เชื่อว่าใครหลายๆคนก็คงจะชอบทานเค้ก และคิดว่าการทำเค้กเป็นเรื่องยุ่งยากวุ่นวาย ฉันเองก็เช่นกัน แต่เมื่อฉันได้ลองทำด้วยตัวเองแล้ว การทำเค้กก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของฉัน

 

 

วิธีเรียน

ฉันเป็นคนหนึ่งที่สนใจการทำเค้ก เพราะคิดว่าเป็นเรื่องน่าสนุก และยังได้เค้กอร่อยๆทานอีกด้วย แต่การทำเค้กนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ในช่วงปิดเทอมม.6 ขึ้นปี1 เป็นช่วงปิดเทอมที่ว่างมากๆสำหรับฉัน ฉันจึงคิดหาอะไรทำ นั่นก็คือการฝึกทำเค้ก (ที่ไม่ใช่เค้กจากแป้งสำเร็จรูป) ฉันก็หาซื้ออุปกรณ์และส่วนผสมมาจนครบ และเปิดหาวิธีทำในอินเตอร์เน็ต แล้วลองทำด้วยตัวเองคนเดียว เค้กที่ได้ออกมาอันแรกนั้น ทั้งไม่น่ากิน แข็ง ไม่ฟู ไหม้ และไม่สุก ในก้อนเดียวกัน ฉันก็ลองทำอีกเรื่อยๆเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมเค้กถึงเป็นแบบนั้น รวมทั้งเปิดหาเทคนิคการทำเค้กในอินเตอร์เน็ตและสอบถามจากผู้รู้ จนพบว่า การตีเค้กให้ฟูนั้น ขึ้นอยู่กับการตีไข่ขาว โดยต้องไม่ตีน้อยหรือมากเกินไป ซึ่งฉันก็ฝึกตีไข่ขาวอยู่หลายวันเพื่อทำชิฟฟ่อนเค้กใบเตย กว่าจะได้เค้กออกมาฟูและน่ากิน ต่อจากนั้นฉันก็ฝึกทำเค้กชนิดอื่นไปเรื่อยๆ และทุกวันนี้เมื่อฉันมีเวลาว่างฉันก็มักจะลองทำเค้กชนิดใหม่ๆเสมอ

 

ผลการเรียน

จากคนที่ไม่มีความรู้ด้านนี้ แต่มีความพยายามในการเรียนรู้และฝึกฝน จนทำให้ทุกวันนี้ฉันมีความรู้และประสบการณ์ในการทำเค้กพอสมควร สามารถทำเค้กกินเอง นอกจากนี้ยังสามารถทำเค้กสำหรับงานวันเกิดเพื่อนๆได้

 

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์

ฉันได้เรียนรู้ว่า แม้ในตอนเริ่มต้น เราจะไม่มีความรู้และพื้นฐานเลย แต่ความสนใจ ความตั้งใจ ความพยายาม และการฝึกฝน จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้

นอกจากนี้ การเรียนรู้ยังเป็นสิ่งที่ไม่มีวันสิ้นสุด เราสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆต่อไปได้เรื่อยๆ ตราบใดที่เรายังมีความสนใจในเรื่องนั้นอยู่

 

เอกสารหรือสื่ออ้างอิง

Whipping Egg Whites : http://www.youtube.com/watch?v=cjuJfkxoATA

เว็บสอนทำเค้ก : http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showforum=7

http://www.zomzaa.com/

 

ภาคผนวก

การตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู

 

ตัวอย่างหน้าเว็บที่สอนทำเค้ก

 

เค้กวันเกิด

 

วัน-เดือน-ปี ที่บันทึก

22 สิงหาคม 2553