อาหารที่ช่วยบำรุงหรือรักษาสายตา(ยาว) ของผู้สูงวัย และใช้สายตาเกี่ยวกับคอมฯมาก คืออาหารอะไรบ้าง?

      วิตามินเอหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เรทีนอล หน้าที่สำคัญของวิตามิน เอคือช่วยในการเห็นในที่สลัวโดยควบคุมการทำงานของ ร็อดเซลล์ (rod cells) และโคนเซลล์ (cone cells) ในเรตินา (retina) ของนัยน์ตา สามารถช่วยบำรุงให้ดวงตาชุ่มฉ่ำมีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอย่างพอเหมาะตาจะไม่แห้งและระคายเคืองง่าย แถมยังช่วยปกป้องดวงตาจากรังสียูวีหรือรังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่คอยจ้องจะทำลายดวงตา อาหารที่อุดมด้วยวิตามิน เอ หรือเรทีนอล ได้แก่ นม เนย ไข่แดง น้ำมันตับปลาหรือตับปลาเป็นแหล่งที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังพบในตับเครื่องในสัตว์ กุ้ง และผักใบเขียว เช่น บร็อคโคลี่ พริก ผักตำลึง ผักบุ้ง สปิแนช โดยเฉพาะผลไม้ที่มีสีเหลืองจัดเขียวจัดและสีแสดจะมีวิตามิน เอสูงมาก เช่น มันเทศ แครอท ลูกพีช มะละกอ กล้วย สับปะรด ละมุด ขนุน ส้มสดๆ มะม่วงและทุเรียน
วิตามินอี ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเรตินา ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้มาทำลายจอรับภาพภายในดวงตาได้เป็นอย่างดี วิตามินอีพบมากใน น้ำมันพืช เช่นจากถั่วเหลือง ข้าวโพด และดอกคำฝอย น้ำมันจมูกข้าวสาลี น้ำมันตับปลา น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดทานตะวัน นอกจากนั้นยังพบในผักใบเขียว
วิตามินซี มีหน้าที่ทำให้เกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบ ช่วยให้เส้นเลือดฝอยที่คอยส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงดวงตาให้แข็งแรงเพิ่มความดันโลหิต จึงมีผล ช่วยลดความดันในลูกตา ป้องกันการเกิดต้อหินได้ และป้องกันตาบอดฉับพลัน วิตามินซีพบมากใน ส้มและผลไม้ที่ออกรสเปรี้ยวทุกชนิด เช่น มะนาว ฯลฯ ผักเขียวอมเหลืองอย่างพริกหยวก หรือบร็อคโคลี่ ผักใบเขียว มะเขือเทศ
ปลา ปลานั้นสามารถช่วยบำรุงให้ดวงตาใสเป็นประกายได้ เพราะในปลามีกรดไขมันโอเมก้า-๓ อยู่มากซึ่งกรดไขมันชนิดนี้นอกจากจะเสริมสร้างประสิทธิภาพในการทำงานของเรตินาในดวงตาให้สามารถรับภาพให้คมชัดขึ้นแล้ว ยังช่วยในการขับสารพิษตกค้างออกจากดวงตาของเราได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทอง แพทย์แนะนำให้รับประทานข้าวโพด ไข่ พริกไทย ฟักทอง และองุ่นแดงให้มากขึ้น เพื่อรักษาสายตาที่เสื่อมลงตามวัยเพราะอาหารดังกล่าวอุดมด้วยสารลูตินและซีแซนติน เป็นสารประกอบทางเคมีที่มีอยู่ในอาหารเหล่านี้ สามารถป้องกันความเสื่อมของจุดรับแสงในดวงตาอันเป็นส่วนหนึ่งของเรตินาได้