นกเค้าแมว

นกเค้าแมว หรือ นกฮูกหรือ  เป็นนกที่อยู่ในอันดับ Strigiformes มีหน้าตาคล้ายแมวชอบจับสัตว์เล็ก ๆ ส่วนนกเค้าแมวนั้นมักหากินในเวลากลางคืน ทำให้มีเล็บโค้งแหลมและมีปากงุ้มแหลมสำหรับจับสัตว์กิน

เนื่องจากเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน จึงมีดวงตาโตกว่าเหยี่ยวและอินทรีมาก ดวงตาสามารถหันไปข้างหน้า หัวหมุนได้รอบตัว หูของนกเค้าแมวก็ไวมากเป็นพิเศษ นกเค้าแมวมีขนปีกอ่อนนุ่ม บินได้เงียบเพื่อไม่ให้เหยื่อรู้ตัว ใคร ๆ มักจะกลัวนกเค้าแมวคล้ายกับเด็กกลัวผี เพราะนอกจากมันจะหากินกลางคืน ๆ แล้ว บางชนิดมีเสียงร้องคล้ายเสียงผีหรือเสียงแม่มดทำให้ยิ่งน่ากลัวมากขึ้น

 ในทางวัฒนธรรมและความเชื่อ

โดยมากแล้วในทางความเชื่อของมนุษย์ไม่ว่าชนชาติไหน ๆ มักจัดให้นกเค้าแมวเป็นนกปีศาจเช่นเดียวกับแร้ง นำมาซึ่งความโชคร้ายและความตาย เช่น ความเชื่อของคนไทยเชื่อว่าถ้านกเค้าแมวบินข้ามหลังคาบ้านใครหรือไปเกาะอยู่ใกล้ ๆ บ้านใคร บ้านนั้นจะต้องมีผู้เสียชีวิต เพราะถือว่าเป็นยมทูตส่งวิญญาณ

ที่มา http://th.wikipedia.org/wiki/

สำหรับผู้เขียนคิดว่าไม่เชื่อค่ะ เพราะ นกเหล่านี้มีพฤติกรรมชอบออกหากินในช่วงกลางคืน ประกอบกับบางตัวส่งเสียงร้องน่าเสียวไส้ ฟังดูโหยหวน ทำให้ผู้คนคิดเตลิดเปิดเปิงไปว่าเป็นนกผีหรือนกปิศาจได้และก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับความตายด้วยค่ะ