Woolly Bearded Protea"ชื่อภาษาละติน : Protea magnifica

 

 ดอกโพรเทีย เหมาะที่จะจัดเป็นช่อดอกไม้มอบให้คนที่คุณรัก ดอกบานทนนานเป็นเดือน เมื่อแห้งแล้วยังอยู่ทรงเก็บไว้เป็นดอกไม้แห้งได้ด้วยนะคะ

 ที่มา http://www.gotoknow.org/blog/naree01/194493

ที่มา  http://www.youtube.com/watch?v=gS9o1FAszdk&feature=BFa&list=PL3454BAA4D73FB556&index=10