สวัสดีคับชาว learners ทุกคน วันนี้ผมจะพาทุกๆ ท่านไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ขยายพันธุ์สัตว์น้ำที่จังหวัดสุพรรณบุรีกันคร้าบบบ...

 

หากท่านใดได้เคยอ่านบทความที่ผมเคยเขียนที่จังหวัดสุพรรณบุรีมาแล้ว ก็คงจะเคยอ่านเรื่องตลาดเก่าแก่ของสุพรรณ ก็คือตลาดสามชุกนั่นเอง ห่างไปไม่ไกลสถานที่ที่น่าท่องเที่ยวอีกแห่งที่คุณพลาดไม่ได้ก็คือ “บึงฉวาก” ที่ซึ่งถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งแรกของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ด้านหน้าเป็นประตูทางเข้าขนาดใหญ่ที่ชวนดึงดูดให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาสนใจในความตื่นเต้นที่อยู่ภายใน

ข้างในหากเดินเข้ามาแล้วจะต้องเสียค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาท (สมัยที่ผมเคยไปนะครับ) บึงฉวากเป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์ปลาน้ำจืด ปลาสวยงามและพันธุ์ปลาหายากเอาไว้ให้ประชาชนได้ศึกษามากมาย แบ่งเป็น 2 อาคาร อาคารแสดงสัตว์น้ำหลังที่ 1 จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดและสัตว์น้ำเค็ม ทั้งพันธุ์ปลาไทย และพันธุ์ปลาต่างประเทศ ส่วนอาคารแสดงสัตว์น้ำหลังที่ 2 ประกอบด้วยตู้ปลาขนาดใหญ่สวยงาม และมีอุโมงค์ความยาวประมาณเกือบ 10 เมตร ผู้ชมสามารถเดินลอดผ่านใต้ตู้ปลา ได้บรรยากาศเหมือนอยู่ใกล้สัตว์น้ำ ซึ่งถือว่าเป็นอุโมงค์ปลาน้ำจืดแห่งแรกของประเทศไทย มีนักประดาน้ำสาธิตการให้อาหารปลาอีกด้วย นอกจากนั้นโดยรอบยังมีตู้ปลาน้ำจืดอีกมากมายหลายตู้ให้ศึกษาด้วยครับ

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำบึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ เปิดให้เข้าชมทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ มีจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยขนาดใหญ่หลายตัว ซึ่งผู้ชมจะได้เห็นความเป็นอยู่แบบธรรมชาติของจระเข้และสามารถเข้าชมได้อย่างใกล้ชิด มีโชว์จระเข้แสดงให้ผู้เข้าชมได้ตื่นเต้นเป็นรอบๆ ไป สิ่งที่แปลกและน่าสะดุดตาก็คือ มีสัตว์ชนิดอื่นที่มาอาศัยอยู่ที่บึงแห่งนี้เองตามธรรมชาติด้วยครับ ตัวอย่างเช่น นกพันธ์หายากต่างๆ แถมยังมีเรือถีบให้นักท่องเที่ยวได้ปั่นเล่นชมบรรยากาศรอบๆบึงอีกด้วย