ฉันว่าทุกคนคงเคยได้ยิน คำทายอะไรเอ่ย "ต้นเท่าขา ใบวาเดียว"? สมันก่อนยังตอบไม่ค่อยถูกว่ามันตอบว่าต้นอะไร แต่ปัจจุบันนี้ ฉันว่าหลายคนคงตอบถูกว่าเป็น "ต้นกล้วย" ฉันว่าคงจะไม่ผิดมากนัก ถ้าจะบอกว่า"คนไทยทุกคนรู้จักกล้วย" หรือ "คนไทยทุกคนเคยกินกล้วย" เพราะกล้วยเป็นพืชล้ำค่าของไทย ที่คนไทยรู้จักมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ฉันดูรายการทางโทรทัศน์ช่องหนึ่ง เค้าบอกว่า กล้วยในประเทศไทยมีถึง 323 สายพันธ์ เช่น กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยหักมุก กล้วยตานี กล้วยหิน กล้วยเล็บมือ กล้วยน้ำว้า เป็นต้น แต่กล้วยที่ได้ยินเป็นจะจำคงจะเป็นกล้วยน้ำว้า เพราะเด็ก ๆ ที่เกิดได้ประมาณ 3 เดือน แม่ก็มักจะขูดกล้วยน้ำว้าป้อนให้กินคู่กับนมแม่ เพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่ย่อยง่าย และมีคุณค่าสูง ผลสุกของกล้วยน้ำว้ายังสามารถนำไปทำขนมต่าง ๆ ได้สารพัดอีกด้วย การปลูกการดูแลรักษาต้นกล้วย ก็ง่ายไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย แต่ต้องเอาใจใส่ด้วย แถมยังให้ผลผลิตเร็ว กล้วยต้นหนึ่งสามารถนำมาทำประโยชน์ได้ทุกส่วน เว้นอยู่ก็แต่ ราก และเหง้าเท่านั้น ต้นกล้วยต้นหนึ่งประกอบด้วย
Large_k_t
     -ลำต้น หรือหยวกกล้วย สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง นำมาทำกระทง และยังนำมาเลี้ยงสัตว์ได้อีกด้วย
    -ก้านกล้วย สามารถนำมาทำเป็นม้าสำหรับขี่เล่น มาทำเป็นปืนเด็กเล่น ถ้าใครเคยเล่นของเล่นเหล่านี้ก็คงรู้ว่าสนุกแค่ไหน
    -ใบกล้วยหรือเรียกอีกอย่างว่าใบตอง ใช้ได้ทั้งสดและแห้ง เฉพาะส่วนใบก็มีประโยชน์มาก ไม่ว่าจะนำมาทำงานฝีมือ เช่น กระทง บายศรี หรือที่สำคัญนำมาห่อขนมต่าง ๆ ก็จะทำให้ขนมมีความหอมเมื่อผ่านความร้อนทำให้ขนมน่ากินมากขึ้น
     -กาบกล้วย นอกจากนำไปฉีกเป็นเส้น ๆ ตากให้แห้ง ทำเป็นเชือกกล้วยใช้มัดสิ่งของ หรืออาจนำมาสารถักทอประดิษฐ์ เป็นของใช้ตกแต่งได้อีกด้วย
     -ปลีกล้วย จะมีลักษณะเป็นหัวสีแดง ส่วนมากจะนำมาจิ้มน้ำพริกกินกับข้าว ทั้งในแบบผักสดและแบบผักต้ม บางพื้นที่อาจนำมายำ หรือกินกับขนมจีน ผัดหมี่ก็ได้
     -ผลกล้วยดิบ สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน อาหารคาวเช่น กล้วยลูกออ่นต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก ทำส้มตำกล้วย ทำแกงเผ็ด เป็นต้น ส่วนอาหารหวาน ทำเป็นกล้วยฉาบ ที่พอห่าม ๆ ก็ทำเป็นกล้วยปิ้ง กล้วยเผา กล้วยทับ เป็นต้น
     -ผลกล้วยสุก ถือว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่ามากที่สุดของคนไทย สามารถนำไปประกอบอาหารหวานได้ทุกชนิด เช่น กล้วยบวชชี กล้วยเชื่อม กล้วยแขก กล้วยตาก กล้วยกวน ข้าวเม่าทอด ข้าวต้มมัด ขนมกล้วย และยังนำไปประกอบอาหารได้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการอีกมาก
          ประโยชน์ของต้นกล้วยมีมากมาย จนบรรยายไม่จบ ตอนนี้ฉันคิดว่าคงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า "กล้วย" เกี่ยวข้องและเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนไทย นับตั้งแต่เกิด เมื่อเกิดได้ 1เดือนกับ 1 วัน ก็จะทำพิธีทำขวัญเด็ก โดยต้องมีกล้วยในพิธีหนึ่งหวีด้วย เมื่อย่างเข้ามาสู่ช่วงสำคัญหรืองานมงคลของชีวิต ไม่ว่าจะขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน ก็จะนำต้นกล้วยทั้งต้นไปใช้ในงานด้วย จนกระทั่งถึงวาระสุดท้ายของชีวิตคนไทยก็ยังต้องเกี่ยวกับกล้วยตลอดมา เพราะคนสมัยก่อนมักใช้ใบกล้วยหรือใบตองมาห่อศพ ใช้ต้นกล้วยมาเป็นฐานปักดอกไม้ประดับงานศพอีกด้วย เหมือนดั่งคำกลอนนี้ "กล้วยเจ้าเอ๋ย เจ้าไม่เคยห่างหายไปจากข้า เราผูกพันกับเจ้าตลอดมา และตัวข้า จะลืมเจ้า ได้ฉันใด เล่าเพื่อนเอย"
(ที่มา : www.dsc.ac.th/inweb/student_job/ann/banana4.htm )