การทำปลาสลิดตากแห้ง

 

 

                                                            

 

      ปลาสลิดตากแห้ง หรือการทำปลาสลิดเค็ม  เป็นการแปรรูปปลาสลิดที่จะช่วยในเรื่องการถนอม  เก็บรักษาปลาสลิดไว้ทานได้ในระยะเวลาที่นานขึ้น  ปลาสลิดตากแห้งเป็นอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อปลาสูง  รสชาติอร่อย  เมื่อนำไปทอดจนเหลืองกรอบ  ทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้มก็ดี  หรือจะทานแบบอบแห้งสำเร็จรูปก็ได้
       การทำปลาสลิดตากแห้ง  ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก  สามารถนำมาประกอบอาชีพหารายได้ให้ครอบครัวได้ดี เพราะเป็นสินค้าที่มีความต้องการมาก  นอกจากจำหน่ายในประเทศแล้ว ยังสามารถส่งไปขายเป็นสินค้าส่งออกสร้างรายได้ให้ประเทศได้อีกด้วย

 

ขั้นตอนการทำปลาสลิดตากแห้ง

 


                                                       

 

       นำปลาสลิดที่ยังมีชีวิตอยู่เทใส่ถังแช่น้ำแข็งประมาณ  20  นาที  แล้วนำปลาสลิดมาล้างน้ำ เพื่อไม่ให้ปลามีกลิ่นคาว
       นำปลามาขอดเกล็ด  ขณะที่ขอดเกล็ดต้องคลี่ครีบปลาให้ห่างออกจากกัน  แล้วชำแหละเอาไส้ออก  ถ้ามีไข่ปลาสลิดติดมาจัดแยกใส่จานไว้
       นำปลาที่ขอดเกล็ดเรียบร้อยแล้วไปเคล้ากับเกลือ  เนื่องจากปลาสลิดเนื้อจะนิ่ม จึงไม่ต้องนวด  หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จะช่วยป้องกันไม่ให้ขึ้นรา
       เมื่อหมักปลาจนได้ที่จึงใส่น้ำแข็งลงในถังเก็บความเย็น แล้วโรยเกลือ  นำปลาสลิดลงไปแช่ใส่น้ำแข็งกลับอีกชั้นหนึ่ง  ปิดฝาให้สนิทแช่ทิ้งไว้แล้วนำมาตากแห้ง


การตากแห้ง

 

                                                            


       ล้างปลาสลิดให้สะอาด  แล้วนำไปแช่ในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู ช่วยดับกลิ่นคาว  และป้องกันแมลงวันตอม แช่ทิ้งไว้  10  นาที  เมื่อปลาสลิดเริ่มลอยตัว จึงนำไปตากบนราวไม้ไผ่ หรือกระด้งที่เตรียมไว้
       การตากปลาสลิด  ต้องคลี่ครีบให้ห่างออกจากกันเพื่อให้ตัวปลาสวย โดยใช้มือซ้ายคลี่ครีบด้านบน  ส่วนมือขวาคลี่ครีบที่อยู่ด้านล่าง  ระยะเวลาตากเริ่มตั้งแต่มีแดด  พลิกไปมาจนเนื้อทั้งสองด้านแห้ง ตากประมาณ  1/2  วัน
       นำปลาที่ตากแห้งแล้วมาผึ่งลม เรียงใส่กระด้งคลุมด้วยตาข่ายป้องกันแมลงวัน แล้วนำออกจำหน่าย

 

 การจัดทำหน่าย

 

                                                              
       

       ปลาสลิดตากแห้ง  โดยทั่วไปจะขายเป็นกิโลกรัม  ราคาขึ้นอยู่กับขนาดของปลาสลิดตากแห้ง ราคากิโลกรัมละประมาณ  150-200  บาท สามารถขายเองหรือส่งให้พ่อค้าแม่ค้านำไปขายต่อ
       ปลาสลิดตากแห้งยังสามารถนำมาแปรรูป  โดยการนำมาทอดอบแห้งทำเป็นชิ้น ๆ  บรรจุใส่กล่อง ส่งจำหน่ายได้ทั่วไป  และสามารถส่งออกนอกประเทศได้  เพราะสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน


เคล็ดลับ


       ปลาสลิดตากแห้งที่ดี  ต้องเนื้อแห้งไม่ยุ่ยและมีกลิ่นคาว  ดังนั้นต้องนำปลาสลิดที่มีชีวิตอยู่มาแช่แข็ง  ทำให้ขอดเกล็ดง่าย  เนื้อไม่ยุ่ย  และนำปลามาเคล้าเกลือป้องกันไม่ให้ขึ้นรา  ลดกลิ่นคาวโดยนำปลาสลิดแช่น้ำส้มสายชูก่อนตาก