หลายคนคงจะเคยประสบกับปัญหากลิ่นเหม็นจากห้องน้ำ ซึ่งไม่ว่าจะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคและน้ำยากำจัดกลิ่นก็ยังไม่สามารถกำจัดกลิ่นนั้นได้สักที วันนี้เรามีวีธีดีมาแนะนำเพื่อนๆกันค่ะ

ลองสำรวจหาที่มาของกลิ่นก่อนจึงจะแก้ปัญหาให้ถูกจุด โดยต้นตอของกลิ่นที่หนักที่สุดก็เห็นจะเป็นสุขภัณฑ์หรือที่เรียกกันแบบบ้านๆก็คือ "โถส้วม" รองลงไปก็คือโถปัสสาวะชาย ท่อระบายน้ำบริเวณส่วนอาบน้ำ หรืออ่างอาบน้ำ และอ่างล้างหน้า

โถสุขภัณฑ์

ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบให้มีท่อป้องกันกลิ่นในตัว แต่ถ้าของบ้านคุณเกิดกลิ่น ทั้ง ๆ ที่เพิ่งจะติดตั้งใช้งานมาได้ไม่นาน ก็อาจเป็นไปได้ว่าสาเหตุที่มาของกลิ่นเป็นผลมาจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ใส่อุปกรณ์ไม่ครบ หรืออาจเกิดจากการกระเทาะของปูนที่บริเวณรอบขอบฐาน ไปจนถึงการวางระบบท่อระบายอากาศของบ่อเกรอะไม่ดีพอ การแก้ปัญหานี้อาจต้องจ้างช่างมารื้อ และติดตั้งกันใหม่ แต่ถ้าหากห้องสุขาของคุณใช้งานกันมานาน และสาเหตุที่มาของกลิ่นก็น่าจะมาจากปัญหาส้วมเต็ม อันนี้คงต้องเรียกเทศบาลมาช่วยสูบโดยด่วน

โถปัสสาวะชาย

บางบ้านที่มีการติดตั้งโถชนิดนี้ ก็อาจมีอะไรให้ต้องดูแลทำความสะอาดเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย เพราะกลิ่นไม่ถึงประสงค์อาจจะมาจากการชำระล้างโถปัสสาวะหลังจากใช้งานไม่สะอาดเพียงพอ แต่ถ้าทำความสะอาดดีแล้วยังเกิดกลิ่นรบกวนอีก ก็ต้องถอดชุดดักกลิ่นออกมาล้างทำความสะอาดด้วย

ท่อระบายน้ำในส่วนอาบน้ำหรืออ่างล้างหน้า

ปัญหาเรื่องกลิ่นจากท่อระบายน้ำ เป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพราะช่างก่อสร้างส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการวางระบบท่อน้ำส่วนนี้กันเท่าใดนัก ทำให้ท่อนี้ถูกวางไว้แบบต่อตรงลงสู่ท่อระบายทิ้งรวมโดยตรงทันที พอเจ้าของบ้านเข้ามาอยู่อาศัยได้ไม่เท่าไหร่ ก็จะได้กลิ่นของท่อระบายน้ำโชยย้อนขึ้นมาอบอวลภายในห้องน้ำกันอยู่เนือง ๆ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพกายแล้วยังต้องมาเสียสุขภาพจิตด้วย อย่างไรก็ดีมีวิธีที่จะช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ให้หมดสิ้นได้ เพียงแค่คุณจัดให้มีการติดตั้ง

อ่างล้างหน้า

ปกติสุขภัณฑ์นี้จะมีท่อดักกลิ่นในตัว ดังนี้จึงทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกลิ่น เว้นแต่กรณีที่ไม่ได้ขัดล้างทำความสะอาดมานาน หรือมีการทิ้งเศษอาหารและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่ไม่ควรลงไป เช่นนี้ก็จะทำให้ท่อระบายน้ำของอ่างล้างหน้าอุดตันและเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ แต่ทางแก้ปัญหาของอ่างล้างหน้ามีท่อดักกลิ่นที่ถูกออกแบบให้เราสามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ และเมื่อขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไปจากท่อดักกลิ่นเรียบร้อยแล้ว กลิ่นร้าย ๆ ก็จะหมดไป