การเขียนบรรยาย

 

 ตัวอย่างงานเขียนบรรยาย

          คนผิวขาวรู้จักทวีปอเมริกาเป็นระยะเวลาเพียง 500 กว่าปีเท่านั้น ขณะที่คนอินเดียนแดงเป็นเจ้าของทวีปแห่งนี้มาเป็นเวลาถึง 20,000 กว่าปี แต่สุดท้ายคนขาวที่อพยพมาจากทวีปยุโรปก็เข้ายึดครองและทำสงครามขับไล่เจ้าของทวีปแห่งนี้อย่างโหดร้าย จนแทบจะสูญพันธุ์ไม่ต่างจากฝูงวัวควายไบซัน

          ทหารอเมริกันรบชนะนักรบอินเดียนได้เกือบทุกสมรภูมิ ด้วยเหตุผลสองประการคือ อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยกว่า และจำนวนนักรบที่ต่างกันลิบลับ

          ในปี พ.ศ. 2408 อินเดียนที่เคยมีอยู่ 6 แสนคนถูกฆ่าตายไปเกือบครึ่งหนึ่ง ขณะที่คนขาวพากันหลั่งไหลเข้ามาจนมีจำนวนสูงถึง 30 ล้านคน

          แต่มีสมรภูมิหนึ่งที่กลายเป็นตำนานรบยิ่งใหญ่ที่สุดของนักรบอินเดียนและนายทหารจากเวสต์ปอยท์ต้องจดจำจนวันตาย

          บนแผ่นดินระหว่างแม่น้ำมิสซูรี่และเทือกเขาร็อกกี้เป็นดินแดนของพวกซู ชนเผ่าอินเดียนที่ใหญ่ที่สุด และในปีพ.ศ. 2411 มีการทำสนธิสัญญา หัวหน้าเผ่าซูกับตัวแทนของรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุไว้ว่า “จะไม่มีการอนุญาตให้คนขาวตั้งรกรากบนเขตแดนนี้ โดยไม่ได้รับความยินยอมจากชาวอินเดียนแดง”

          6 ปีต่อมา มีการขุดพบทองคำในบริเวณนั้นที่เรียกว่าแบล็กฮิลล์ ซึ่งเป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ของพวกซู คนขาวจำนวนมากพากันละเมิดสนธิสัญญาหลั่งไหลเข้ามาขุดทองในบริเวณนี้ จึงเกิดการสู้รบระหว่างนักขุดทองกับเผ่าซู

          นายพลคัสเตอร์พร้อมทั้งกรมทหารม้าที่ 7 ได้เดินทัพเข้าไปในดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ โดยอ้างว่ามาป้องกันไม่ให้มีใครมาบุกรุกแบล็กฮิลล์ตามสนธิสัญญาท่ามกลางความไม่พอใจของคนอินเดียน