Crossword  เป็นกีฬาต่อศัพท์อักษรไขว้ภาษาอังกฤษ ทักษะของการเล่นคือการประกอบตัวอักษรที่มีอยู่ให้เป็นคำในภาษาอังกฤษและต่อ ลงในช่องตารางบนกระดานให้เกิดผลดีที่สุด เมื่อสิ้นสุดการแข่งขันผู้ที่ได้คะแนนมากกว่าจะเป็นผู้ชนะ


อุปกรณ์การเล่น
1. กระดาน (Board) มีขนาดกว้าง 15 ช่อง และสูง 15 ช่อง รวมทั้งสิ้น 225 ช่อง
2. เบี้ย (Tile) มีทั้งสิ้น 100 ตัวในถุง (ดูจำนวนตัวที่เหลือได้ที่ด้านซ้ายของหน้าเกม)
3. แป้น (Rack) ใช้ในการวางเบี้ย โดยแต่ละฝ่ายจะมีเบี้ยในแป้นฝ่ายละ 7 ตัวกติกาการเล่นทั่วไป
1. ในการลงแต่ละครั้ง (Turn) ให้ผู้เล่นลงเบี้ยกี่ตัวก็ได้ในแนวเดียวกันและต่อกับเบี้ยเดิมในกระดาน เพื่อให้เกิดเป็นคำภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง
2. การลงครั้งแรก ต้องต่อกับช่องดาวบนกระดาน
3. การคิดคะแนน นำคะแนนของเบี้ยแต่ละตัวในสมการมาบวกกัน หากลงเบี้ยใหม่ในช่องคะแนนพิเศษจะได้คะแนนเพิ่ม ดังนี้
     -  ช่องสีแดง นำคะแนนของทั้งคำคูณสาม
     -  ช่องสีชมพู นำคะแนนของทั้งคำคูณสอง
     -  ช่องสีน้ำเงิน นำคะแนนของตัวเบี้ยที่ทับช่องคูณสาม และ
     -  ช่องสีฟ้า นำคะแนนของตัวเบี้ยที่ทับช่องคูณสอง
4. การสิ้นสุดเกม มีสองกรณี คือ
     -  เมื่อเบี้ยในถุงหมด และผู้เล่นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งใช้เบี้ยที่มีอยู่จนหมด หรือ
     -  เมื่อผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายมีการเล่นไปแล้ว และหลังจากนั้นไม่มีการลงเบี้ยในกระดานติดต่อกันรวม 6 ครั้ง

กติกาการเล่นพิเศษ

1. การขอเปลี่ยนตัว ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนตัวได้ตั้งแต่ 0-7 ตัว และจะเสียตาเดิน 1 ครั้ง โดยให้นำเบี้ยที่ต้องการเปลี่ยนมาวางบนกระดานและกด Ex แต่ถ้าเบี้ยในถุงเหลือน้อยกว่า 7 ตัวจะไม่สามารถเปลี่ยนได้
2. การขอชาเล้นท์ ผู้เล่นสามารถทำการขอชาเล้นท์(Challenge) ได้เฉพาะเกม R/C หรือ U/C และถ้ามีคำศัพท์นั้นในพจนานุกรม จะถือว่า ผู้เล่นที่ขอชาเล้นท์จะเสียตาเดินไปทันที แต่ถ้า ไม่มีคำศัพท์ในพจนานุกรม จะนำคำศัพท์นั้นออกจากกระดานและ ผู้ที่ขอชาเล้นท์จะได้เล่นในตานั้นด้วย
3. การทำบิงโก หากผู้เล่นสามารถลงเบี้ยทั้ง 7ตัวได้ในตาเล่นครั้งเดียว จะได้คะแนนพิเศษเพิ่มอีก 50 คะแนน
                                                           ที่มาจาก เว็บไซต์ www.thaibg.com

 ข้าพเจ้าได้มีโอกาสรู้จักกับเกมคอร์สเวิร์ด (Crossword) ครั้งแรกเมื่อตอนศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โดยเริ่มจากการชักชวนของเพื่อนๆ หลังจากนั้นเป็นต้นมาข้าพเจ้า ก้ได้เริ่มฝึกฝน อย่างเป็นจริงเป็นจัง ฝึกท่องคำศัพท์  และคัดคำศัพท์ จากดิกชันนารีเป็นประจำทุกวัน เพื่อเพิ่มพูนคำศัพท์แล้วนำไปใช้ในการเล่น นอกจากท่องคำศัพท์แล้วข้าพเจ้าก็ยังฝึกเล่น แข่งขันกับเพื่อนๆในชมรมคอร์สเวิร์ดด้วยกัน จนกระทั้ง ได้มีโอกาสไปเข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกใน เกมการแข่งขันเพื่อชิงถ้วยรางวัลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในระดับประถมศึกษา ผลการแข่งขันออกมาปรากฏว่าข้าพเจ้าได้อันดับที่ 55 ถึงแม้ว่าอาจจะได้ลำดับที่ไม่ดีนัก แต่ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นแรกบนเส้นทางการเล่นคอร์สเวิร์ดของข้าพเจ้า นับตั้งแต่นั้นมาข้าพเจ้าก้ได้สะสมประสบการจากการแข่งขันทุกเกมการแข่งขัน เรียนรู้เทคนิค จากคู่แข่งคนอื่น จากคู่ของเราในทีม จนได้พััฒนา ไต่ระดับขึ้นมาเรื่อยๆ จนกระทั่งก้าวสู่การเป็นแชมป์เกมการแข่งขัน ABAC LOGIC GAME ซึ่งเป็นรางวัลที่หนึ่งรางวัลแรกของข้าพเจ้า

             เมื่อมองย้อนไปถึงอดีตตั้งแต่ฝึกหัดเล่นครั้งแรกแล้วก็สร้างความภาคภูมิใจ ให้ข้าพเจ้าเองอย่างมา อีกทั้งคอร์สเวิร์ดเอง ยังทำให้ข้าพเจ้าได้เรียนรู้อะไรหลายต่อหลายอย่าง ไม่เฉพาะความพยายาม ความเป็นนักกีฬาที่ต้องรู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักให้อภัยแล้ว ยังทำให้ข้าพเจ้าได้พบกับมิตรภาพใหม่ๆ เพื่อนใหม่ๆ อีกมากมายจากทุกเกมการแข่งขัน ฉะนั้นแล้วถึงแม้ทุกคนจะต้องใช้การแข่งขันที่ต้องการชัยชนะเป็นแรงผลักดันตัวเอง แต่ก็อยากให้เพื่อนๆที่เล่นคอร์สเวิล์ดทุกคนอย่าได้ลืมความสำคัญของคำว่ามิตรภาพนี้