ขนมไทยภาคเหนือ

 

ข้าวแตนหรือข้าวแต๋น

 เครื่องปรุง
1. ข้าวเหนียว ๒ ถ้วยตวง
2. น้ำตาลปีบหรือน้ำอ้อย ๑ ถ้วยตวง
3. น้ำ ๑ / ๔
4. น้ำมันสำหรับทอด ๔ ถ้วย  

วิธีทำ
นำข้าวเหนียวแช่ค้างคืนไว้ไปนึ่งให้สุก ใช้พายคนเบาๆให้ทั่ว จากนั้นทำพิมพ์วงกลมด้วยไม้ไผ่เหลาเป็นแผ่นบาง ๆ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๕ - ๗ เซนติเมตร สูง ๑/ ๒ เซนติเมตรเอาพิมพ์ไปชุบน้ำ วางพิมพ์บนถาดหรือตะแกรง นำข้าวเหนียวใส่ลงในพิมพ์แล้วแผ่จนเต็มพิมพ์แล้วกดให้แน่น ยกพิมพ์ออก ทำเช่นนี้จนได้ข้าวแตนเต็มถาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท การทำข้าวแตนนี้บางเรียกว่า เต็กเข้าแตน  
การรับประทานข้าวแตน ให้ตั้งกะทะใส่น้ำมันตั้งไฟจนร้อน เอาข้าวแตนที่ตากแห้งลงทอดเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า จืนเข้าแตน ( อ่า " จื๋นเข้าแต๋น") พลิกกลับไปกลับกลับมา จนพองสุกทั่ว ตักออกพักไว้บนตะแกรง จากนั้นนำน้ำตาลหรือน้ำอ้อยและน้ำปริมาณเล็กน้อยใส่กะทะเคี่ยว จนเหนียวพอหยอดได้ นำมาหยอดเป็นเส้นวงกลมโค้งรอบๆบนหน้าข้าวแตนเพียงด้านเดียว ทิ้งไว้จนน้ำตาลแห้ง เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท เพื่อป้องกันความชื้นและให้ข้าวแตนกรอบได้นาน  
บางสูตรจะเคี่ยวน้ำตาลหรือน้ำอ้อยผสมลงไปในข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ คนให้เข้ากันดี แล้วนำมา ทำพิมพ์เป็นแผ่น ตากแดดให้แห้งแล้วนำมาทอดเช่นเดียวกัน แต่จะไม่มีการหยอดน้ำอ้อยหรือน้ำตาล เพราะได้ความหวานจากน้ำอ้อยหรือน้ำตาลที่ผสมลงไปแล้ว