ในวันนี้จะขอบันทึกการเรียน การว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์ เป็นท่าแรกที่อาจารย์สอนเราก่อนเลยค่ะ ซึ่งอาจารย์ เริ่มสอนจากการ

ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

   แบบที่ 1 โดยการนั่งลงบนพื้น แล้วยกขาทั้งสองข้างขึ้นเหนือพื้น ประมาณ 1 คืบ ในลักษณะเหยียดตรง ชิดกัน และงุมปลายเท้าลง แล้วแตะเท้าสลับขึ้นลง 10 ครั้ง  สัก 3 เที่ยว เป็นการทำให้กล้ามเนื้อท้องแข็งแรง

   แบบที่ 2 ทำเหมือนกันกับแบบแรก แต่เปลี่ยนจากเตะขาขึ้นลง เป็นเตะเท้าไขว้กัน

   แบบที่ 3 ทำเช่นเดียวกัน แต่ใช้เท้าทั้งสองข้างติดกัน แล้วยกขึ้นลง

เมื่อเตรียมร่างกายพร้อมแล้ว ก็ลงสระว่ายน้ำกันเลยค่ะ

ฝึกการเตะขา

    ใช้ kick board หรือโฟม ที่ใช้ในการฝึกว่ายน้ำ มาเป็นตัวช่วย โดยจับ kick board ตามแนวยาว แล้ววางตัวในแนวราบไปกับน้ำที่สุด ก้มหัวลง แล้วฝึกการเตะขา ลักษณะเดียวกับที่เตรียมความพร้อม โดยการงุมปลายเท้า และเตะขาในลักษณะ ขึ้นลง ไม่เกร็ง และไม่งอเข่า โดยใช้แรงจากสะโพก ฝึกไปเรื่อยๆ จนชำนาณ

ฝึกการใช้แขน

   เมื่อฝึกขาได้แล้ว ก็เริ่มการฝึกแขนโดยใช้ kick board หรือ โฟม จับในลักษณะแนวนอน จับโดยใช้นิ้วโป้งสอดไว้ใต้โฟม ทำแขนให้ตึง และต้องชิดกับหู ก้มหน้าลง วางลำตัวให้ราบกับพื้นน้ำ จากนั้นก็เตะขาเบาๆ นับให้ได้ 6 ครั้ง แล้วเริ่มใช้แขน โดยการกดมือข้างหนึ่งลงไปใต้น้ำ นิ้วเรียงติดกัน โก่งแขน โดยการยกข้อศอก

      จากนั้นดันแขนท่อนล่างให้ผ่านไปที่ลำตัว ดึงแขนให้ตึงพอดี จนถึงต้นขา ยกแขนขึ้นโดยงอข้อศอก ให้นิ้วโป้งลากไปตามแนวลำตัว (ทำท่าเสมือนดึงมือเราออกจากห่วงอยู่บริเวณต้นขา) แล้วกวาดแขนมาด้านหน้า วางมือลงบนน้ำ  ให้แตะกับมืออีกข้างหนึ่งโดยระหว่างใช้แขน ก็เตะขาให้ได้ 6 ครั้ง แล้วทำแขนอีกข้างหนึ่งในลักลักษณะเช่นเดียวกัน ฝึกไปเรื่อยๆ จนชำนาณ

   แล้วลองฝึกแบบไม่ใช้ kick board ดู ค่ะ