การปล่อยข่าวที่ไม่เป็นความจริง นี้ เกิดขึ้นเมื่อ มี มือดี ไปโพสต์ข้อความลงเว็บไซต์ ที่เป็น 'ข่าวลืออัปมงคล'  ที่ส่งผลทำไห้ตลาดหุ้นเกิดความแปรปรวนนั้นตำรวจสามารถรวบตัว 2 ตัวการได้แล้ว คาสนามบินสุวรรณภูมิ เจ้าตัวสารภาพ โพสข้อความตามสำนักข่าวต่างประเทศ ไม่ได้มีเจตนาจะปั่นหุ้นอ้างประชาชนอยากรู้ทำไมหุ้นตก

 

ส่วนผู้กระทำผิดทราบชื่อ คือนาย คธา ปาจาจริยพงษ์ พนักงานบริษัทหลักทรัพย์ ซิมิโก้ ถูกจับกุมข้อหา ความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีโพสต์ข้อความลงเว็บไซต์เกี่ยวกับข่าวลือร้ายแรง จนทำให้ตลาด หลักทรัพย์ของไทยมีมูลค่าซื้อขายลดลงอย่างมากภายในวันเดียว โดยควบคุมตัวได้ที่อาคารลิเบอร์ตี้ ย่านสีลม ก่อนนำตัวไปสอบสวนขยายผลและตรวจค้นที่อยู่ พบเอกสารข้อความที่นำไปเขียนลงในเว็บไซต์ฟ้าเดียวกัน

 

ส่วนผู้ต้องหาอีกคนนั้นคือ น.ส. ธีรนันต์ วิภูชนิน อดีตผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์ ยูบีเอส เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ พร้อมของกลาง โน้ตบุค 1 เครื่อง กล้องดิจิตอล 1 ตัว เอส ดีการ์ด 1 อันและโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

 

โดยวิธีการก่อเหตุของสองคนนี้ คือจะแปลข้อความตามที่เป็นข่าวที่อ่านพบจากเว็บไซต์ของสำนักข่าวต่างประเทศก่อนที่จะนำมาโพสต์ลงเว็บไซต์ประชาไทที่ตนเป็นสมาชิกอยู่ โดยใช้ Username ว่า BBB โดยที่เจ้าตัวอ้างว่า เนื่องจากวันดังกล่าว หุ้นตกลงอย่างมาก ประชาชนอยากรู้ว่าเกิดจากอะไร จึงโพสต์ข้อความลงไปตามข่าวที่ได้จากสำนักข่าวต่างประเทศ ไม่ได้มีเจตนาเผยแพร่ข้อความเพื่อทำให้หุ้นตกแต่จะอ้างยังไงก็ไม่รอดอยู่ดีล่ะจ้า


   ใน กรณี นี้ ผู้ต้องหานั้น ได้ กระทำผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ตาม มาตราที่ 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกตกใจแก่ประชาชน โดยผู้ใดที่กระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


Comment  ผู้เขียน บล็อก

... จากกรณีนี้ ตามทรรศนะของผมแล้ว ผู้ต้องหาอาจจะไมได้มีเจตนาที่จะปั่นหุ้นหรือก่อความปั่นป่วนใด ๆ ก็ตาม แต่ผลมันก็ออกมาแล้วว่าหุ้นมันดิ่งลง อย่างน่าตกใจ ดังนั้น ก่อนที่เราจะโพสอะไรก็ตามในพื้นที่สาธารณะนั้น เราก็ควรจะกลั่นกรองข้อมูลไห้ถี่ถ้วนเสียก่อน มิเช่นนั้น ท่านอาจจะต้องประสบชะตากรรมเดียวกันกับสองท่านนี้ก็เป็นได้ โดยส่วนตัวผมแล้วก็เคยเห็นมาไม่น้อย สำหรับผู้ที่ชอบโพสแสดงความคิดเห็นหรือบางทีก็สะเหร่อ แล้วก็ต้องมีปัญหาเช่นนี้ ถือว่าเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับผู้ที่ชอบโพสข้อความลงเว็บไซต์ต่อๆไป 


อ้างอิงจาก : www.thaiitwatch.org เอื้อเฟื้อเรื่องข่าว

              : Sheet วิชา กฏหมายและจริยธรรมสื่อมวลชน อาจารย์ โสรยา  งามสนิท

                เอื้อเฟื้อ ข้อมูล เรื่อง พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์