3  วันก่อน ผมเดินทาง ผ่าน ถนน อุดร- ขอนแก่น เจอร้านไก่ย่าง แถวอำเภอเขาสวนกวาง ร้านเรียงแถวเป็นแนวยาวประมาณ 2 กม. รูปร่างลักษณะ โดยทั่วไปของไก่แต่ละร้านเหมือนกันหมด ราคา และรสชาติพอๆกัน แต่มีอยู่ร้านหนึ่ง มีคนออกันที่หน้าร้านเยอะมาก มีควันลอยขึ้นสูงเห็นตั้งแต่อยู่ไกลๆ  พอเข้าดู ก็เหมือนๆ ร้านอื่น เพียงแต่มีไก่ย่างโชว์ไว้แค่นั้นเอง  (ร้านอื่นๆเก็บเข้าตู้โชว์ ประมาณว่าย่างเสร็จหมดแล้ว)

พอเข้าไปถามคนที่ไปซื้อว่าทำไมถึง เลือกมาร้านนี้  เขาบอกว่า ก็เห็นควันโพยพุงมาแต่ไกล พอมาใกล้ๆ ก็เห็นคนเยอะดี คิดว่าน่าจะ อร่อยก็เลยแวะร้านนี้ซะเลย  อีกอย่างคือมันจอดรถง่าย  เพราะขับรถมาเร็วพอเห็นควันไฟก็รู้เลยว่าจะต้องจอดแถวๆนี้ คือกะระยะจอดได้ตั้งแต่ไกลนั่นแหละ

ทีนี้ก็ลองไปถามเจ้าของร้านดูเขาบอกว่า ตอนแรก ก็ไม่มีลูกค้าหรอก แต่พอมีคนแรกเข้ามาคนอื่นๆ ก็เหมือนจะตามๆกันเข้ามาโดยที่ก็ไม่มีคนรู้หรอกว่าร้านไหนอร่อย แต่แค่ตามนิสัยไทยมุง ตรงไหนคนมากก็อยากรู้อยากลองกินดูเฉยๆ ก็เป็นอย่างนี้อยู่เกือบจะทุกวัน ร้านไหนไม่มีคนเข้าก็ไม่มีคนเข้าเลยขายไม่ได้เลยก็มี ส่วนเรื่องไก่ย่าง ทางร้านเน้นที่สดใหม่ทำให้ดูให้เห็น ไม่ได้ใส่ตู้โชว์ค้างไว้ บางคนติดว่าใส่ตู้แล้วดูสะอาด คนน่าจะเข้าเยอะ แต่จริงๆแล้วยังไงอาหารประเภทปิ้งย่างความน่ากินของมันคือ ตอนย่างอยู่บนเตาต่างหาก ไม่ใช่ใส่ตู้โชว์ไว้ เจ้าของร้านบอก...

ก็เลยสรุปได้ว่า

สิ่งดึงดูดลูกค้าที่เป็นนักเดินทาง ก็คือหาที่จอดสะดวกไม่เสียเวลาในการตัดสินใจ(คือเขามีเวลาเลือกเข้าร้านแค่ไม่ถึงนาทีขณะขับรถผ่าน)

อาหารประเภทปิ้งย่างนั้น ต้องทำให้เห็นกระบวนการทำ ตัวอาหารนั่นแหละจะเป็นตัวดึงดูดลูกค้า

ลูกค้าโดยส่วนมาก ชอบสิ่งที่คนอื่นคิดว่าดี ยิ่งมีหลายคนเห็นด้วย ก็มักจะคล้อยตามกันไป โดยที่ยังไม่ได้สัมผัสสิ่งเหล่านั้นเลย