ในสมัยที่ผมศึกษาอยู่ระดับประถมศึกษาคุณแม่ได้ให้ผมไปเรียนกีตาร์ที่โรงเรียนหนึ่ง  แต่ขณะนั้นผมไม่ค่อยสนใจในการเล่นกีตาร์หรือการเล่นดนตรีมากนัก  เมื่อเล่นไปได้ไม่นานจึงหยุดเล่นไป   หลังจากนั้นในช่วงที่ศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่4  ผมมองไปเห็นกีตาร์ตัวเดิมที่เคยซื้อซึ่งเก็บไว้ในห้องนอนของผมเองทำให้ผมรู้สึกอยากกลับมาเล่นอีกครั้ง  ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ผมอยากที่จะพัฒนาทักษะการเล่นกีตาร์ให้ดีขึ้น

วิธีการฝึก
       ในช่วงแรกผมได้ไปเรียนกีตาร์ที่
โรงเรียนดนตรีสยามกลการ  ทำให้ผ มได้พื้นฐาน ใน การเล่นเบื้องต้น  แต่เนื่องจากไม่ค่อย   มีเวล ามากนั กเพราะต้องเตรียมตัว สอบเข้ามหาวิทยาลัยทำให้ต้องเลิกเรียนไป  หลังจากนั้นผมก็ศึกษากา รเล่นจากเว็บไ ซต์ต่างๆ  จากคลิปวีดีโอการสอน  ซึ่งสะดวกในการเรียนรู้มากเพราะถ้ามีเวลาว่างเมื่อไ หร่ก็เปิดดูเพื่อศึกษาได้ทันที  เว็บไซต์ที่ผมเข้าบ่อยคือwww.chordtabs.in.th โดยเว็บไซต์นี้มีคอร์ดเพลง และแทปเพลงอยู่มากมาย  ทำให้ไม่ต้องซื้อหนังสือเพลงเลย(ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้เยอะเลย)  และมีกระดานสนทนาหรือwebboardซึ่งเมื่อผมมีข้อสงสัยในเรื่องต่างๆก็โพสถามในที่นี้ได้  แล้วก็จะมีสมาชิกในเว็บคนอื่นๆมาช่วยตอบคำถามให้  นอกจากนั้นในเว็บก็มีบทเรียนสอนเทคนิคต่างๆด้วย  นอกจากเว็บไซต์นี้ก็ยังมีwww.musicatm.comที่ผมได้เข้าไปดูบ่อยๆ  ซึ่งมีคอร์ดเพลงต่างๆอยู่มากมายเช่นกัน  ต่อจากนั้นก็ไปฝึกเล่นกับเพื่อนๆในช่วงเวลาว่างด้วยกัน

ผลการฝึกซ้อม
        หลังจากที่ผมพัฒนาทักษะการเล่นกีตาร์มาได้ระดับหนึ่ง  ก็ทำให้สามารถเล่นเพลงต่างๆได้หลายเพลง  สามารถไปเล่นร่วมกันกับเพื่อนในโรงเรียนได้

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์
        การเล่นดนตรีกับเพื่อนของผมทำให้เกิดความสนุกสนาน  ทำให้สนิทกับเพื่อนมากขึ้น  รู้จักและเข้าใจเพื่อนมากขึ้น   และสิ่งที่ผมรู้สึกคือ ถึงแม้ว่าการเล่นของผมไม่ได้เก่งมากมายเหมือนใครๆ  แต่ผมก็มีความสุขในการได้เล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้ที่เรียกว่า "กีตาร์"


ไม่ได้เล่นนานแล้ว มีแป้กนิดหน่อยนะ

สื่ออ้างอิง
        www.chordtabs.in.th
        www.musicatm.com
       
www.youtube.com/watch?v=e_p0dxEGvj8

ภาคผนวก
        www.youtube.com/watch?v=ASASUtUi7Ik

 

บันทึกเมื่อ 20 ส.ค. 53