หลายคนคงเคยเห็นภาพ แบบนี้มากันบ้างแล้ว เช่น ในหนังสือนิตยสาร ตามสื่อโฆษณา ต่างๆ (หรือแม้กระทั่ง ข้างกล่อง โออิชิ ที่ใช้ในการเล่นเกมส์นั่นเอง ฮ่าๆๆ) หลายคนก็เข้าใจผิด คิดว่า เป็นเทคโนโลยีของโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ backbery (เป็นรหัสพินของ backbery) คนที่ซื้อ backbery เท่านั้นถึงจะมีรหัสนี้ได้!!

 

ภาพที่เราเห็นอยู่นี้ มีชื่อทางการว่า QR Code (Quick Response) หมายถึง การตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งมันก็คือรหัสภาพชนิดหนึ่ง ที่เรียกกันว่า two-dimensional bar code หรือเรียกให้เข้าใจง่ายที่สุดก็คือ แถบบาร์โค้ด 2 มิติ นั่นเองครับ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของญี่ปุ่น และใช้กันอย่างแพร่หลาย ประโยชน์ของมันหลักๆก็คือ เอาไว้สร้างลิงค์ สำหรับให้มือถืออ่าน และเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆได้ง่าย ใช้ในวงการโฆษณา คนญี่ปุ่นเห็นกันจนชินตา..  แล้วในประเทศไทยหละ? (หลายคนยังไม่รู้จักด้วยซ้ำ T__T) เอาหละครับ ผมคิดว่าข้อมูลอย่างละเอียดของ QR Code นี้ คงมีมากมายใน อินเตอร์เน็ต  ถ้าใครอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติ่มก็ลองค้นหาดูครับ

 

แต่วันนี้ ผมจะมาบอกวิธีการสร้างเจ้า QR Code นี้ขึ้นมา และการแปลรหัส QR Code นี้ ง่ายๆ ด้วย มือถือของคุณเอง (ซึ่งคุณอาจจะยังไม่รู้ว่ามือถือคุณสามารถแปลรหัสภาพนี้ได้)

 

การสร้าง QR Code

ผมจะแนะนำวิธีที่ง่ายๆหละกันครับ (ซึ่งจริงๆมีหลายวิธี หลายโปรแกรม แต่ผมเลือกมา 3 วิธี)

วิธีที่ 1. แค่เข้าไปที่เว็บ http://qrcode.kaywa.com/ พิมพ์ข้อความแล้ว Generate ได้เลยครับ

(จากบทวามที่แล้วของผมเรื่อง มาทำ URL Alias ให้กับ Facebook ของเรากันเถอะ ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะทำไปทำไม ก็ลองเอามาใช้งานนี้ได้เลยครับ)

จะมีให้เลือกสร้างอยู่ 4 แบบ คือ

  • URL                 เอาไว้สร้างลิงค์ไปยังเว็บไซต์ที่ต้องการ เช่นเว็บไซต์ตัวเอง
  • Text                 เอาไว้สร้าง ข้อความไม่เกิน 250 ตัวอักษร
  • Phone Number  เอาไว้สร้างหมายเลขโทรศัพท์
  • SMS                 เอาไว้สร้างข้อความสั้นๆ ไม่เกิน 160 ตัวอักษร แบบเจาะจงผู้รับ

 

วิธีที่ 2. แค่เข้าไปที่เว็บ http://flash-mini.com/qrcode.php พิมพ์ข้อความ แล้วกดปุ่มสร้างบาร์โค้ด ได้เลย (แต่เว็บนี้ไม่อยากแนะนำเลยครับ เพราะหน้าเว็บจะ แสดง QR Code ที่มีผู้มาสร้างไว้ 20 คน ล่าสุด ถ้าต้องการสร้างข้อมูลที่เป็นความลับหละก็ แย่เลย)

วิธีที่ 3. QR-Code Generator Software อันนี้ต้องติดตั้งลงเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราครับ (สำหรับคนไม่มีกล้องมือถือ หรือ มือถือไม่รองรับ) แนะนำ ตัวนี้ครับ XRen QR Code 2.1

 

Encode คือ การแปลข้อความเป็นรหัสภาพ ครับ พิมพ์ข้อความลงไปก่อน แล้วกดได้เลย

Decode คือ การแปลรหัสภาพเป็นข้อความ ครับ เปิดไฟล์ภาพเข้ามาก่อน แล้วกดได้เลย (ตอน Open อย่าลืมเลือก Files of type ด้วยนะครับ เดี๋ยวจะหาภาพในเครื่องเราไม่เจอ)

ลองเล่นดูครับ ไม่ยาก

 

