ช่วงประมาณ ม.5 ดิฉันได้มีโอกาสไปเที่ยว 3 ประเทศกับครอบครัว คือ อิตาลี  สวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศส  9 วัน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สนุกมากๆ บรรยากาศของสามประเทศนี้ต่างกันคนละแบบเลยคะ อิตาลีเป็นเมืองโรแมนติก  สวิตเซอร์แลนด์เป็นเมืองตากอากาศ  และสุดท้ายฝรั่งเศสเป็นเมืองแห่งแฟชั่น แต่ทั้งสามประเทศก็เป็นเมืองช้อปปิ้งของทุกๆคนได้สบายๆเลยคะ^^

                                ดิฉันขอพูดถึงอิตาลีก่อนเลยนะคะเนื่องจากเป็นเมืองแรกที่เราไปถึง  อิตาลีเป็นเมืองโรแมนติกมากๆ ยิ่งตอนกลางคืนที่เวนิชและหอเอนปิซ่าจะสวยมากเพราะมีการเปิดไฟตามอาคารต่างๆ ทำให้วิวสวยไปคนละแบบกับตอนกลางวัน  ดิฉันโชคดีที่ได้นอนพักโรงแรมแถวเมืองเก่าหอเอนปิซ่า  เวลาเปิดหน้าต่างไปจะมองเห็นหอเอนปิซ่า (ซึ่งสวยไปอีกมุม)  ที่อิตาลีดิฉันซื้อพวงกุญแจหอเอนปิซ่าเป็นที่ระลึก(ราคาแพงเหลือเกิน เด็กๆอย่างเราซื้ออันนึงเป็นที่ระลึกก็พอ^^)  แต่ผู้ใหญ่ในทัวร์ซื้อพวกซื้อกระเป๋า รองเท้า เข็มขัดที่ทำจากหนังคุณภาพดี made in italyและพวกของที่ระลึกต่างๆเป็นของฝากกลับเมืองไทย  ถ้าเพื่อนๆได้มาเที่ยวที่อิตาลีให้ระวังทรัพย์สินด้วยนะคะเพราะที่นี่มิจฉาชีพเยอะมากๆ   มือเบาสุดๆ มีคุณหมอในทัวร์โดนขโมยกล้องไปหาตัวจับไม่เจอ >.< 

ปล.อย่าลืมซื้อไอศครีมทานนะคะ ร้านอยู่หัวมุมตรงข้ามกับน้ำพุเทรวี่(เจ้านี้ขึ้นชื่อมากๆคะ ใครๆก็ชอบมากทานที่นี่กัน)  อร่อยมากๆ เนื้อไอศกรีม นุ่ม หอม ใส่เนื้อผลไม้เยอะด้วย ดิฉันชอบไอศครีมของที่นี่มากๆคะ  ถึงกับยังจำรสชาติไอศครีมได้>O<