เกาะศรีบอยา เป็นเกาะใกล้ฝั่งกระปี่ บนเกาะนี้เป็นชุมชนชาวประมงเสียส่วนใหญ่ ไม่ค่อยพลุกพล่านจากนักท่องเที่ยวมากนัก เหมาะกับการพักผ่อนชมวิถีชีวิต ชมความเป็นอยู่ของชาวประมง หลายคนจัดเป็นรายการเที่ยวร่วมกับเกาะจัม หากยืนอยู่บริเวณท่าเรือ บ้านเกาะปู จะมองเห็นเกาะศรีบอยาอยู่ไม่ไกล 

ที่ตั้ง 

    หมู่บ้านหลังเกาะ หมู่บ้านศรีบอยา หมู่บ้านคลองเตาะ ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ อยู่ใกล้เคียงกับเกาะจัม  

    เกาะศรีบอยา เป็นเกาะที่มีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเขาหิน และ สวนยางพารา บนเกาะเป็นที่ตั้ง ของชุมชน 3 หมู่บ้านประมาณ 800 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นชาวไทยมุสลิมประกอบอาชีพ ทำประมงขนาดเล็ก บางส่วนค้าขาย และทำสวนยาง ด้านการท่องเที่ยวเกาะศรีบอยามีชายหาด 2 แห่งที่เชื่อมต่อกัน ระหว่างหน้าเกาะทางทิศตะวันออก กับหลังเกาะทางทิศตะวันตก คือจากแหลมปีปีไปจนถึงแหลมสน 

    เกาะศรีบอยาเหมาะสำหรับเป็นที่แวะเที่ยวพักผ่อนโดยส่วนมากนักท่องเที่ยวมักจะเลือกพักบนเกาะจัม ซึ่งมีที่พัก และสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่า แล้วจึงค่อยเหมาเรือหางยาวมาเที่ยวที่เกาะศรีบอยา ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 - 30 นาที โดยเรือจะแวะจอดให้ขึ้นเที่ยวที่บริเวณชายหาดแหลมปีปี หรือ ชายหาดแหลมสนนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนตามหมู่บ้านต่าง ๆ บนเกาะได้ 

สถานที่ และ กิจกรรมท่องเที่ยวบนเกาะศรีบอยา 

    เที่ยวชมชายหาดบนเกาะ ทางฝั่งตะวันตก หรือ บริเวณหลังเกาะติดกับหมู่บ้านหลังเกาะ มีชายหาดแหลมปีปี และมีรีสอร์ตเพียงแห่งเดียวบนเกาะศรีบอยาตั้งอยู่ ส่วนทางด้านหน้าเกาะมีชายหาดแหลมสน หาดทั้งสองนี้เชื่อมต่อกันเป็นแนวหาดยาวประมาณ 5 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวไม่นิยมเล่นน้ำที่นี่ เพราะน้ำค่อนข้างขุ่น และหาดทรายไม่ค่อยสวย แต่มักเดินเที่ยวเล่นชมทิวทัศน์ หรือรอชมพระอาทิตย์ตกดินมากกว่า จากชายหาดของเกาะศรีบอยา สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเกาะจัม เกาะเหลากา เกาะพีพี และเกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ ได้ด้วย 

    วิถีชีวิตชุมชนบนเกาะ เกาะศรีบอยา ประกอบด้วยชุมชน 3 หมู่บ้าน ประมาณ 800 หลังคาเรือน ได้แก่ หมู่บ้านหลังเกาะอยู่ติดกับชายหาดแหลมปีปี หมู่บ้านศรีบอยา อยู่บริเวณกลางเกาะและเป็นที่ตังของท่าเรือท่องเที่ยว หมู่บ้านคลองเตาะ อยู่บริเวณหน้าเกาะติดกับชายหาดแหลมสน และเป็นที่ตั้งของท่าเรือชุมชน ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวไทยมุสลิม ประกอบอาชีพประมงขนาดเล็ก บางส่วนค้าขาย และทำสวนยาง 

