"ปดส.รวบ2หนุ่มแพร่คลิปร่วมเพศอาจารย์สาว"

ตำรวจ ปดส.ได้แถลงข่าวจับกุม นายชูศักดิ์ เสียงระฆัง อายุ 24 ปี เจ้าของธุรกิจให้บริการจัดทำเว็บไซต์ และเจ้าของเว็บไซต์   www.gooseed.com  ในข้อหาเพื่อประสงค์แห่งการค้า ทำให้แพร่หลายด้วยประการใดๆ ซึ่งสิ่งอันลามก และเป็นผู้ให้การยินยอมให้มีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ส่วนรายที่สองจับกุม นายจักรพงศ์ เกาะศิริ อายุ 33 ปี ข้าราชการระดับ 3 องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1251/2552 ลงวันที่ 6 พ.ค.52 ข้อหา ทำให้แพร่หลายหรือการค้าสิ่งของลามก โฆษณา หรือไขข่าวว่าสิ่งดังกล่าวหาได้จากบุคคลใดหรือโดยวิธีใด และสนับสนุนการเผยแพร่ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามก
                นายศิริพร สุวรรณพิทักษ์ เจ้าของเว็บไซต์ www.212cafe.com  ผู้ที่เคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกัน ตาม พรบ.คอมฯ กล่าวว่า ได้ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว เพราะนายชูศักดิ์ ได้โทรมาขอคำปรึกษาในฐานะผู้ที่เคยมีประสบการณ์ โดยทางนายชูศักดิ์ เล่าให้ฟังว่า ถูกดำเนินคดีเนื่องจากตอนแรกมีผู้แจ้งว่ามีการโพสรูปโป๊ของหญิงสาวคนหนึ่งตามข่าว แต่ได้มีการลบออกจากระบบแล้ว อย่างไรก็ตาม ตำรวจพบแบนเนอร์โฆษณาขายสื่อลามกในเว็บไซต์ จึงถูกดำเนินคดี จึงเป็นเหตุให้ต้องเข้าไปนอนในห้องขัง 1 คืน เพราะประกันตัวไม่ทัน 
                เจ้าของเว็บไซต์ 212คาเฟ่ฯ กล่าวต่อว่า จากที่ได้ฟังนายชูศักดิ์เล่ามา พบว่ารูปแบบการจับกุมและการปฏิบัติเหมือนกับกรณีของ 212คาเฟ่ฯ เกือบทุกขั้นตอน คือ มีเจ้าพนักงานของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และตำรวจ ปดส.ชุดเดิม ทั้งนี้อยากให้ทางมีคนของสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยมาช่วยแนะนำขั้นตอนในการปฏิบัติตัว หรือ การเตรียมตัวสู้คดี ส่วนผิดถูกอย่างไรให้ศาลตัดสิน เวลานี้คนทำเว็บไซต์ที่ต้องนั่งอยู่หลังลูกกรง ไม่ทราบชะตาตัวเองแน่นอนว่า ใครจะมาช่วยเหลือ เนื่องจากเมื่อครั้งที่ตัวเองติดคุก ก็มีแค่ทนายคนเดียวที่ช่วยอยู่ข้างนอก 
                นายศิริพร กล่าวอีกว่า ล่าสุดเพิ่งทราบว่าอัยการได้ส่งเรื่องฟ้องศาลแล้ว ทำให้ต้องหาเงินมาประกันตัวถึง 2 แสนบาท แล้วในวันนั้นโชคดีที่หาเงินมาประกันตัวได้ทัน จึงไม่ต้องถูกส่งไปฝากขัง ดังนั้นส่วนตัวเห็นว่าเงินประกันตัวสูงกว่า ผู้ที่ถูกจับในข้อหามียาเสพติดในครอบครองอีก โดยหลังจากที่โดนจับไปนอนในคุกทำให้คิดได้ว่า เว็บมาสเตอร์เป็นอาชีพที่รับความเสี่ยงแทนคนอื่นๆ ในสังคมออนไลน์ จึงอยากฝากน้องๆ เยาวชนที่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่กำลังจะทำงานด้านเว็บไซต์ หรือเปิดเว็บไซต์ของตัวเอง ต้องระมัดระวังไม่ให้มีการกระทำความผิดตาม พรบ.คอมฯ การละเมิดลิขสิทธิ์ และ พรบ.อาหารและยา ที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเริ่มเอาจริง มีการจับกุมมากขึ้น จริงๆ แล้ว แค่ความผิดหมิ่นประมาทคนทำเว็บไซต์ก็ลำบากแล้วกับการส่งหลักฐานให้ตำรวจ 
                ด้าน นางภูมิจิต ศิระวงศ์ประเสริฐ กรรมการควบคุมจริยธรรม และคณะทำงาน สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย กล่าวว่า สำหรับ กรณีการจับกุมเจ้าของเว็บไซต์ ผมซีดดอทคอม เท่าที่ได้ดูตัวเนื้อหาบนเว็บไซต์ จะเป็นเว็บที่เปิดให้มีการโพสรูป และขายโฆษณาออนไลน์ โดยโฆษณาที่เป็นปัญหาเป็นแบนเนอร์ขนาดใหญ่ ที่ไม่ใช่โฆษณาจากระบบอัตโนมัติ แต่คนที่มีสิทธิ์ใส่ลงเว็บไซต์ได้ คือ เจ้าของเท่านั้น เหมือนกับว่าเจ้าของเว็บไซต์นี้รู้เห็น หรือสนับสนุนให้มีการซื้อขายวีซีดีลามก ต่างจากคดีที่ภาพโป๊มาจากผู้ใช้งานโพสขึ้นมา 

