ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

วันหยุด สายๆ แล้ว มีคนอยากทานขนมจีนน้ำยาใต้ขึ้นมาเป็นอาหารเที่ยง ได้ไม่มีปัญหา ขนมจีนน้ำยาปักษใต้ทำง่ายๆ ใช้พริกแกงเผ็ดใต้สำเร็จ ไม่ต้องตำเองเสียเวลา

ไปตลาดสด หาซื้อ ขนมจีน ปลาน้ำดอกไม้ตัวโตมา 1 ตัว พริกแกงใต้ กะทิ ไข่เป็ด พร้อมทั้ง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก มาเป็นผักแนมนิดหน่อย เนื่องจากไม่มีเวลาเตรียม

เครื่องปรุง
- ปลาน้ำดอกไม้ 1 กก.
- พริกแกงเผ็ดใต้ 1.5 ขีด
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อน
- ใบมะกรูด เก็บมาจากต้น
- กะทิ 1.5 กก.


น้ำยาปักษ์ใต้สูตรนี้จะไปตามแบบเมืองนครศรีธรรมราช โดยใส่พริกไทยป่นในเครื่องแกงด้วย เพราะให้รสหอมและเผ็ดร้อนดี อาหารใต้ที่รสจัดหรือรสเผ็ดที่สุดจะอยู่ที่นครศรีธรรมราช

ลำดับแรก นำปลาน้ำดอกไม้ไปนึ่งให้สุกก่อนแกะเนื้อปลาออกมาเอาพริกแกงใส่ครก เติมกะปิ พริกไทย และกระเทียมไปอีก 1 หัว ตำให้เข้ากัน ใส่กระเทียมเพิ่มเพราะพริกแกงที่ซื้อมักจะใส่กระเทียมน้อย ตอนนี้ อาจจะเอาเนื้อปลาลงไปตำกับพริกแกงก็ได้ เพื่อให้เนื้อปลาแหลกละเอียด แต่ ชอบทานเนื้อปลาหยาบๆ เลยไม่นำเนื้อปลาลงไปตำ

ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ เอาพริกแกงลงไปผัดให้หอม
เติมเนื้อปลาลงไปผัดพอเดือด เพิ่มน้ำกะทิที่เหลือลงไป ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสเค็มด้วยเกลือและน้ำปลา น้ำตาลไม่ต้องใส่ เพราะกะทิมีรสหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว รอจนเดือด ดับไฟทันที น้ำยาใต้จะไม่นิยมให้กะทิแตกมันแนมด้วยไข่เป็ดต้มยางมะตูม ถั่วงอกลวก ผักกรูด ใบแมงลัก ถั่วฝักยาว ขาด ผักบุ้งลวก เพราะลืมซื้อมาใช้เวลาทำประมาณ 1 ช.ม.

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้.[Online]Available.http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=17-12-2010&group=2&gblog=389.Accessed[10/07/2554]