    เช่าเรือไปเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ ใกล้เคียง หากเลือกพักบนเกาะศรีบอยา สามารถเช่าเหมาเรือหางยาวไปเที่ยวเกาะใกล้เคียงในวันเดียวกันได้หลายเกาะ เช่น เกาะจัม เกาะเหลาละ เกาะเหลากา ดำน้ำที่เกาะไผ่ หรือจะเลือกไปอาบแดด-เล่นน้ำ ที่เกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล และอ่าวมาหยา หรือเช่าเรือไปตกปลาที่แนวปะการังระหว่างเกาะจัม กับ เกาะพีพี ก็ได้ 

   - อัตราเช่าเหมาเรือหางยาวเที่ยวเกาะใกล้เคียงหรือไปตกปลา วันละประมาณ 1,500 บาท (นั่งได้ 7 - 8 คน แต่หากออกไปตกปลานั่งได้ประมาณ 4 - 5 คน)
   - อัตราเช่าเรือตกปลาขนาดใหญ่วันละประมาณ 6,000 บาท (นั่งได้ 7 - 8 คน) 

สิ่งอำนวยความสะดวก 

    บนเกาะศรีบอยามีที่พักแห่งเดียวคือ ศรีบอยา รีสอร์ต ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะบริเวณหัวแหลมปีปี โดยมากนักท่องเที่ยวมักจะเลือกพักบนเกาะจัม แล้วเช่าเหมาเรือหางยาวมาเที่ยวเกาะใกล้เคียง และเกาะศรีบอยา 

การเดินทาง 

การเดินทางไปเที่ยวเกาะศรีบอยา ทำได้ 2 วิธีคือ 

    1. ขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมกรวด โดยนั่งรถสองแถวโดยสารประจำทางจากตัวเมืองมาลงที่อำเภอเหนือคลอง แล้วต่อรถมาลงที่ท่าเรือแหลมกรวด ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร ท่าเรือนี้มีเรือหางยาวโดยสารไปเกาะจำ และเกาะศรีบอยา วันละ 2 เที่ยว ในเวลา 12.00 น. และ 15.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ค่าโดยสารเรือเร็วคนละ 40 บาท และเรือธรรมดาคนละ 30 บาท 

    2. ขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมหิน จากตัวเมืองกระบี่ มีรถสองแถวโดยสารไปท่าเรือแหลมหิน ออกวันละ 1 เที่ยวตอนเช้า แต่เวลาไม่ค่อยแน่นอน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสาร 30 บาท หรือสามารถเช่าเหมารถจากตัวเมืองก็ได้ และจากท่าเรือแหลมหิน มีเรือโดยสารข้ามฟากไปยังท่าเรือแหลมสนบนเกาะศรีบอยา ออกทุก ๆ 30 นาที ค่าโดยสารคนละ 10 บาท และสามารถนำรถมอเตอร์ไซค์ข้ามฟากมาได้ 

TIP
   - เกาะศรีบอยา เหมาะสำหรับเป็นที่แวะเที่ยว โดยเดินเล่นตามชายหาด ชมทิวทัศน์ของเกาะต่าง ๆ ในทะเลกระบี่ ชมพระอาทิตย์ตกดิน และเดินเที่ยวชมวิถีชาวบ้าน แต่มักไม่ค่อยนิยมอาบแดด เล่นน้ำ เพราะหาดทรายไม่ค่อยสวย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงนิยมเลือกพักที่เกาะจำ แล้วค่อยเช่าเหมาเรือหางยางมาแวะเที่ยวมากกว่า

 

ACCOMMODATION
    ศรีบอยา รีสอร์ท (เกาะศรีบอยา) บ่อยครั้งที่นักท่องเที่ยวมักจะกังวลเมื่อคิดจะไปเที่ยวเกาะ เที่ยวทะเล โดยเฉพาะเกาะที่ไม่โด่งดัง เช่น เกาะพีพี และเกาะลันตาในจังหวัดกระบี่ หลายคนคงอยากจะหลบไปพักในบรรยากาศแบบส่วนตัวบ้าง นอกจากเกาะใหญ่อย่างเกาะลันตาแล้วใกล้ๆ ฝั่งยังมีเกาะเล็ก ๆ ที่น่าสนใจนั่นคือ เกาะศรีบอยา เกาะนี้เป็นเกาะเงียบ ๆ บรรยากาศแบบชาวบ้านเนื่องจากเป็นเกาะที่เป็นชุมชนชาวประมง แต่ก็มีชายหาดส่วนตัวที่ให้คุณได้หลบร้อนไปพักผ่อนได้อย่างสงบ อีกทั้งยังมีที่พักเพียงแห่งเดียวบนเกาะ คือ ศรีบอยา รีสอร์ท ที่พร้อมให้คุณได้สัมผัสบรรยากาศแบบส่วนตัวเหมือนได้เป็นเจ้าของเกาะนี้ทั้งเกาะ 

