ดินญี่ปุ่นเหมาะกับการปั่นระดับง่ายๆ ราคาไม่แพงมาก หาซื้อง่าย แถมยังมีที่เหลือจากการเอาปั้นเล่นทำโน่นนี่ไว้ แต่เด๋วก่อน เรามาศึกษา ดินญี่ปุ่น กันให้ดีกว่านี้ดีมั๊ย (รู้เค้ารู้เรา รบ 100 ครั้ง ชนะ 100 ครั้งนะเออ...ไม่หรอก เพราะช่วงนี้อากาศชื้นมากกลับดินจะไม่แห้งอะสิ = =")

หลังจากไป Search Google รื้อๆค้นๆ ก็เห็นมีคนเอาวิธีการทำดินญี่ปุ่นมาบอกไว้ด้วย ขอยกมา 1 สูตรละกันนะ

ส่วนผสม
1 แป้งมัน 50 กรัม      
2 แป้งสาลี 500 กรัม  
3 กาวลาเท็กซ์ 470 กรัม  
4 สารกันบูด  3 ช้อนชา   
5 น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ  
6 สีโปสเตอร์ หลายๆสี  
7 น้ำหอมกลิ่นที่ชอบ

วิธีทำ
1 เทกาวลงในภาชนะ ร่อนแป้งทั้งสองชนิดลงไป นวดให้เข้ากัน   
2 เติมน้ำส้มสายชู สารกันบูด นวดให้เข้ากัน 
3 ใส่สี น้ำหอม นวดให้เข้ากัน

หลังจากตกลงใจแล้วว่า จะใช้อะไรมาปั้นดี เราก็มาขั้นตอนต่อไปเลยดีกว่า เรื่องจะปั้นอะไรดี นี่ใช้เวลาคิดน้อยมากๆ เพราะ เรามีสิ่งในดวงใจอยู่แล้ว อิอิ

ขั้นตอนต่อไป คือ Rough Sketch (ร่างแบบหยาบๆก่อนเวลาลงมือทำจริงจะได้สบายๆ...ลำบากตอนแรกแต่สบายตอนหลัง...แน่ใจแล้วรึว่าจะสบาย 55+)

ไหนๆก็ปั้นแล้ว ก็เลยคิดว่าน่าจะเอาไปทำประโยชน์ได้ ประจวบเหมาะว่า น้ามีน้องน้อยๆได้ 2 เดือนแล้ว (เย้...แต่กว่าจะเสร็จไม่รู้เมื่อไหร่เนอะ)

งานนี้ เพื่อน้าเหมียว(หรือน้าแก้ว)และ น้องเบล ที่จะได้สมาชิกเพิ่มใหม่ในครอบครัว (เอาทุกอย่างมาเรียบเรียง ให้ได้ความหมาย อือหือออ...ร่างเสร็จแล้วก็แอบภูมิใจ นี่เราคิดมากไปเป่านิ)

ช่วงนี้ฝนตกไม่เหมาะกับการปั้นเลย แต่จากที่ได้ลองร่างคร่าวๆแล้ว สงสัยว่า งานนี้จะต้องทำโครงข้างในก่อนไม่งั้นหางอาจจะหักก่อนได้ ชักคิดหนัก แบบอาจจะมีเปลี่ยนแปลง ตอนนี้ ยึดอันนี้ไปก่อนดีกว่า ^^

                                         ตัวอย่าง การปั้น