 

 

 

 

 

สรุปข่าว

-          ตำรวจ ปดส.ได้แถลงข่าวจับกุม นายชูศักดิ์ เสียงระฆัง อายุ 24 ปี เจ้าของธุรกิจให้บริการจัดทำเว็บไซต์ และเจ้าของเว็บไซต์   www.gooseed.com  ในข้อหาเพื่อประสงค์แห่งการค้า ทำให้แพร่หลายด้วยประการใดๆ ซึ่งสิ่งอันลามก และเป็นผู้ให้การยินยอมให้มีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ส่วนรายที่สองจับกุม นายจักรพงศ์ เกาะศิริ อายุ 33 ปี ข้าราชการระดับ 3 องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1251/2552 ลงวันที่ 6 พ.ค.52 ข้อหา ทำให้แพร่หลายหรือการค้าสิ่งของลามก โฆษณา หรือไขข่าวว่าสิ่งดังกล่าวหาได้จากบุคคลใดหรือโดยวิธีใด และสนับสนุนการเผยแพร่ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะอันลามก

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

-          กระทรวงวัฒนธรรม (ภาครัฐ)

-          อนุกรรมการปราบปรามสื่อที่ไม่เหมาะสม (ภาครัฐ)

-          ตำรวจ ปดส. (ภาครัฐ)

-          กระทรวงไอซีที (ภาครัฐ)

หน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

-          วัฒนธรรมหาทางแก้ปัญหาสื่อลามกต่าง ๆ  

-          ตำรวจ ปดส. ทำการสืบและจับกุมผู้กระทำความผิด

-          กระทรวงไอซีที หาต้นตอของเว็บไซต์จากนั้นทำการแจ้งไปที่ ปดส. เพื่อทำการจับกุม และทำการบล๊อกเว็บไซต์ดังกล่าว

กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

-          ผิดทั้งกฎหมายและผิดศีลธรรมเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามสื่อลามกอนาจาร และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550

ความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าว

-          เร่งออกกฎหมายเอาผิดให้มีโทษสูงสุด ยังมีกลุ่มเด็กเยาวชนนักศึกษาใช้เป็นช่องทางเข้าไปเสพสื่อลามกอนาจารต่าง ๆ และต้องมีการเอาผิดกับบุคคลที่เป็นผู้กระทำเพราะในบางกรณี เจ้าของเว็บไซต์ดูแลไม่ทั่วถึงจึงมีการควบคุมไม่แน่นหนาพอจึงเกิดมีการกระทำผิดเกิดขึ้น