    ศรีบอยา รีสอร์ท ตั้งอยู่ริมชายหาดด้านทิศตะวันตกของเกาะใกล้กับแหลมปีปี ที่พักแห่งนี้มีบ้านพักริมหาดหลากสไตล์พร้อมให้คุณได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในวันพักผ่อนสุดพิเศษ หากเบื่อกับการเล่นน้ำ เดินเที่ยวชายหาดแล้ว คุณอาจจะทำตัวกลมกลืนเดินเที่ยวชมวิถีชีวิตชาวประมงบนเกาะได้ ตลอดแนวหาดที่ยาวต่อเนื่อง 5 กิโลเมตร ให้คุณได้เดินทอดน่องอย่างสบายใจ ยามเย็นยังชมพระอาทิตย์ตกสวย ๆ ได้จากหน้าชายหาด หรือจะเหมาเรือไปเที่ยวเกาะต่าง ๆ ในทะเลก็สะดวก เช่น เกาะจัมที่อยู่ใกล้ ๆ เกาะเหลาละ ไปดำน้ำที่เกาะไผ่ เกาะพีพี พอค่ำอาจเช่าเรือออกไปตกปลากับชาวประมงก็สนุกท้าทาย การมาเที่ยวเกาะศรีบอยา อาจจะทำให้คุณติดใจจนอยากจะติดเกาะก็เป็นได้

  

 

PACKAGE

2 วัน 1 คืน

DAY 1
ช่วงเช้า 
12.00 น. ขึ้นเรือโดยสารที่ท่าเรือแหลมกรวดมุ่งหน้าสู่เกาะศรีบอยา หรือจะเลือกนั่งเรือที่ท่าเรือแหลมหินก็ได้ ที่ท่าเรือนี้มีเรือออกทก ๆ ครึ่งชั่วโมง
12.30 น. ถึงเกาะศรีบอยา เข้าที่พักที่ศรีบอยา รีสอร์ท รับประทานอาหารกลางวัน

ช่วงบาย
พักผ่อนตามอัธยาศัย เล่นน้ำ อาบแดดหรือจะเดินเที่ยวรอบ ๆ เกาะชมหมู่บ้านชาวประมง สวนยาง และวิถีความเป็นอยู่ของชาวเล พอค่ำชมพระอาทิตย์ตกที่หน้าชายหาด

DAY 2
ช่วงเช้า
หลังรับประทานอาหารเช้าแล้ว หาเช่าเรือหางยาวไปเที่ยวหมู่เกาะต่าง ๆ ในทะเลกระบี่ สามารถเลือกเส้นทางได้ตั้งแต่เกาะใกล้ ๆ เช่น เกาะศรีบอยา หรือจะไปเกาะพีพี เกาะไผ่ เกาะไก่ ชมทะเลแหวก เกาะปอดะ เป็นต้น
หากเลือกเที่ยวเกาะพีพี รับประทานอาหารกลางวันบนเกาะพีพี หากเดินทางสู่เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ อาจจะห่อข้าวไปด้วย นั่งกินข้าวบนเรือก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

ช่วงบาย 
หลังจากที่ออกเรือท่องเที่ยวหมู่เกาะต่าง ๆ แล้วกลับเข้าที่พัก จะเดินทางกลับฝั่งในวันนี้ก็ได้ หรือหากยังไม่จุใจ อาจเลือกพักที่เกาะจัมอีกคืน แล้วค่อยเดินทางกลับก็ได้