*** สิ่งที่อยากฝากไว้ก็คือ ไม่ควรนำข้อมูลส่วนตัว เช่น ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมลล์ ไปสร้าง QR Code แล้วนำไปเผยแพร่เป็นที่สาธารณะ นะครับ เพราะมันอันตรายมาก ถ้าจะสร้างข้อมูลเป็นนามบัตร ก็ควรจะเก็บเอาไว้ให้เฉพาะคนที่อยากให้เท่านั้นนะครับ ***


การอ่าน QR Code

ต่อไปเป็นวิธีการอ่าน QR Code โดยใช้มือถือครับ (ต้องลงโปรแกรมในมือถือ)

ผมขอเลือกโปรแกรม QuickMark นะครับ

แต่ก่อนอื่นตรวจสอบรุ่นโทรศัพท์กันก่อน ที่นี่ http://www.quickmark.com.tw/En/basic/download.asp

 

วิธีการสมัครเพื่อโหลดโปรแกรม QuickMark  มาติดตั้งในมือถือ มีดังนี้ครับ

1.สมัครสมาชิกก่อนครับ

โดยเข้าไปที่เว็บ QuickMark เลยครับ Register now

 

2.หลังจากสมัครแล้ว ระบบจะส่งเมลล์มาให้เรา ยืนยันตัวตนครับ เราก็เข้าเมลล์เราไปคลิกลิงค์ยืนยันตน

3. ไปที่เมนู Download >> QuickMark Barcode Reader

 

4. เลือกยี่ห้อ และ รุ่น ของโทรศัพท์ของเราครับ มันจะ AutoFocus ไปให้เรา แล้วเราก็ทำการ Download มาติดตั้งได้เลยครับ

 

ของผมจะได้ไฟล์นี้มา QuickMark-S603RD-v3.8.6r4775.sisx ก็เอาไปใส่มือถือ ทำการติดตั้งได้เลยครับ (ใครที่ไม่เคยติดตั้งโปรแกรมในมือถือมาก่อน ก็ลองดูครับ ไม่ยาก)

5. ติดตั้งเสร็จ ก็ใช้งานได้เลยครับ แทบไม่ต้องปรับแต่งอะไรอีก

 

สำหรับโปรแกรมอ่าน QR Code ที่ผมได้ลองติดตั้งในมือถือ (Nokia N73) ของผมแล้ว ก็มีดังนี้ครับ

1. UpCode  ใช้ยังไงก็ไม่รู้ ไม่มีการตอบสนองใดๆเลย

2. Kaywa Reader (อันนี้เป็นเจ้าของเดียวกับเว็บที่ใช้สร้าง QR Code ในข้อ 1. ครับ) ขนาดของโปรแกรมกลางๆ ความเร็วของโปรแกรมกลางๆ อ่านรหัสภาพที่ยากๆไม่ค่อยได้ บางทีไม่อ่านแถมเด้งออกจากโปรแกรมซะอีก หลังจากเด้งออกแล้ว มีอาการทำให้เครื่องโทรศัพท์ Hang

3. QuickMark อ่านได้เร็ว โปรแกรมทำงานเร็ว ไม่กินทรัพยากรเครื่อง มี AutoFocus มี Close up mode มี็ History เก็บได้ 5 รายการ (ผมแนะนำตัวนี้ครับ)

4. NeoReader  เป็นโปรแกรมที่ค้อนข้างใช้ทรัพยากรเครื่องเยอะ ทำให้เครื่องอืด มี History จดจำข้อความที่เครื่องเคยอ่านจากภาพไว้ เก็บได้ 10 รายการล่าสุด และไม่เก็บซ้ำ  มี Night Mode มี Auto Focus มีฟังกชั่นเยอะดี เวลาใช้มันเลยทำให้เครื่องดูเหมือนทำงานช้า แต่ที่จิงแล้ว มันอ่านได้ไวเลยทีเดียว ยากๆก็อ่านได้

5. ScanLife ใช้งานครั้งแรกจะต้องตั้งค่า GPRS ให้มันก่อน อ่านช้า เวลาอ่านจะ contacting ติดต่อกับ sever เพื่ออ่านค่าที่ได้ จะอ่านได้แต่รหัสภาพลิงค์เว็บ (URL) แต่ถ้าให้อ่านรหัสภาพที่สร้างจากข้อความต่างๆ โปรแกรมจะให้มือถือเชื่อมต่อไปยังเว็บ ของ Scanlife อีกครั้ง เพื่อให้ส่งค่าไปอ่านยังเว็บของ Scanlife แทน

 

จะดูโปรแกรมอ่าน QR Code สำหรับมือถืออื่นๆเพิ่มเติม ก็ไปที่เว็บนี้เลยครับ

http://www.mobile-barcodes.com/qr-code-software/